Krungsri có thể bắt tay Grab cho vay tiêu dùng tại Việt Nam

Trần Anh - 13:53, 06/09/2021

TheLEADERCuối năm ngoái, Krungsri đã bắt tay với Grab Thái Lan để cung cấp các khoản vay tới tài xế, cửa hàng ăn uống và cả người dùng ứng dụng. Chiến lược này có thể là gợi ý một kịch bản phát triển tại Việt Nam sau khi Krungsri thâu tóm SHB Finance.

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký kết các thỏa thuận chuyển nhượng công ty tài chính SHB Finance cho Ngân hàng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan – thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn MUFG – Nhật Bản.

Theo đó, SHB sẽ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của SHB Finance cho Krungsri và sẽ tiếp tục chuyển nhượng 50% vốn còn lại sau 3 năm. Thương vụ này có định giá khoảng 156 triệu USD, được xem là thương vụ bán vốn công ty tài chính lớn thứ 2 ở Việt Nam trong những năm gần đây.

Krungsri thâu tóm SHB Finance là thương vụ mới nhất các nhà đầu tư ngoại tham gia vào thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam. Trước đó, VPBank công bố sẽ bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho tập đoàn SMBC (Nhật Bản); Techcombank bán Techcom Finance cho Lotte (Hàn Quốc).

Việc các tập đoàn tài chính Hàn Quốc, Nhật Bản và mới đây là Thái Lan sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để tham gia vào thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam cho thấy sức hút của thị trường này.

Mới chỉ phát triển mạnh trong khoảng 10 năm trở lại đây, tài chính tiêu dùng Việt Nam ngày càng cho thấy tiềm năng và còn rất nhiều dư địa tăng trưởng với quy mô dân số gần 100 triệu người. 

Dư nợ tín dụng tiêu dùng cuối năm 2020 đạt khoảng 1,8 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 20% tổng dư nợ nền kinh tế, tăng gấp 2,5 lần so với năm 2012. Đà tăng trưởng này dự kiến tiếp tục kéo dài trong nhiều năm nữa.

Với Krungsi, trước khi quyết định tham gia vào thị trường Việt Nam, ngân hàng này đã có nhiều kinh nghiệm phát triển các dịch vụ tài chính tiêu dùng cá nhân và hiện xếp thứ 3 tại Thái Lan.

Đáng chú ý, cuối năm ngoái, định chế tài chính lớn thứ 5 tại Thái Lan bắt tay với ứng dụng Grab để cung cấp các khoản vay tới nhóm đối tượng khách hàng không tiếp cận được dịch vụ ngân hàng.

Tháng 10/2020, Krungsri cung cấp các khoản vay tiện lợi dành cho tài xế và các cửa hàng ăn uống. Thay vì nhiều thủ tục như ngân hàng, chỉ cần vài thao tác đơn giản trên Grab, những người có nhu cầu nhanh chóng được hỗ trợ khoản vay. Ngân hàng này dự kiến sẽ mở rộng đối tượng cho vay sang những người dùng Grab trong năm 2021.

Chiến lược của Krungsri được hậu thuẫn từ ngân hàng mẹ là tập đoàn MUFG (Nhật Bản). Là một trong những định chế tài chính lớn nhất thế giới, việc MUFG hướng Krungsri phát triển lĩnh vực cho vay tiêu dùng, micro – lending cho thấy đây là phân khúc tiềm năng mà các ngân hàng không thể bỏ qua.

Krungsri có thể bắt tay Grab cho vay tiêu dùng tại Việt Nam
Krungsri hợp tác với Grab cho vay tiêu dùng tại Thái Lan

Chiến lược của Krungsri tại Thái Lan có thể là gợi ý một kịch bản phát triển tại Việt Nam. Thái Lan và Việt Nam là hai thị trường có nhiều điểm tương đồng từ nhân khẩu học, thói quen tiêu dùng cho tới sự phổ biến của ứng dụng Grab.

Grab Việt Nam hiện nắm giữ vị trí độc quyền trong lĩnh vực gọi xe công nghệ tại Việt Nam. Năm 2019, sau khi đổ 500 triệu USD vào Việt Nam, ứng dụng này đã phát một hệ sinh thái quy mô lớn với hàng trăm nghìn tài xế và hàng triệu người sử dụng, dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực như đặt xe, giao hàng, ăn uống và nhiều tiện ích thanh toán khác. 

Tập khách hàng tiềm năng này là mảnh ghép hoàn toàn phù hợp để phát triển tài chính tiêu dùng, micro – lending. 

Bên cạnh đó, tập đoàn mẹ MUFG cũng đã có nhiều kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam. MUFG hiện là cổ đông chiến lược sở hữu 20% vốn tại Vietinbank, một trong ba ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước lớn nhất hệ thống.