Kỳ vọng tín dụng tăng tốc cuối năm

Trần Anh Thứ năm, 26/10/2023 - 18:59

Yếu tố mùa vụ, xuất khẩu khởi sắc và chi phí lãi vay giảm là những động lực giúp tín dụng bật tăng mạnh thời gian tới.

Tín dụng sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ trong 3 tháng cuối năm. Ảnh: Hoàng Anh

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 9 đạt 6,92%. Dù vẫn còn khá thấp so với mục tiêu 12 – 14%, tốc độ tăng trưởng tín dụng đang có những tín hiệu tăng tốc khá rõ nét. 

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, ngành ngân hàng đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng hấp thụ vốn tín dụng của nền kinh tế. 

Đến nay, lãi suất cho vay VND đã giảm bình quân khoảng 1,5 - 2%/năm so với cuối năm 2022 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới do tác động của độ trễ chính sách sau những lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành của NHNN.

Theo dự báo của NHNN, với sự điều hành, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ trong xúc tiến thương mại, tăng khả năng xuất khẩu cũng như tháo gỡ những vấn đề pháp lý của các dự án, đồng thời với đó là tăng cường khả năng khai thác thị trường trong nước…

Các yếu tố này có thể là động lực giúp tín dụng cũng sẽ có khả năng tăng lên do tăng trưởng tín dụng thường lệ thuộc khá lớn vào hoạt động kinh tế, kinh tế phục hồi sẽ là yếu tố làm tăng nhu cầu vốn qua đó làm tín dụng tăng lên.

Các chuyên gia cũng đưa ra kỳ vọng khá lạc quan cho tăng trưởng tín dụng cuối năm 2023.

Bà Nguyễn Thị Bảo Trân, Trưởng phòng phân tích vĩ mô và chiến lược Công ty chứng khoán Mirae Assets Việt Nam (MAS) kỳ vọng, tín dụng có thể tăng tới 4,8% trong quý 4 và tăng trưởng 12% trong cả năm 2023.

“Yếu tố mùa vụ sẽ đóng vai trò quan trọng. Theo thống kê của chúng tôi, số liệu tín dụng có yếu tố mùa vụ cao, trong đó đặc biệt giải ngân lớn vào tháng 3, 6, và 12 hàng năm. Chúng tôi kỳ vọng tín dụng sẽ tăng tốc trong quý 4 trong bối cảnh tiêu dùng và đầu tư công cũng thường tăng tốc trong quý 4”, bà Trân chia sẻ.

Kỳ vọng tín dụng khởi sắc cuối năm
Thống kê của MAS cho thấy tín dụng thường có sự tăng trưởng vượt bậc trong các tháng cuối năm

Bên cạnh đó, xuất khẩu đã có dấu hiệu khởi sắc, đi kèm sản xuất trong nước đang dần sôi động hơn và kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn nữa trong quý 4. Theo số liệu PMI sản xuất Việt Nam, mặc dù PMI tháng 9 dưới mốc 50 điểm 1 chút (đạt 49,7 điểm), số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng tháng thứ hai liên tiếp, và tốc độ tăng gần như ngang bằng với kỳ khảo sát trước. Khảo sát của PMI S&P Global cũng ghi nhận tăng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới.

Một yếu tố nữa đó là lãi suất cho vay có thể giảm hơn nữa, với độ trễ nhất định sau khi lãi suất huy động đã giảm thêm đáng kể trong tháng 10.

Việc giảm lãi suất huy động là tiền đề quan trọng để giảm lãi suất cho vay sau đó. Theo thống kê của MAS, bình quân lãi suất suất tiền gửi kỳ hạn 6 và 12 tháng giảm đáng kể trong tháng 10, lần lượt giảm 0,4 và 0,8% so với cuối tháng 9. 

Như vậy, sau quyết định giảm lãi suất điều hành của NHNN, các ngân hàng đã cắt giảm lãi suất huy động trung bình các kì hạn 6 và 12 tháng lần lượt là 2,6 và 2,9% so với đầu năm.

Đồng tình với quan điểm của MAS, ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vĩ mô và Chiến lược thị trường của Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng tín dụng quý 4 sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ khi các hoạt động kinh tế thường được đẩy mạnh trong quý cuối năm.

Mặt khác, các ngân hàng cũng có động lực đẩy mạnh tín dụng trong quý cuối năm, dù là tín dụng thật hay các con số mang tính kỹ thuật, nhằm tạo cơ sở để được NHNN cấp room tín dụng cho năm sau.

Dự báo cả năm 2023, ông Đức Anh thận trọng hơn khi cho rằng tín dụng tăng khoảng 10% là mức hợp lý. Con số này tăng đáng kể so với mức 6,92% của quý 3, song vẫn thấp hơn so với mục tiêu đề ra hồi đầu năm. 

Điều này phản ánh nền kinh tế vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhu cầu tiêu dùng và đầu tư vẫn yếu cũng như sự thận trọng của các ngân hàng trong việc cấp tín dụng. 

Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam thì nhận định, tăng trưởng tín dụng quý 4/2023 có thể tăng nhanh hơn so với các quý trước do nhu cầu thường tăng cuối năm và môi trường kinh doanh tốt hơn, nhưng vẫn thấp hơn so với các năm trước.

“Nhu cầu về tín dụng trong năm 2024 có thể cải thiện trong bối cảnh kinh tế dần hồi phục và điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn”, báoo cáo của KIS Việt Nam viết.


Bộ lọc giúp tín dụng chảy trúng đích

Bộ lọc giúp tín dụng chảy trúng đích

Tài chính -  2 năm
Theo ông Nguyễn Quang Thuân CEO FiinRatings, cần xếp hạng tín nhiệm từng ngành, từng doanh nghiệp, từ đó đưa ra chính sách tăng trưởng tín dụng, cho vay phù hợp.
Bộ lọc giúp tín dụng chảy trúng đích

Bộ lọc giúp tín dụng chảy trúng đích

Tài chính -  2 năm
Theo ông Nguyễn Quang Thuân CEO FiinRatings, cần xếp hạng tín nhiệm từng ngành, từng doanh nghiệp, từ đó đưa ra chính sách tăng trưởng tín dụng, cho vay phù hợp.
Nhóm bất động sản tăng cường mua lại trái phiếu trước áp lực đáo hạn lớn

Nhóm bất động sản tăng cường mua lại trái phiếu trước áp lực đáo hạn lớn

Tài chính -  1 ngày

Trong tháng 8, giá trị trái phiếu doanh nghiệp mua lại trước hạn đạt 45,8 nghìn tỷ đồng, tăng 84% so với tháng trước và tăng 107% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng thu nợ không cần chờ... kiện

Ngân hàng thu nợ không cần chờ... kiện

Tài chính -  2 ngày

Theo các chuyên gia kinh tế, việc các ngân hàng được quyền thu giữ tài sản bảo đảm là bước ngoặt lớn trong xử lý nợ xấu.

NCB chính thức tăng vốn lần thứ ba trong 4 năm liên tiếp

NCB chính thức tăng vốn lần thứ ba trong 4 năm liên tiếp

Tài chính -  2 ngày

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa hoàn tất việc phát hành riêng lẻ 750 triệu cổ phần, chính thức nâng vốn điều lệ lên 19.280 tỷ đồng, sớm hơn 1 năm so với lộ trình tại phương án cơ cấu lại.

Đằng sau đà bùng nổ lợi nhuận của các công ty chứng khoán

Đằng sau đà bùng nổ lợi nhuận của các công ty chứng khoán

Tài chính -  3 ngày

Ngành chứng khoán Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với các cải cách hạ tầng, khung pháp lý, dòng vốn ngoại sớm trở lại và làn sóng tăng vốn – IPO.

Sau vàng, đến lượt bạc trở thành kênh đầu tư hấp dẫn?

Sau vàng, đến lượt bạc trở thành kênh đầu tư hấp dẫn?

Tài chính -  3 ngày

Đầu tư bạc có thể đem lại lợi nhuận trong ngắn hạn nhưng nhà đầu tư cần cân nhắc nhiều yếu tố rủi ro khi lựa chọn loại tài sản này.

'Kiềng ba chân' mới của Coteccons

'Kiềng ba chân' mới của Coteccons

Doanh nghiệp -  14 phút

Coteccons sau hai thập kỷ dẫn đầu với mảng xây dựng dân dụng và công nghiệp, đang muốn tạo ra chân kiềng thứ ba là mảng hạ tầng và đầu tư công.

FPT trình diễn 'lá chắn số' tại Lễ ký Công ước Hà Nội

FPT trình diễn 'lá chắn số' tại Lễ ký Công ước Hà Nội

Nhịp cầu kinh doanh -  15 phút

Lá chắn số của FPT bao gồm 8 nền tảng, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu nhằm xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh.

Quét mã QR thanh toán trên hệ thống GO!, Big C và Top Market

Quét mã QR thanh toán trên hệ thống GO!, Big C và Top Market

Nhịp cầu kinh doanh -  50 phút

Quét mã QR sẽ trở thành phương thức thanh toán mới được áp dụng tại hệ thống GO!, Big C và Top Market sau thỏa thuận hợp tác giữa Napas và Central Retail Việt Nam.

Khánh thành Trung tâm hydrogen xanh Việt Nam

Khánh thành Trung tâm hydrogen xanh Việt Nam

Phát triển bền vững -  52 phút

Việc ra mắt Trung tâm Hydrogen xanh Việt Nam thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị hydrogen toàn cầu.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với đại biểu tham dự hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 7

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với đại biểu tham dự hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 7

Leader talk -  57 phút

Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 7.

Khép lại 'giấc mơ' bất động sản, TP.HCM trả lại 'đất vàng' cho không gian văn hoá

Khép lại 'giấc mơ' bất động sản, TP.HCM trả lại 'đất vàng' cho không gian văn hoá

Tiêu điểm -  2 giờ

TP.HCM đang cho thấy một lựa chọn hiếm hoi giữa lòng đô thị hiện đại: không bán, không xây, mà trả lại “đất vàng” cho ký ức và con người.

Kế toán, thuế và công nghệ: Bộ ba chìa khóa mở cửa IPO thời chứng khoán nâng hạng

Kế toán, thuế và công nghệ: Bộ ba chìa khóa mở cửa IPO thời chứng khoán nâng hạng

Diễn đàn quản trị -  7 giờ

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán hướng tới nâng hạng, doanh nghiệp muốn IPO thành công cần chuẩn hóa tài chính, chủ động quản trị thuế và đầu tư hạ tầng công nghệ.