Khởi động “Chương trình phát triển công trình xanh tại Việt Nam”

An Chi - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERViệc ứng dụng và phát triển công trình xanh sẽ mang lại nhiều giá trị gia tăng, tạo nên sự phát triển bền vững cho ngành xây dựng và thị trường bất động sản.

Khởi động “Chương trình phát triển công trình xanh tại Việt Nam”
Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch VNREA phát biểu tại Hội thảo khởi động “Chương trình phát triển công trình xanh tại Việt Nam

Hội thảo khởi động “Chương trình phát triển công trình xanh tại Việt Nam” được Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức ngày 26/5 tại Hà Nội. 

Đây là bước đi khởi động kế hoạch hoạt động 5 năm (2017 - 2022) của "Chương trình phát triển công trình xanh và bền vững", nhằm thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản phát triển các công trình xanh trên toàn quốc, góp phần tạo nền tảng cơ bản cho việc hình thành một thị trường bất động sản xanh của Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), việc ứng dụng phát triển công trình xanh sẽ mang lại lợi ích to lớn của đối với kinh tế, xã hội và môi trường. Với riêng thị trường bất động sản, thế giới đã chứng minh, việc ứng dụng phát triển công trình xanh sẽ mang lại rất nhiều giá trị gia tăng và tạo nên sự phát triển bền vững cho ngành xây dựng và thị trường bất động sản.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết có bốn nhiệm vụ quan trọng trong 5 năm tới của "Chương trình phát triển công trình xanh và bền vững". Trước hết là làm rõ khái niệm công trình xanh (khu biệt trong điều kiện Việt Nam); làm rõ ý nghĩa và giá trị thiết thực của việc phát triển công trình xanh đối với thị trường bất động sản Việt Nam.

Hai là, đánh giá thực trạng và tiềm năng, cơ hội và nhu cầu phát triển của thị trường bất động sản xanh (công trình xanh) tại Việt Nam, đặc biệt là tại các đô thị lớn. Nêu lên những kinh nghiệm thực tế về việc phát triển công trình xanh tại Việt Nam thời gian vừa qua; đồng thời trao đổi kinh nghiệm quốc tế về phát triển công trình xanh có nhiều khả năng ứng dụng cho Việt Nam.

Ba là, đưa ra các kiến nghị, góp ý với cơ quan quản lý nhà nước để thúc đẩy công tác phát triển công trình xanh tại Việt Nam thực sự nhanh và bền vững.

Bốn là, góp ý để xây dựng chương trình vận động phát triển công trình xanh tại Việt Nam thực sự mang lại những hiệu quả thiết thực.

Tại hội thảo, ông Trịnh Tùng Bách, đại diện Công ty CP Đầu tư và thương mại Thủ Đô (Capital House) cho rằng, thực tế tại Việt Nam hiện nay, đa số các giải pháp công trình xanh mới chỉ được áp dụng tại các dự án thuộc phân khúc cao cấp, nơi khách hàng sẵn sàng chi trả cao hơn để có được chất lượng sống tốt hơn. 

Tuy nhiên, phân khúc nhà giá thấp và trung bình mới là khu vực tiêu tốn nhiều năng lượng nhất, trong khi khả năng chi trả của người dân lại hạn chế hơn so với các phân khúc trên.

Hiểu được những kiến thức cơ bản về Công trình Xanh, các chủ đầu tư sẽ vượt qua các rào cản về mặt kỹ thuật để hiện thực hoá các Công trình Xanh, đem lại lợi ích to lớn cho bản thân doanh nghiệp và cộng đồng, góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững, đại diện Capital House nhấn mạnh.