Lễ rước tượng Phật ngọc chùa Quỳnh Lâm

Quỳnh Chi - 10:04, 01/12/2020

TheLEADERViệc cung rước tượng Phật ngọc về chốn Tổ Quỳnh Lâm (Quảng Ninh) được cho là sẽ tạo ra điểm nhấn mới có sức hút với nhân dân và du khách của vùng đất địa linh nhân kiệt, thánh địa của Phật giáo Trúc Lâm.

Lễ rước tượng Phật ngọc chùa Quỳnh Lâm
Lễ rước tượng Phật ngọc chùa Quỳnh Lâm

Sáng ngày 28/11/2020 tức ngày 14/10 năm Canh tý, UBND thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) phối hợp với tỉnh Hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ rước và an vị tượng Phật ngọc tại chùa Quỳnh Lâm, đệ nhất danh lam cổ tích tại phường Tràng An, thị xã Đông Triều. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện “ Hành trình về miền di sản – thánh địa thiền phái Trúc Lâm”.

Đúng 8h, lễ rước tượng Phật ngọc được bắt đầu từ Trung tâm Truyền thông và văn hóa thị xã với sự tham gia của đại diện lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ngành của tỉnh; các lãnh đạo thị xã cùng đông đảo tăng, ni, phật tử và các tầng lớp nhân dân.

Lễ rước tượng Phật ngọc chùa Quỳnh Lâm
Lễ rước tượng Phật ngọc chùa Quỳnh Lâm bắt đầu lúc 8h sáng ngày 28/11

Đoàn rước mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc với sự tham gia của các đội nghi thức bao gồm 100 lá cờ hội, 100 lá cờ phật giáo, các đội nghi trượng, bát bửu, sinh tiền kiệu long đình, tám đội tế của các địa phương lân cận. Cùng tham gia đoàn rước còn có trên 20.000 quần chúng nhân dân thị xã và các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Lễ rước tượng Phật ngọc chùa Quỳnh Lâm 1
Đoàn rước mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc

Pho tượng phật bằng ngọc ngồi thiền trên tòa sen trong tư thế liên hoa tọa, thần thái đầy từ bi với ý nghĩa những ai có cơ duyên chiêm bái phật ngọc sẽ có được bình an trong tâm hồn, cầu nguyện cho hòa bình thế giới, cho quốc thái dân an.

Tượng Phật ngọc có trọng lượng 3,8 tấn, cao 2,2m, là pho tượng Phật Thích Ca làm bằng ngọc thạch nguyên khối có nguồn gốc từ Canada.

Pho tượng phật ngọc được các nghệ nhân Nepal, Ấn Độ và Thái Lan chạm khắc tại Thái Lan theo nguyên mẫu tượng Phật Thích ca tại thánh địa Bồ đề Đạo tràng (Ấn Độ) để điêu khắc thành kim thân Đức Phật. Mỗi chi tiết mỹ thuật chạm khắc phải thể hiện được sức diệu dụng và thần sắc của Đức Phật (phần lộ ra bên ngoài) đúng với mô tả về 32 tướng tuyệt hảo trong kinh Bát-nhã-ba-la-mật-đa .

Lễ rước tượng Phật ngọc chùa Quỳnh Lâm 2
Lễ rước tượng Phật ngọc chùa Quỳnh Lâm

Việc cung rước tượng Phật ngọc về chốn Tổ Quỳnh Lâm (Học viện Phật giáo đầu tiên của cả nước dưới thời Trần) được kỳ vọng sẽ tạo khí thiêng và điềm lành cho vùng đất Đông Triều, tạo cơ hội mới và điều kiện thuận lợi cho việc tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của quần thể khu di tích nhà Trần nói riêng. 

Đây cũng là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung, gắn với phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn; tạo ra điểm nhấn mới có sức hút với nhân dân, du khách... của vùng đất địa linh nhân kiệt, thánh địa của Phật giáo Trúc Lâm, quê gốc của nhà Trần...

Lễ rước tượng Phật ngọc chùa Quỳnh Lâm 3
Xe chở tượng Phật ngọc về chốn Tổ Quỳnh Lâm

Cung rước tượng Phật ngọc về quần thể khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều sẽ đẩy mạnh việc kết nối không gian, kết nối văn hóa, kết nối du lịch giữa khu di tích nhà Trần tại Đông Triều với di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương), di tích Tây Yên Tử (Bắc Giang), di tích - danh thắng Yên Tử, Bạch Đằng, Cửa Ông, Vân Đồn của Quảng Ninh. 

Điều này sẽ giúp xây dựng thương hiệu du lịch vùng đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc, trở thành điểm đến mang tầm khu vực và quốc tế. 

Lễ rước tượng Phật ngọc chùa Quỳnh Lâm 4
Việc rước tượng Phật ngọc chùa Quỳnh Lâm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển du lịch khu vực

Đồng thời, đây là điều kiện quan trọng cùng quần thể các di tích nhà Trần và Phật giáo Trúc Lâm tại Đông Triều, Uông Bí, Hải Dương, Bắc Giang tiếp tục nghiên cứu, lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới, mở ra hướng đi mới, con đường mới cho phát triển của thị xã Đông Triều nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Lễ rước tượng Phật ngọc chùa Quỳnh Lâm 5
Rước tượng Phật ngọc chùa Quỳnh Lâm

Sau khi pho tượng Phật ngọc được rước về đến Tổ đình Quỳnh Lâm, lễ an vị đã được tổ chức. Tượng Phật Ngọc sẽ được an vị tại tòa thượng điện thứ ba của Tổ đình Quỳnh Lâm. Lễ Hô thần nhập tượng sẽ diễn ra vào ngày 11/12/2020, tức ngày 27/10 năm Canh Tý.