Land Rover tuyên bố chỉ sản xuất xe điện hoặc hybrid từ năm 2020

Lam Điền - 07:14, 09/09/2017

TheLEADERJaguar Land Rover (JLR) - nhà sản xuất ô tô nước Anh hứa hẹn sẽ chuyển sang các mẫu xe mới bằng điện hoặc hybrid từ năm 2020.

Land Rover tuyên bố chỉ sản xuất xe điện hoặc hybrid từ năm 2020
Land Rover tuyên bố chỉ sản xuất xe điện hoặc hybrid từ năm 2020. Ảnh: The Guardian

Xe ô tô điện là loại xe chạy hoàn toàn điện, không có động cơ đốt trong mà chạy hoàn toàn nhờ một nguồn pin.

Xe hybrid bao gồm một động cơ đốt trong thông thường và một pin dự trữ năng lượng sử dụng cho động cơ điện.Loại xe này vẫn sử dụng nhiên liệu xăng (dầu), nhưng kết hợp với động cơ điện khi cần thiết. Hybrid là bước chuyển quan trọng dẫn tới tương lai dùng động cơ điện hoàn toàn.

Kế hoạch này được Land Rover đưa ra sau khi Chính phủ Scotland thông báo sẽ loại bỏ xe chạy bằng xăng dầu và diesel vào năm 2032, sớm hơn 8 năm so với mục tiêu của Anh và Pháp trong việc cấm bán xe mới chạy bằng động cơ đốt trong vào năm 2040.

Tiến sĩ Ralf Speth, Giám đốc điều hành của JLR, nói: "Mỗi dòng xe Jaguar Land Rover mới sẽ được điện khí hoá từ năm 2020, cho khách hàng của chúng tôi nhiều sự lựa chọn hơn”.

Nhưng Speth cũng cảnh báo về những hậu quả không mong muốn của việc điện khí hóa ô tô và sự xuất hiện của các phương tiện tự động. 250.000 lái xe tải của Anh đang phải đối mặt với rủi ro từ công nghệ không cần người lái.

"Tại Anh, hiện có hơn 250.000 lái xe tải. Điều gì xảy ra với xã hội của chúng ta nếu những người này mất việc làm? Ai trả tiền cho họ?", Giám đốc điều hành của JLR cho biết.

Ngoài ra, cũng theo ông Speth, nhu cầu xăng dầu và dầu diesel sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia sản xuất dầu.

Land Rover, công ty con của Tập đoàn Tata (Ấn Độ), mặc dù chưa sản xuất xe điện nhưng dự kiến ​​sẽ bắt đầu xây dựng các phiên bản SUV chạy bằng pin vào năm tới.

Land Rover cho biết công ty này muốn xây dựng một nhà máy pin ở Anh, tương tự như nhà máy của Nissan ở Sunderland (miền đông nước Anh), nơi mẫu xe ô tô điện Nissan Leaf được sản xuất. Nissan Leaf hiện là mẫu xe bán chạy nhất của Anh.

Trước đó, hồi tháng 7, hãng xe Volvo (Thụy Điển) đã thông báo tất cả mẫu xe của hãng sản xuất kể từ 2019 đều sử dụng động cơ điện. Thông báo đưa ra trước một ngày khi Pháp tuyên bố cấm bán ô tô động cơ đốt trong, bắt đầu từ 2040.

Nhà máy mới của Volvo tại Mỹ sẽ là một trong những nơi sản xuất xe điện của hãng.. 

Những kế hoạch mới được các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới đưa ra dự báo trước về "một chương mới trong lịch sử ngành bốn bánh" sau hơn một thế kỷ thống trị bởi động cơ đốt trong. 

Tiến bộ kỹ thuật là nguyên nhân khiến mọi thứ đảo ngược. Theo một nghiên cứu của công ty đầu tư UBS, giá thành bộ pin đã giảm đáng kể và giới chuyên gia dự đoán rằng ô tô điện sẽ có giá bán tương đương ô tô động cơ đốt trong vào năm 2018.