Bất động sản
Kinh tế khởi sắc, bất động sản trở lại 'đường đua'
Tiếp đà tăng trưởng trong năm ngoái, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ có thêm những bứt phá mạnh mẽ trong năm nay, tạo thêm lực đẩy để thị trường bất động sản phục hồi như giai đoạn trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
Nhiều động lực thúc đẩy kinh tế tăng trưởng
Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 sẽ tiếp tục giữ ở mức khá, vào khoảng 6,5% theo mục tiêu của Nghị quyết mà Quốc hội ban hành. Số liệu mà các định chế tài chính như IMF, WB hay ADB đưa ra cũng đều ở mức hơn 6%. Nền tảng vững chắc cho việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng của năm nay là động lực từ “cỗ xe tam mã” gồm: tiêu dùng nội địa, xuất khẩu và đầu tư công.
Cụ thể, theo tính toán của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng sẽ tăng từ 8 - 9% so với doanh thu hơn 5,6 triệu tỉ đồng của năm ngoái. Con số có thể còn cao hơn nữa vì du lịch được dự báo là vẫn ở mức “bùng nổ”. 102 triệu lượt khách nội địa, cùng với 8 triệu khách quốc tế sẽ kích thích hàng loạt dịch vụ như lưu trú, ăn uống, vận tải, vui chơi, giải trí…
Với xuất khẩu, việc Trung Quốc chấm dứt chính sách Zero Covid đang mở ra cơ hội rất lớn cho nhiều mặt hàng, cùng với ưu thế được tạo ra từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định đối tác Kinh tế toàn diện khu vực RCEP. Trên cơ sở các đòn bẩy này, kim ngạch xuất khẩu năm 2023 hoàn toàn có thể cán mốc 394 tỉ USD, tăng thêm khoảng 22 tỉ USD so với cùng kỳ.
.jpg)
Trong khi đó, năm 2023 cũng là điểm rơi của đầu tư công trung hạn và giải ngân thực hiện gói đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, tổng giá trị đầu tư công đã được Quốc hội thông qua là khoảng 700 nghìn tỉ đồng, ưu tiên cho hàng loạt dự án giao thông trọng điểm quốc gia. Đây là nguồn vốn “mồi”, có tác dụng kích thích đầu tư tư nhân, thúc đẩy sản xuất và kích cầu cả nền kinh tế.
Song song với những lợi thế ở trong nước, kinh tế thế giới cũng đã xuất hiện những tín hiệu tích cực dù vẫn bị bủa vây bởi nhiều áp lực. Theo Bloomberg, lạm phát toàn cầu đang có chiều hướng giảm và cuối năm nay sẽ xuống mức 5,3% cho phép các ngân hàng trung ương giảm quy mô tăng lãi suất và mở đường cho các gói hỗ trợ tăng trưởng. Suy thoái cũng đã đi qua quãng thời gian xấu nhất ở Mỹ và EU, từ đó thúc đẩy nhu cầu đầu tư ra bên ngoài.
Cú hích cho bất động sản từ các chính sách tháo gỡ khó khăn
Kinh tế thế giới và trong nước phục hồi nhanh đang trở thành động lực cho thị trường bất động sản. Đặc biệt, thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng vượt trội trong khu vực vì biến động kinh tế được kiểm soát tốt hơn các nước.
Đầu năm nay, Dat Xanh Services đưa ra 3 dự báo cho thị trường. Ở kịch bản tích cực, GDP đạt khoảng 5,5 - 6,5%, lạm phát 5 - 5,5%, lãi suất 10 - 11%, thị trường sẽ hồi phục tiệm cận về mức trước dịch. Tỷ lệ hấp thụ ở mức trung bình, giá bán ổn định. Chủ đầu tư sẽ triển khai lại các dự án, tập trung vào sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực và khách hàng sẽ chuyển từ tích trữ tiền mặt sang đầu tư bất động sản, duy trì danh mục đầu tư thay vì cắt lỗ. Trong trường hợp kịch bản thách thức xảy ra, các chỉ số vẫn tích cực hơn so với giai đoạn trước.
Nhiều chuyên gia tin tưởng, thị trường sẽ diễn biến theo kịch bản tích cực bởi nhận được cú hích mạnh mẽ từ nền kinh tế nói chung. Cùng với đó là hiệu quả từ các chính sách tháo gỡ khó khăn mà Chính phủ đang quyết liệt thực hiện. Ngay trong năm nay, những vướng mắc về pháp lý của hàng nghìn dự án sẽ dần được cởi bỏ khi Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) dự kiến được trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023) và thông qua tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023) cùng với Luật đất đai (sửa đổi). Đây là 3 luật rất quan trọng, tác động rất lớn đến thủ tục pháp lý và quá trình triển khai dự án của các chủ đầu tư trong thời gian sắp tới.
.jpg)
Nguồn vốn cho cả người mua và người bán nhà sẽ dồi dào hơn trong thời gian tới bởi Ngân hàng Nhà nước đã chính thức thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 đến từng ngân hàng. Theo đó, định hướng tăng trưởng tín dụng toàn ngành sẽ vào khoảng 14 - 15% và có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Cùng với đó, lãi suất cho vay cũng đang bắt đầu hạ nhiệt.
Cùng với động thái tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, tại các đô thị lớn như TP.HCM, từ đầu năm đến nay, lãnh đạo thành phố đã 3 lần làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp để lắng nghe những đề xuất. Mục đích hướng tới là sớm hỗ trợ thực hiện 116 dự án đang bị vướng mắc pháp lý, thúc đẩy thị trường bất động sản sớm quay trở lại “đường đua” ngay trong năm nay.
Trong đó, tốc độ phục hồi ở khu Đông TP.HCM được cho là sẽ nhanh hơn khi tập trung hàng loạt các đại đô thị quy mô lớn, sở hữu các tiêu chuẩn phù hợp với người mua ở thực. Khu Đông cũng được đánh giá sẽ giữ vững “ngôi vương” trên thị trường, tạo nên một “tọa độ” an cư và đầu tư sôi động bậc nhất TP.HCM.
Khơi thông 'nút thắt' thị trường bất động sản
Khơi thông 'nút thắt' thị trường bất động sản
Từ cuối 2022 đến nay, thị trường bất động sản bị siết trong “gọng kiềm” của lãi suất cao - hạn chế tín dụng, pháp lý “đóng băng" nên thiếu nguồn hàng mới, trái phiếu… đã ảnh hưởng đến tâm lý người mua và tình hình giao dịch chung. Khơi thông thị trường, lấy lại niềm tin của nhà đầu tư đang là mối bận tâm của rất nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Chính thức cho phép thanh toán trái phiếu bằng bất động sản
Nghị định số 08/2023/NĐ-CP bổ sung quy định trong trường hợp doanh nghiệp phát hành không thể thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ gốc, lãi trái phiếu theo phương án phát hành đã công bố cho nhà đầu tư , doanh nghiệp có thể đàm phán với người sở hữu trái phiếu để thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác.
Lãi suất giảm sẽ đẩy dòng tiền tiết kiệm quay về bất động sản và cổ phiếu
VinaCapital tin rằng lãi suất tiền gửi 6-12 tháng giảm khoảng 2% xuống còn 6%, cùng với sự mất giá 1-2% của đồng Việt Nam có thể thúc đẩy những người gửi tiết kiệm chuyển từ tiền gửi ngân hàng sang bất động sản cho thuê và cổ phiếu.
Chu kỳ “đóng băng” bất động sản sẽ ngắn hơn giai đoạn trước
Đánh giá thị trường bất động sản trong thời gian tới, Công ty Chứng khoán VNDirect tin rằng chu kỳ “đóng băng” hiện tại sẽ diễn ra ngắn hơn so với giai đoạn 2011- 2013. Việc tháo gỡ nút thắt pháp lý cho các dự án nhà ở có thể sẽ đánh dấu bước ngoặt cho ngành bất động sản hiện nay.
Chặt quá hoá nghẽn, nhà ở xã hội mắc kẹt ở vạch xuất phát
Quy trình lựa chọn nhà đầu tư, lập dự án dự án phức tạp, gian nan không kém nhà ở thương mại là hai trong số nhiều lý do khiến việc đầu tư nhà ở xã hội mãi ì ạch.
Mạnh tay cấm căn hộ kinh doanh du lịch, TP.HCM ngăn ngừa tranh chấp chung cư
Quyết định 26/2025 vừa được UBND TP.HCM ban hành sẽ tháo gỡ hàng loạt các vướng mắc trong việc quản lý vận hành nhà chung cư hiện nay trên địa bàn thành phố.
Vay ngân hàng mua nhà: 'Cạm bẫy ngọt ngào' trong cơn sốt giá
Với giá nhà đất cao như hiện nay, việc vay ngân hàng mua nhà có thể đặt người mua trước những áp lực tài chính lớn, thậm chí rơi vào vòng xoáy nợ nần.
Flamingo Holding chơi lớn, hồ Núi Cốc thoát kiếp ‘công chúa ngủ quên’
Hồ Núi Cốc, viên ngọc ẩn mình giữa miền trung du, sắp được đánh thức. Dự án Flamingo Majestic Island Resort hứa hẹn biến nơi đây thành điểm đến nghỉ dưỡng đẳng cấp, mở ra một chương mới cho du lịch Thái Nguyên.
Chuyển động mới tại siêu dự án Sài Gòn Co.op An Phú
VIAC chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Novaland và Nova An Phú, buộc Sài Gòn Co.op thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng phát triển dự án Sài Gòn Co.op An Phú.
KBC bắt tay The Trump Organization: Cú hích định hình lại đường lối quản trị
Thương vụ hợp tác giữa KBC với The Trump Organization chỉ đơn thuần là bước đi trong ngành bất động sản hay còn những toan tính khác của doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm?
Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam
Chiến tranh thương mại và kinh tế toàn cầu giảm tốc gây áp lực lên xuất khẩu, chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
Tập đoàn Bamboo Capital có tân chủ tịch hội đồng quản trị
Người được coi là cầu nối trong các dự án liên doanh, hợp tác quốc tế là ông Tan Bo Quan vừa được bầu làm chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Bamboo Capital.
Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa
Các ngành nhựa và cao su đang chủ động xanh hóa, áp dụng kinh tế tuần hoàn để đáp ứng yêu cầu thị trường cũng như các quy định của pháp luật.
Doanh nghiệp logistics đối mặt áp lực phải xanh hoá
Logistics xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc, nếu không chuyển đổi doanh nghiệp ngành này sẽ bị loại khỏi “sân chơi” toàn cầu.
Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam
Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tăng mức độ quan tâm và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào công nghệ cao, năng lượng và chuỗi cung ứng, đánh dấu một bước tiến mới.
Bất động sản cởi trói, nợ xấu ngân hàng thoái lui
Các chuyên gia tài chính đều chung góc nhìn tích cực về sự cải thiện chất lượng tài sản ngân hàng cùng sự hồi phục chung của nền kinh tế, đặc biệt với những tháo gỡ ở nhóm ngành bất động sản.