Khơi dậy khát vọng phát triển xanh

Việt Hưng - 09:48, 27/11/2023

TheLEADERCác startup tại Việt Nam đang ngày một tham gia nhiều hơn vào các giai đoạn phát triển, giải quyết các bài toán cụ thể trong nhiều lĩnh vực liên quan tới phát triển xanh như: bảo vệ môi trường, năng lượng sạch, giảm rác thải...

Năm 2023, Việt Nam xếp thứ 46/132 quốc gia và nền kinh tế về đổi mới sáng tạo toàn cầu, đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN và nằm trong top dẫn đầu của các nền kinh tế đang phát triển.

Phát biểu tại chung kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam) 2023, ông Trần Văn Tùng, Ủy viên thường trực ban điều hành Đề án 844, Bộ KH&CN đánh giá cao khát vọng phát triển xanh của các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong khuôn khổ Techfest Việt Nam 2023, nhiều doanh nghiệp, startup, giải pháp, sáng kiến đổi mới sáng tạo đã chung tay giải quyết các bài toán của các cơ quan quản lý nhà nước, tập đoàn, tổng công ty, để phát triển xanh, bền vững và thực hiện cam kết của Việt Nam với thế giới là Net-Zero vào năm 2050.

Theo đó, giải quán quân của cuộc thi được trao cho BUYO Bioplastics, là mô hình doanh nghiệp cung cấp nhựa sinh học 100% nguồn gốc tự nhiên và phân hủy sinh học đi từ chất thải hữu cơ, với công nghệ độc quyền sáng chế.

Sản phẩm có khả năng phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên và an toàn cho sức khỏe, có tính chất vượt trội và giảm thiểu phát thải carbon. Ngoài những hỗ trợ từ cuộc thi, BUYO Bioplastics sẽ đại diện Việt Nam tham gia các đấu trường quốc tế tại Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Singapore, châu Âu…

Khơi dậy khát vọng phát triển xanh
Giải quán quân của cuộc thi được trao cho BUYO Bioplastics

Giải á quân thuộc về đội thi AIRX CARBON - giải pháp thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn bằng cách sử dụng chất thải nông nghiệp, công nghiệp và lâm nghiệp để tạo ra hạt nhựa sinh học.

Giải ba thuộc về đội thi CENERGY - đơn vị nghiên cứu phát triển và sản xuất hệ thống tích trữ năng lượng dựa trên công nghệ ắc quy dòng chảy tại Việt Nam, hướng tới giải quyết cơ sở hạ tầng lưu trữ năng lượng tại Việt Nam.

Cũng tại chương trình, 5 đội phù hợp với tầm nhìn phát triển của thị trường Hàn Quốc được lựa chọn để nhận gói tăng tốc khởi nghiệp toàn cầu 2023 do Shinhan Square Bridge Incheon tổ chức vào năm 2024 trị giá 60.000 USD bao gồm: AIRX CARBON, BUYO Bioplastics, Beekids, Toothless (Diaflow), Trainizi.

Đối tác Droppii cũng đã lựa chọn 2 doanh nghiệp là Trainizi và Beekids để nhận gói hỗ trợ quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp trong hệ sinh thái với hơn 110.000 đối tác kinh doanh và các nhà phát triển sản phẩm, giúp các startup mở rộng mạng lưới phân phối và tạo thêm cơ hội kinh doanh…

Chia sẻ về cam kết đồng hành của Tập đoàn Shinhan cùng Việt Nam trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ông Sun Sukkun - Giám đốc dự án Shinhan Square Bridge, mong muốn được lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, phát triển tiềm năng của các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam và Hàn Quốc.

"Techfest không chỉ là một cuộc thi mà đó còn là nơi nuôi dưỡng những sáng tạo không ngừng nghỉ, là nơi giao thoa giữa niềm đam mê và sự đổi mới sáng tạo. Chính sự nỗ lực của các đội thi qua từng vòng đã truyền rất nhiều cảm hứng cho tôi. Những góc cạnh mới, những sáng kiến, ý tưởng đổi mới và sáng tạo của các đội thi chính là chìa khoá định hình tương lai, góp phần vào sự phát triển của đất nước", ông Sun Sukkun cho biết.

Theo nhận định chung của các chuyên gia và quỹ đầu tư, các giải pháp tại Cuộc thi có sự đa dạng trong giai đoạn phát triển, giải quyết các bài toán cụ thể trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, giải trí, bảo vệ môi trường, năng lượng sạch, giảm rác thải...

Bên cạnh các dự án là các nền tảng, dịch vụ chuyển đổi số, đem Generative AI (AI tạo sinh) đến gần hơn với cộng đồng doanh nghiệp, giải pháp chuyển đổi chuỗi giá trị nông nghiệp... phần lớn các sản phẩm trong Top 10 đều có công nghệ sâu, giải pháp đổi mới sáng tạo về vật liệu mới.

Các doanh nghiệp thể hiện được sự tự tin, thấu hiểu thị trường, năng lực công nghệ, và sự mạnh dạn trong thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới.