Quốc tế

Liệu Mỹ có còn là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới?

Thứ năm, 19/10/2017 - 15:58

Có nhiều loại quyền lực trên thế giới: quyền lực ngoại giao, quyền lực văn hoá, quyền lực quân sự và quyền lực kinh tế. Vậy đâu là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới?

Gần đây, Trung Quốc dường như trở thành đáp án chắc chắn nhất cho câu hỏi trên dù nhiều người vẫn còn phản đối vì xét cho cùng, Hoa Kỳ hiện vẫn là nước sản xuất nhiều nhất khi tính toán bằng tỷ giá hối đoái của thị trường.

Tuy vậy, cách so sánh này lại có thể dễ gây hiểu nhầm bởi mọi thứ ở các quốc gia khác nhau lại có giá trị khác nhau.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là chỉ số đo lường giá trị thực phẩm, ô tô, điện thoại, dịch vụ tài chính mà một quốc gia sản xuất được. Mặc dù vậy, chỉ số này vẫn còn những khuyết điểm và chưa thể phản ánh hết sức khỏe của một nền kinh tế.

Các nhà kinh tế đã cố gắng điều chỉnh và đưa ra thêm một chỉ số được gọi là sức mua tương đương (PPP) nhằm có thể đưa ra một bức tranh chính xác hơn về mức sản xuất của một quốc gia. Theo chỉ số này, Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ.

Trong một số khía cạnh, tiềm năng sản xuất của Trung Quốc thậm chí còn lớn hơn nữa. Sản lượng sản xuất của nước này đã vượt qua Hoa Kỳ từ gần một thập kỷ trước và xuất khẩu của Trung Quốc cũng lớn hơn khoảng 1/3.

Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc người dânTrung Quốc là những người giàu nhất thế giới. Các quốc gia có thu nhập cao nhất là Qatar, Luxembourg, Singapore, Brunei và UAE.

Việc thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc còn thấp đơn giản là Trung Quốc còn nhiều cơ hội để phát triển. Trong khi các nước đã phát triển chỉ có thể làm giàu thêm bằng cách phát minh ra những thứ mới hoặc làm cho nền kinh tế hiệu quả hơn, các nước đi sau có thể sao chép công nghệ để đạt được sự tăng trưởng mà không tốn nhiều chi phí.

Có nhiều lý do thuyết phục để có thể nghĩ rằng Trung Quốc sẽ vượt qua nhưng trở ngại và tăng trưởng hơn nữa. Các nhà kinh tế học Randall Morck và Bernard Yeung đã có một bài báo so sánh lịch sử của Nhật Bản và Hàn Quốc khi cả hai nước đều vượt qua đói nghèo để đạt được tình trạng giàu có và họ tin rằng với sự gia tăng gần đây của Trung Quốc, nước này sẽ đi theo con đường giống láng giềng.

Nói cách khác, không chỉ là một nền kinh tế lớn nhất thế giới mà Trung Quốc thậm chí còn có thể bỏ xa Mỹ hơn nữa. Điều này tiếp tục được ghi nhận trong số liệu thống kê về tăng trưởng cho dù Trung Quốc đã có dấu hiệu chậm lại trong những năm gần đây. Dự báo nền kinh tế nước này sẽ tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy hai thập kỷ tới.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi

Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi

Bất động sản -  7 giờ

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại Đà Nẵng đang ở giai đoạn trầm lắng sau thời gian tăng trưởng nóng, trong khi chung cư sở hữu lâu dài lại trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.

Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ

Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ

Tài chính -  8 giờ

Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.

'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings

'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings

Doanh nghiệp -  8 giờ

Bán đi dự án "vàng" tại Cầu Giấy, CTX Holdings dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập, đồng thời có nguồn lực để bước vào chu kỳ mới.

Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ

Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ

Diễn đàn quản trị -  9 giờ

Sự việc của C.P. Việt Nam là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp về hệ thống quản trị minh bạch và hiệu quả.

Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX

Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX

Leader talk -  9 giờ

Với Tổng giám đốc BITEX Trần Thanh Thảo, muốn đất nước phát triển mạnh mẽ thì không có con đường nào bền vững hơn đầu tư vào giáo dục.

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á

Bất động sản -  9 giờ

InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Nhưng điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?

Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet

Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet

Ống kính -  9 giờ

Tổng thống nước Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda và phu nhân tới Hà Nội tối 11/6 trên chuyến bay chuyên cơ Vietjet, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6.