Licogi 13, SAM Holdings gặp khó tại Quảng Trị

Nguyễn Cảnh - 09:43, 04/08/2021

TheLEADERĐề xuất của Licogi 13 và SAM Holdings nghiên cứu đầu tư các dự án khu đô thị, resort nghỉ dưỡng và sân golf tại Quảng Trị đều gặp khó khăn.

Licogi 13, SAM Holdings gặp khó tại Quảng Trị
Sau khi vận hành vào năm 2019, dự án điện mặt trời LIG đã được Licogi 13 thoái toàn bộ phần vốn cho VN Green Holdings PTE. Ltd., (một công ty trụ sở tại Singapore, đầu tư tập trung vào năng lượng tái tạo thuộc Dragon Capital Group).

Công ty CP Licogi 13 đề xuất được giao lập quy hoạch chi tiết 1/500 và làm chủ đầu tư 2 dự án gồm: Khu đô thị Đông Giang (TP. Đông Hà) 63ha, tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng và tổ hợp resort nghỉ dưỡng và sân golf Vĩnh Linh (huyện Vĩnh Linh) diện tích 180ha, tổng mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Trước đề xuất này, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Trị cho biết, với tổ hợp resort nghỉ dưỡng và sân golf Vĩnh Linh, theo quy hoạch chung xây dựng khu dịch vụ - du lịch xã Vĩnh Thái (đã được tỉnh phê duyệt hồi tháng 11/2010), trong 180ha của dự án mà nhà đầu tư đề xuất có 110ha nằm trong quy hoạch (hiện UBND huyện Vĩnh Linh đang lập quy hoạch chi tiết với diện tích 28,6ha dành cho đất ở bán đấu giá và cơ sở hạ tầng du lịch Vĩnh Thái – Cửa Tùng). 

Phần diện tích 70ha còn lại nằm ngoài quy hoạch (nhưng huyện Vĩnh Linh đang lập quy hoạch chi tiết với diện tích 13ha cho đất ở bán đấu giá).

Như vậy, nhà đầu tư Licogi 13 đề xuất khảo sát dự án này là chưa phù hợp với quy hoạch chung đã phê duyệt. 

Bên cạnh đó, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của huyện Vĩnh Linh (đã được thẩm định) không có dự án sân golf nên đề xuất của Licogi 13 không phù hợp.

Ngoài ra, cũng theo Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh, quá trình lựa chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch thực hiện theo quy định pháp luật về đấu thầu nên việc đề xuất giao công ty lập quy hoạch chi tiết 1/500 dự án trên cơ sở quy hoạch chung xây dựng 1/2000 đã có là không phù hợp.

Trường hợp thứ hai, là đề xuất khảo sát và tài trợ kinh phí lập quy hoạch của SAM Holdings đối với dự án khu đô thị sinh thái và sân golf 18 lỗ tại hồ Nghĩa Hy, thị trấn Cam Lộ. 

Liên quan tới vấn đề này, UBND tỉnh cho biết dự án nêu trên có địa điểm trùng lặp với dự án khu tổ hợp du lịch – dịch vụ - đô thị và sân golf (quy mô khoảng 615ha) của Tập đoàn T&T đang nghiên cứu. Cụ thể, từ cuối tháng 7 vừa qua, tỉnh đã đồng ý chủ trương cho Tập đoàn T&T nghiên cứu, khảo sát dự án trong thời gian 6 tháng.

Tuy nhiên, đề xuất tới UBND tỉnh, các sở ngành và địa phương vẫn thống nhất tỉnh có ý kiến chỉ đạo 2 nhà đầu tư Licogi 13 và SAM Holdings chủ động nghiên cứu để lập hồ sơ đề xuất đăng ký thực hiện dự án và tham gia đấu thầu.

Licogi 13 có vốn điều lệ khoảng 649 tỷ đồng, với ngành nghề chính là thi công xây lắp và đầu tư. Ở mảng bất động sản, Licogi 13 đã hoàn thành một số dự án như: Khu nhà ở Licogi 13, khu nhà ở thấp tầng Licogi 13 (quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội), khu đô thị dịch vụ Cầu Hưng – Lai Nghi giai đoạn 1 (TP. Hội An, Quảng Nam).

Ở mảng năng lượng tái tạo, doanh nghiệp này đã thực hiện nhà máy điện mặt trời LIG – Quảng Trị (công suất 49,5MWp, tổng vốn 1.200 tỷ đồng); thủy điện Sống Nhiệm 3 (Hà Giang). 

Hiện Licogi 13 đang triển khai nhà máy điện gió LIG Hướng Hóa 1 và 2 (tại tỉnh Quảng Trị) và thủy điện Nậm Pản 5 (tỉnh Sơn La).