Jardine rót thêm 350 triệu USD vào Thaco

Phạm Dũng - 07:46, 23/11/2023

TheLEADERJardine Cycle & Carriage hiện đang sở hữu 26,6% của Tập đoàn Trường Hải.

Cổ đông lớn của Tập đoàn Trường Hải (Thaco) là Jardine Cycle & Carriage hôm 14/11 thông báo đã tham gia vào đợt phát hành 8.680 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi mà Thaco vừa phát hành.

Đây là lô có giá trị lớn nhất từ đầu năm đến nay được phát hành trong nước. Trái phiếu có lãi suất kỳ đầu tiên là 6%/năm và kỳ hạn 5 năm, sẽ đáo hạn vào ngày 14/11/2028.

Theo các điều khoản và điều kiện trái phiếu, trái chủ có quyền yêu cầu Thaco mua lại toàn bộ hoặc một phần trái phiếu kể từ ngày có báo cáo tài chính hợp nhất năm 2027 được kiểm toán.

Jardine Cycle & Carriage đang nắm 26,6% Thaco. Trong lần tăng tỷ lệ sở hữu gần nhất đầu năm 2019, cổ đông này đã chi gần 3.900 tỷ đồng để mua thêm 1,8% cổ phần, tương đương định giá Thaco khoảng 9,5 tỷ USD.

Từ năm 2020, Thaco tiến hành tái cấu trúc theo hướng đa ngành và thành lập Thaco Auto, công ty chuyên phục trách lĩnh vực ô tô, bên cạnh các lĩnh vực khác của tập đoàn như nông nghiệp, logistics, bất động sản, thương mại....

Gần đây Thaco đang xem xét bán cổ phần mảng ô tô (Thaco Auto). Theo Reuters, Thaco đã có kế hoạch xem xét bán khoảng 20% cổ phần Thaco Auto với định giá công ty này lên tới 5 tỷ USD.

Vốn chủ sở hữu của Thaco đến 30/6 là hơn 50.000 tỷ đồng, được bổ sung từ nguồn lợi nhuận 7.420 tỷ đồng năm ngoái và hơn 1.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay.

Lợi nhuận nửa đầu năm nay của Thaco giảm mạnh 70% do mảng bất động sản và mảng nông nghiệp lại báo lỗ, còn mảng ô tô không duy trì được lợi nhuận như các năm trước.

Năm 2023, đối với mảng ô tô, Thaco đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất trước thuế là trên 90.000 tỷ đồng trong đó doanh thu dịch vụ là 5.200 tỷ đồng.

Ngoài hoạt động chính là sản xuất, lắp ráp và phân phối các loại ô tô, Thaco cũng là nhà phát triển bất động sản nhà ở và thương mại có tiếng với việc sở hữu đại dự án Sala hơn 100 ha cùng 150 ha khu sinh thái Lâm Viên tại TP Thủ Đức.

Ngoài ra, Thaco đang phát triển khu công nghiệp và đô thị 650 ha tại Chu Lai, Quảng Nam, cũng như sở hữu hàng trăm showroom tại các đô thị lớn.

Hiện nay Thaco là tập đoàn công nghiệp đa ngành với 6 thành viên hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh trọng yếu của nền kinh tế đất nước, bao gồm: Ô tô; Cơ khí & công nghiệp hỗ trợ; Nông nghiệp; Logistics; Đầu tư & Xây dựng và Thương mại & Dịch vụ có tính bổ trợ và tích hợp cao.

Kể từ ngày 1/1/2021, Thaco hủy tư cách công ty đại chúng do không còn đáp ứng điều kiện có 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn nắm giữ 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết. Việc này cũng nằm trong kế hoạch tái cấu trúc Thaco trở thành tập đoàn đa ngành.

Trong các công bố thông tin gần nhất, Thaco có hơn 3 tỷ cổ phần, gia đình Chủ tịch HĐQT Trần Bá Dương vẫn nắm 70% cổ phần tập đoàn, phần lớn cổ phần còn lại do Jardine Cycle & Carriage sở hữu.

Jardine Cycle & Carriage - trực thuộc tập đoàn đa ngành Jardine Matheson - là một cái tên quen thuộc trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài Thaco, công ty này còn đầu tư vào Công ty Cơ điện lạnh (REE – 34,5%) và Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk – 10,6%).

Hai khoản đầu tư vào các doanh nghiệp trên sàn là REE và Vinamilk hiện có trị giá hơn 1 tỷ USD, khoản đầu tư vào Thaco trị giá khoảng 3 tỷ USD, dựa trên giá trị thương vụ năm 2019.