Lan toả tinh thần phụ nữ khởi nghiệp

Đặng Hoa - 07:45, 14/10/2020

TheLEADERPhó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cả nước, trong đó có phụ nữ.

Lan toả tinh thần phụ nữ khởi nghiệp
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga trao giải cho đề án khởi nghiệp của Công ty CP Vinacrab

Trong bộ trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Dao, chị Lý Lở Mẩy, chủ cơ sở Hợp tác xã sản xuất nấm hữu cơ Bình Phú (xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) hào hứng quan sát các chị em được trao giải tại cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020" với chủ đề “khởi nghiệp sáng tạo - kết nối thành công”, diễn ra chiều 13/10 tại Hà Nội.

Đồng hành cùng một người bạn của mình xuống Hà Nội tham dự cuộc thi để cổ vũ cho bạn, chị Mẩy lại có cơ hội được tiếp xúc với những người phụ nữ có tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm đến từ các hoàn cảnh, vùng miền khác nhau của tổ quốc. 

Tinh thần khởi nghiệp trong các chị em phụ nữ chưa bao giờ được lan toả rộng rãi như bây giờ.

Chị Mẩy cho biết, trên khu vực miền núi chị sinh sống có nhiều người phụ nữ khởi nghiệp. Điểm đặc biệt là họ hoàn toàn dựa vào thế mạnh, sản vật của địa phương để khởi sự kinh doanh mà không cần phải tìm kiếm nguyên liệu từ những nơi khác về.

Như cơ sở hợp tác xã sản xuất nấm hữu cơ Bình Phú do chị Mẩy làm chủ chuyên cung cấp ra thị trường các sản phẩm nấm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh với hai loại nấm chủ yếu là nấm rơm và nấm sò. 

Sản phẩm đã được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và được Cục kiểm định chất lượng cấp tem nhãn cho từng sản phẩm.

Sự ra đời của hợp tác xã này không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm sạch của người tiêu dùng mà còn đóng góp rất nhiều cho cộng đồng như giải quyết việc làm, tăng thu nhập ổn định cho người dân mà chủ yếu là phụ nữ dân tộc thiểu số trên địa bàn. 

Từ đó, nâng cao sự tự chủ, tự tin và độc lập về kinh tế của phụ nữ, góp phần nâng cao địa vị của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, hoà chung vào làn sóng khởi nghiệp quốc gia, qua ba năm triển khai, đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025 đã có 46.825 ý tưởng, dự án, gửi về các cuộc thi khởi nghiệp và 38.415 phụ nữ được hỗ trợ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp.

Năm nay, dù dịch Covid-19 gây nhiều ảnh hưởng, số lượng đề án gửi về dự thi cấp trung ương cao gấp 1,2 lần so với năm ngoái và 1,9 lần so với năm 2018. 

Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp thu hút được đông đảo phụ nữ thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi tham gia. 

Trong đó, có 4% tác giả đề án là nhà khoa học, giảng viên đại học; 11% nữ doanh nghiệp; 16% là ban giám đốc các hợp tác xã; 54% thuộc hộ kinh doanh cá thể. Đặc biệt, có 12% đề án đến từ vùng dân tộc thiểu số; 3% đề án có tác giả là phụ nữ khuyết tật.

Cuộc thi năm nay đã đề cao tính sáng tạo và tính kết nối. Các đề án được giải tại cấp vùng và toàn quốc đều là những đề án có sự kết nối giữa nhà khoa học với bà con nông dân, kết nối giữa người sản xuất với người tiêu thụ, giữa những người sản xuất trong mô hình kinh tế. 

Bên cạnh đó các đề án còn phải đảm bảo sản xuất sạch, xanh, an toàn, ứng dụng công nghệ để phát triển các sản phẩm OCOP; gắn kết với mục tiêu giảm nghèo bền vững.

68 dự án khởi nghiệp xuất sắc đã được vinh danh. Trong đó có 23 dự án của phụ nữ khuyết tật, 10 dự án của nữ sinh viên được tôn vinh và trao giải. 

Tổng số giải thưởng cho các đề án khởi nghiệp năm 2020 có trị giá hơn 8 tỷ đồng, được trao cho các đề án ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhìn nhận, dù đất nước đã đạt được những thành tựu phát triển to lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội… được cộng đồng quốc tế đánh giá cao nhưng do chiến tranh, xuất phát điểm thấp nên Việt Nam vẫn là một nước đang phát triển, một bộ phận người dân còn rất nghèo. 

Dù có sự hỗ trợ một phần của quốc tế nhưng không ai có thể thay người Việt Nam làm giàu cho đất nước.

"Chúng ta phải khơi dậy tinh thần vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình để làm giàu chính đáng, lập nghiệp cho mình, đóng góp cho xã hội", Phó thủ tướng nói. 

Với truyền thống Bà Trưng, Bà Triệu, trong các cuộc kháng chiến của dân tộc trước kia cũng như trong xây dựng đất nước, phát triển doanh nghiệp, làm giàu chính đáng, phụ nữ Việt Nam không chỉ là người bên cạnh, đứng đằng sau hỗ trợ chồng con. Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam có lãnh đạo, người sáng lập, điều hành là phụ nữ.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, không chỉ 68 chị em được tôn vinh tại lễ trao giải mà cả những người chưa đạt giải, thậm chí có người đã và đang nỗ lực phát triển kinh doanh, ấp ủ ước mơ khởi nghiệp đều rất đáng trân trọng.

Ông cho rằng, trong một thế giới thay đổi rất nhanh, thách thức rất nhiều nhưng cơ hội cũng rất lớn. Quốc gia nào nắm bắt được xu thế đó, chuẩn bị sẵn sàng đón nhận khoa học công nghệ cho một nền sản xuất tương lai thì sẽ tận dụng được lợi thế để vượt lên.

Hiện cả nước có khoảng 740.000 doanh nghiệp nhưng chỉ mới có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây là một loại hình khởi nghiệp đặc biệt với ý tưởng và sẵn sàng dấn thân, đối mặt thách thức, chịu rủi ro để tìm ra những cách giải quyết mới cho những vấn đề có thể không mới. 

Do đó, Phó thủ tướng cho rằng cần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cả nước, trong đó có phụ nữ.