Lợi nhuận Vietcombank có thể giảm sâu trong nửa cuối năm 2020

Trần Anh - 06:47, 22/09/2020

TheLEADERChất lượng tài sản của Vietcombank được dự báo sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch khiến nhà băng này sẽ tăng cường trích lập dự phòng. SSI Research dự báo lợi nhuận trước thuế trong nửa cuối năm ước tính chỉ hơn 9.000 tỷ đồng, giảm hơn 23% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý 2 vừa qua, ngân hàng Vietcombank công bố tăng trưởng lợi nhuận trước thuế đạt 6,1% so với cùng kỳ. So với các ngân hàng khác, lợi nhuận của Vietcombank chỉ giảm nhẹ nhờ đã kiểm soát chặt chẽ chi phí hoạt động. Ước tính trong quý 2, chi phí hoạt động của ngân hàng đã giảm 23,3%.

Dù vẫn đứng đầu ngành ngân hàng về lợi nhuận nhưng so với năm 2019, khoảng cách giữa Vietcombank và các ngân hàng phía sau đã được thu ngắn khi lợi nhuận ngân hàng nửa đầu năm giảm 3% so với cùng kỳ, đạt gần 11.000 tỷ đồng.

Theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) lợi nhuận của Vietcombank giai đoạn nửa cuối năm nay có thể sẽ giảm mạnh hơn.

Do chất lượng tài sản của Vietcombank bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid - 19, nhà băng này được dự báo sẽ tăng cường trích lập dự phòng cho vay. SSI Research dự báo lợi nhuận trước thuế trong nửa cuối năm ước tính chỉ hơn 9.000 tỷ đồng, giảm hơn 23% so với cùng kỳ năm trước.

Trên thực tế, Vietcombank có những khách hàng lớn chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất bởi dịch Covid-19, chẳng hạn như trường hợp của Vietnam Airlines. Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2020 của Vietnam Airlines cho thấy, chỉ riêng hãng hàng không này đã có khoản vay hơn 8.000 tỷ đồng cả ngắn hạn và dài hạn tại Vietcombank.

Việc vay nợ ngắn hạn quy mô lớn để duy trì hoạt động trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến các nợ ngắn hạn của Vietnam Airlines vượt tài sản ngắn hạn. Đây là điều đơn vị kiểm toán Deloitte lưu ý trong báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm của Tổng công ty.

Phải xử lý những khách hàng như Vietnam Airlines có thể khiến nợ quá hạn của Vietcombank tăng mạnh, và ngân hàng phải tiếp tục tăng tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu.

Bên cạnh việc phải đối mặt với chất lượng tài sản xấu đi, NIM của Vietcombank dự kiến cũng sẽ giảm so với nửa đầu năm. Theo SSI Research tỷ lệ này giảm do nợ vay tái cơ cấu và nợ xấu mới hình thành tăng mặc dù hoạt động cho vay mua nhà tăng trưởng mạnh mẽ. Sang năm 2021, NIM của ngân hàng có thể tăng trở lại, phản ánh nhu cầu tín dụng hồi phục sau Covid-19

Ở chiều ngược lại, kết quả kinh doanh nửa cuối năm 2020 và sang năm 2021 có thể được hỗ trợ nhờ ngân hàng tập trung vào hoạt động cho vay mua nhà và bancassurance, và khả năng tăng trưởng tín dụng cải thiện cao hơn các ngân hàng cùng hệ thống – bất kể tác động của dịch Covid-19.

Hiện tại, Vietcombank còn khoản thu nhập từ ký hợp đồng bancassurance độc quyền dự kiến bổ sung khoảng 1.900 tỷ đồng vào lợi nhuận trước thuế năm nay. Một yếu tố khác có thể tác động tích cực tới Vietcombank là kế hoạch phát hành cổ phần để tăng vốn. Hiện nhà băng này đang lên kế hoạch phát hành thêm 6,5% để tăng vốn cổ phần.