Khởi nghiệp chăm sóc sức khỏe và giao hàng tỏa sáng giữa Covid-19

Nhật Minh - 14:24, 04/05/2020

TheLEADERTrong khi dịch Covid-19 đánh gục hàng loạt doanh nghiệp, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng như giao hàng lại thu hút hàng chục triệu USD đầu tư vì tiềm năng phát triển.

Bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế gây ra bởi đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) tại Đông Nam Á trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dịch vụ hậu cần (logistic), giao hàng, lại huy động thêm hàng triệu USD để mở rộng quy mô, cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với những cơ hội đầy triển vọng trong khu vực.

Đầu tháng trước, startup cung cấp dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe qua ứng dụng di động Doctor Anywhere công bố huy động thành công 27 triệu USD trong vòng đầu tư mạo hiểm từ các quỹ đầu tư lớn, gồm Square Peg - Quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất tại Úc, EDBI - cánh tay phải về lĩnh vực đầu tư doanh nghiệp của Hội đồng phát triển kinh tế thuộc Chính phủ Singapore và IHH - công ty vận hành bệnh viện lớn nhất châu Á.

Nhà sáng lập, CEO của Doctor Anywhere, Lim Wai Mun chia sẻ với Nikkei cho biết, kể từ khi bắt đầu đợt bùng phát, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến với doanh nghiệp này, bày tỏ sự quan tâm và lên kế hoạch cho các cuộc thảo luận về khoản đầu tư có thể trong tương lai.

Vị này cũng thông tin thêm rằng, Doctor Anywhere đã có sự tăng trưởng 2 - 3 lần kể từ khi cuộc khủng hoảng Covid-19 bắt đầu. Sự lan rộng của đại dịch này đã thúc đẩy nhu cầu telehealth – cung cấp, phân phối thông tin và dịch vụ liên quan đến sức khỏe thông qua công nghệ thông tin và viễn thông điện tử, xem telehealth là một công cụ hữu ích cũng như phương tiện bổ sung cho việc giải quyết các vấn đề cho lực lượng lao động, chăm sóc dân số và chăm sóc sức khỏe hiệu quả hơn.

Nền tảng này đã thu hút nhiều sự chú ý kể từ khi Covid-19 lan rộng. Telehealth đã được áp dụng tại các trạm kiểm soát của Singapore nhằm kiểm tra tại chỗ tình hình sức khỏe của hành khách thông qua dịch vụ truyền hình. Telehealth cũng cung cấp dịch vụ y tế cho các cá nhân cách ly tại nhà.

Trong vòng 2 – 3 năm qua, các ứng dụng telehealth trở thành lĩnh vực đầy triển vọng tại Đông Nam Á do sự khan hiếm về số lượng bác sĩ và tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển – những người có ý thức cao hơn đối với sức khỏe cá nhân.

Ngoài ra, tại Việt Nam, nhà bán lẻ dược phẩm lớn nhất Pharmacity đầu tháng 2 công bố gọi vốn thành công 31,8 triệu USD, khoản đầu tiên trong vòng Series C. Malaysia cũng chứng kiến thương vụ gọi vốn thành công 18 triệu USD của startup giao thực phẩm Dahmakan.

Giao hàng thực phẩm cũng là một ngành kinh doanh bùng nổ tại Đông Nam Á trong thời kì Covid-19 lan rộng khi nhiều người phải làm việc, sinh hoạt tại nhà do các lệnh phong tỏa. Tổng số vốn huy động được từ các startup liên quan đến dịch vụ hậu cần từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ, đạt 56 triệu USD.

Tương tự, các doanh nghiệp liên quan đến logistics cũng sẽ gia tăng nhờ sự nổi lên của nhu cầu đối với thương mại điện tử và hệ thống phân phối đường dài truyền thống còn thiếu. Nikkei nhấn mạnh sự bùng phát của đại dịch của qua càng nhấn mạnh thêm những sự dịch chuyển này.

Sau vụ bê bối của WeWork ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư, việc gọi vốn tại khu vực Đông Nam Á đã chậm lại vào cuối năm ngoái. Sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 cùng các biện pháp y tế, kinh tế cũng tác động không nhỏ đến tình hình gọi vốn khi một số nhà đầu tư tạm dừng đổ tiền vào đơn vị mới và chủ yếu tập trung vào các danh mục đầu tư có sẵn.

Theo dữ liệu từ Crunchbase của Mỹ, các startup tại khu vực Đông Nam Á đã huy động được 26,5 tỷ USD trong quý đầu năm nay, giảm 10% so với cùng kì năm ngoái. Số thương vụ được công bố trong 3 tháng đầu năm giảm tới 40%, xuống còn mức 144 thương vụ.

Các hoạt động gọi vốn nhìn chung sẽ chậm lại trong quý II do có ít hơn sự kiện, gặp gỡ giữa các nhà đầu tư và startup.

Trao đổi với Nikkei, Martin Tang, nhà đồng sáng lập của quỹ Genesis Alternative Ventures, đánh giá tác động của dịch bệnh sẽ đến vào quý II khi có các lệnh hạn chế toàn cầu về du lịch và những thương vụ sẽ ít khả năng thành công hơn khi thiếu những cuộc gặp mặt trực tiếp. Các nhà đầu tư mạo hiểm cũng đang dành phần dự trữ cho các doanh nghiệp nằm trong danh mục đầu tư hiện tại.

Nhiều nhà đầu tư tìm kiếm các khoản đầu tư có giá trị tốt, đặc biệt trong những lính vực có khả năng chống chịu với Covid-19 như telehealth hay các phần mềm làm việc từ xa. Triển vọng trong những tháng còn lại phụ thuộc vào thời hạn giãn cách xã hội của mỗi quốc gia

Ngay cả khi lệnh hạn chế đi lại được dỡ bỏ, các nhà đầu tư cũng sẽ trở nên thận trọng hơn, từ đó ảnh hưởng đến tốc độ đầu tư.