Không gian mở cho người khởi nghiệp

Việt Hưng - 19:43, 17/12/2019

TheLEADERVới ưu thế về giá cả, sự linh hoạt và khả năng kích thích sáng tạo, không gian khởi nghiệp chung thường được những công ty khởi nghiệp chuyên về công nghệ hay sáng tạo lựa chọn làm nơi làm việc đầu tiên hay thậm chí là văn phòng lâu dài của họ.

Những năm gần đây thị trường văn phòng làm việc cho thuê đã bắt đầu “nóng” với mô hình làm việc mới co-working (văn phòng làm việc mở), mô hình văn phòng chia sẻ này có ưu điểm là tạo cảm hứng làm việc cho nhân viên, giúp họ thoải mái hơn trong công việc tại không gian mở, khả năng tư duy và sự tập trung được cải thiện rõ rệt và quan trọng là họ tìm được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

"Đối với các doanh nghiệp startup vừa và nhỏ thì lượng nhân sự chưa đủ lớn để họ có thể thuê được một mặt sàn đủ rộng tại các tòa nhà văn phòng. Theo hướng truyền thống, đa phần sẽ lựa chọn thuê các bất động sản cỡ nhỏ và tự thiết kế văn phòng của mình. Tuy nhiên, việc này sẽ lại tốn rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc cho việc trang trí nội thất cho văn phòng. Chưa kể đến việc mỗi khi chuyển văn phòng mới, đôi khi doanh nghiệp lại phải tốn chi phí thiết kế văn phòng lại từ đầu", một chủ doanh nghiệp chia sẻ.

Với ưu thế về giá cả, sự linh hoạt và khả năng kích thích sáng tạo, không gian khởi nghiệp chung thường được những công ty khởi nghiệp chuyên về công nghệ hay sáng tạo lựa chọn làm nơi làm việc đầu tiên hay thậm chí là văn phòng lâu dài của họ.

Chính vì vậy, mô hình này đang phát triển và nhân rộng mạnh mẽ khắp mọi nơi trên thế giới. Theo đó, khách thuê vẫn có thể có phòng riêng nếu muốn, hoặc chọn lựa chia sẻ toàn bộ các cơ sở vật chất như khu làm việc chung, phòng họp sang trọng, pantry tiện nghi, Wi-Fi, khu vực in ấn… đó được xem là tính “mở” của loại hình này, và mang đến nhiều lợi ích vượt trội.

Không gian mở cho người khởi nghiệp
Mô hình co-working space đang phát triển và nhân rộng mạnh mẽ khắp mọi nơi trên thế giới

Xuất hiện đầu tiên trên thị trường co-woking space Việt Nam đó chính là Dreamplex, được thành lập năm 2015 với sứ mạnh xuyên suốt giá trị hoạt động của Dreamplex là “Không gian kiến tạo thành công” đã mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp khi lựa chọn Dreamplex là nơi khởi đầu.

Dreamplex hiện diện với 3 địa điểm tại trung tâm TP. HCM. Dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động và sẽ ra mắt địa điểm thứ 4 tại Hà Nội vào tháng 1/2020. Đây cũng là địa điểm có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Dreamplex với diện tích hơn 3.400m2.

Kỳ vọng lớn nhất của Nguyễn Trung Tín - nhà sáng lập Dreamplex đó chính là tại đây sẽ xảy ra những điều kỳ diệu trong cộng đồng khởi nghiệp, bởi đó là nơi những ý tưởng tuyệt có thể bất ngờ xuất hiện, bất ngờ gặp nhau và được tiếp lửa để trở thành hiện thực.

Từ khi thành lập, Dreamplex được đánh giá cao nhờ cung cấp không gian làm việc đẹp, ấn tượng, kích thích sự sáng tạo, nhiệt huyết khi làm việc. Dreamplex cung cấp mọi nhu cầu về chỗ ngồi làm việc trọn gói đồng thời giúp thành viên có thể linh động mở rộng quy mô cho từng giai đoạn phát triển của công ty với chi phí hợp lý.

Hàng tuần, tại các chi nhánh co-working Space của Dreamplex thường xuyên tổ chức các hoạt động và sự kiện bổ ích, điển hình như chuỗi sự kiện Học Hỏi và Chia Sẻ vào mỗi trưa thứ Tư hàng tuần. Ngoài ra, hàng tháng Dreamplex còn tổ chức nhiều sự kiện, hội thảo với quy mô lớn hơn để giúp các thành viên mở rộng kinh doanh, giao lưu, học hỏi và nâng cao kiến thức nhằm phát triển kinh doanh cũng như hoàn thiện bản thân.

Song song đó, Dreamplex còn xây dựng nhiều chương trình để giúp các thành viên chăm sóc sức khỏe tốt hơn, phát triển cá nhân lẫn công việc kinh doanh và đặc biệt là những lợi ích vượt trội mà thường chỉ thấy có ở những tập đoàn toàn cầu.

Không gian mở cho người khởi nghiệp 1
Dreamplex hiện diện với 3 địa điểm tại trung tâm TP. HCM

Tất nhiên, ngoài Dreamplex, thị trường co-working space còn có sự góp mặt của nhiều tay chơi khác, như Toong, UP CoGo, hay CenX... Theo báo cáo của CBRE vào tháng 6/2017, nguồn cung không gian làm việc chung (co-working space) đã tăng trung bình 58% - ngang bằng với mức tăng trưởng trên thế giới.

Sở dĩ co-working space ngày một được ưa chuộng bởi mô hình này đáp ứng không gian tiện nghi, với những thiết bị, kĩ thuật hiện đại, tương tác và kết nối cao, hay những điều kiện lý tưởng khác mà một văn phòng truyền thống không bao giờ có thể đáp ứng.

Theo ước tính, chi phí sử dụng co-working space sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm đến 50% so với chi phí thuê văn phòng truyền thống. Bởi nếu các đơn vị đi thuê văn phòng thông thường, ngoài tiền thuê hàng tháng, họ sẽ chịu thêm phí sửa chữa, bảo trì, điện nước… chưa kể đầu tư các trang thiết bị, không gian sinh hoạt chung.

Còn tại co-working space, doanh nghiệp trả tiền theo chỗ ngồi, các tiện ích dùng chung như lễ tân, phòng họp, Internet tốc độ cao, máy in và photocopy, quầy cà phê/ canteen v.v… đều miễn phí, vì đã được tính trong giá thuê.