Kinh tế toàn cầu đang hướng đến năm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính

Khánh Chi - 16:13, 28/02/2020

TheLEADERTăng trưởng GDP toàn cầu có thể sẽ chỉ đạt 2,8% trong năm 2020, theo nghiên cứu của Bank of America. Đây sẽ là năm tồi tệ nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính và cuộc đại suy thoái kết thúc vào năm 2009.

Kinh tế toàn cầu đang hướng đến năm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính
Một nhân viên làm việc trên dây chuyền sản xuất của một nhà máy sản xuất máy hút bụi robot của Matsutek tại Thâm Quyến, Trung Quốc ngày 9/8/2019. Ảnh: Reuters.

Dịch Corona cùng với sự không chắc chắn về mặt chính trị cùng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Theo đó, tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay có thể sẽ là năm tồi tệ nhất kể từ cuộc đại suy thoái, theo Bank of America (BofA).

GDP trên toàn thế giới được dự báo sẽ giảm xuống còn 2,8% cho năm 2020, lần đầu tiên đạt dưới 3% kể từ khi suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính kết thúc vào giữa năm 2009.

Sự bùng phát của virus corona đã phá vỡ hoạt động kinh tế ở Trung Quốc khi dịch bệnh này lan rộng. Các nhà kinh tế của BofA cho rằng, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, sự không chắc chắn về chính trị và sự yếu kém ở Nhật Bản và một số khu vực ở Nam Mỹ cũng là một phần khiến hiệu ứng này lan tỏa rộng lớn.

"Sự gián đoạn kéo dài ở Trung Quốc sẽ làm tổn thương chuỗi cung ứng toàn cầu. Dòng chảy khách du lịch yếu sẽ là một hạn chế tại khu vực châu Á", nhà kinh tế Aditya Bhave của BofA nói trong một báo cáo.

BofA cũng dự báo ​​mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc ở mức 5,2% năm 2020, giảm từ mức 5,9% năm 2019. GDP toàn cầu không bao gồm Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chỉ tăng 2,2%, cũng là mức thấp nhất kể từ suy thoái kinh tế.

Dù vậy, các chuyên gia kinh tế của BofA vẫn chưa nhìn thấy corona sẽ biến thành đại dịch toàn cầu và không dự báo về suy thoái kinh tế. Thay vào đó, họ coi đó là một phần của xu hướng chậm lại do vô số yếu tố có thể làm trầm trọng thêm trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay của Mỹ và khả năng tiếp tục ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại với Trung Quốc.

"Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới góp thêm một tầng phức tạp nữa, vì chính sách thương mại của Mỹ có thể sẽ thay đổi đáng kể dưới thời một tổng thống Dân chủ", ông Mitch Bhave viết. Đầu tư kinh doanh có khả năng vẫn còn ấm cho đến khi có sự rõ ràng hơn về các quy tắc của trò chơi.

Bhave cho biết, những cú sốc không chắc chắn như vậy có xu hướng ảnh hưởng lớn và kéo dài. Theo ông, "Đây chỉ là bài toán GDP. Có lẽ quan trọng hơn, sự yếu kém trong nền kinh tế toàn cầu chỉ mang đến một chút đệm mong manh để có thể chống lại một cú sốc lớn. Và thật không may, dịch COVID-19 lại đang trở thành cú sốc đó".

Theo CNBC