Leader talk

Luật An ninh mạng nên là câu chuyện gắn với cả chuỗi cung ứng

Tú Uyên Thứ sáu, 20/07/2018 - 12:33

Giám đốc điều hành Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định Luật An ninh mạng không chỉ là vấn đề về thông tin mà còn là vấn đề phức tạp liên quan đến chuỗi giá trị được vận hành trên dữ liệu người dùng.

Một số doanh nghiệp nước ngoài được đánh giá sẽ bị ảnh hưởng từ yêu cầu đặt chi nhanh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam. Ảnh: CNET

Tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, Luật An ninh mạng đã được thông qua với 86,86% đại biểu tán thành. Với 7 chương, 43 điều, Luật An ninh mạng quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng cũng như quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Từ ngày 1/1/2019, Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực thi hành nhưng còn rất nhiều những ý kiến trái chiều, đặc biệt là từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kì 2018, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) Michael Kelly “ủng hộ mạnh mẽ mục tiêu của Chính phủ về việc tăng cường phát triển nền kinh tế số và môi trường Internet, trong khi vẫn đảm bảo an ninh dữ liệu và bảo vệ người dùng Internet Việt Nam”.

Đại diện cho các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam cho biết: “Các công ty thành viên của chúng tôi đặc biệt lo ngại về yêu cầu phải có văn phòng đại diện, các quy định liên quan đến dữ liệu người dùng và việc lưu trữ dữ liệu tại nước sở tại. Một loạt những cản trở gây tốn kém không cần thiết khác sẽ làm tổn thương doanh nghiệp mà không hề giúp cải thiện môi trường an ninh mạng tại Việt Nam”.

Chia sẻ cùng quan điểm, Báo cáo của Nhóm Công tác Đầu tư và Thương mại VBF cũng nhấn mạnh, một số điều khoản trong Luật An ninh mạng, đặc biệt là điều khoản về nội địa hóa dữ liệu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển hiện tại của nền kinh tế kỹ thuật số ở Việt Nam.

Cụ thể, theo Khoản 3 Điều 26 của Luật An ninh mạng, doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ.

Không chỉ vậy, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực này phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Nhóm công tác đánh giá rằng, các quy định bắt buộc về nội địa hóa dữ liệu hạn chế khả năng doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các công cụ cần thiết nhằm giảm chi phí công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo và gia tăng quy mô nhanh chóng.

“Các chính sách nội địa hóa dữ liệu đã được chứng minh là làm giảm đầu tư từ nước ngoài vào do các doanh nghiệp phải chịu thêm chi phí bổ sung để mua thiết bị máy chủ tại địa phương”, báo cáo chỉ rõ.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Quan hệ Chính phủ từ ngân hàng Citibank trong tài liệu VBF cũng chia sẻ những lo ngại liên quan đến Luật An ninh mạng. “Hiện tại các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam đang sử dụng dữ liệu và máy chủ của ngân hàng mẹ. Nếu yêu cầu đặt cơ quan đại diện và lưu trữ dữ liệu tại lãnh thổ Việt Nam thì chi phí thực hiện rất tốn kém và không đảm bảo về bảo mật thông tin”.

Theo bà, “khi các cơ quan quản lý/ điều tra yêu cầu cung cấp thông tin dữ liệu và phía ngân hàng cung cấp kịp thời, như vậy cũng đáp ứng yêu cầu của cơ quan điều tra chứ không nhất thiết phải đặt cơ sở tại Việt Nam”. 

Giám đốc AmCham: 'Luật An ninh mạng nên là Luật An ninh mạng'
Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham chia sẻ với TheLEADER. Ảnh: Kiều Mai

Trước những thông tin về Luật An ninh mạng, ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham đã chia sẻ với TheLEADER những đánh giá của mình. Theo ông, luật này đang có 2 vấn đề chính.

Thứ nhất, lĩnh vực bao gồm trong luật đã xuất hiện trong luật khác, tạo ra sự thiếu đồng bộ và “nếu bạn là một công ty, bạn sẽ không biết chính xác điều gì phải làm”.

Thứ hai, Luật An ninh mạng nên là Luật An ninh mạng, nâng cao an ninh mạng của Việt Nam chứ không phải “sẽ ảnh hưởng đến những thứ khác, như những gì bạn có thể đọc trên Internet, có thể xem trên TV” hay vấn đề liên quan đến nơi đặt dữ liệu.

Vị Giám đốc điều hành AmCham nhận định đây không phải là vấn đề của Google hay Facebook, đây là một vấn đề phức tạp liên quan đến chuỗi giá trị được vận hành trên dữ liệu người dùng.

“Dù bạn có đang tạo ra một chiếc ô tô Nhật Bản hay đôi giày Lebron James đi, tất cả đều đòi hỏi dữ liệu xuyên biên giới. Ý tưởng về việc quốc gia kiểm soát thông tin đã là ý tưởng của quá khứ”, ông Adam Sitkoff khẳng định.

Ông cho rằng: “Chúng ta cần phải lo lắng về những gì nó có thể ảnh hưởng lên tăng trưởng kinh doanh, có thể làm những gì đối với cơ hội việc làm cho hàng triệu người trẻ Việt Nam, cho khả năng giao tiếp, giải trí, làm việc hay bất cứ điều gì tương tự cũng như phải nhìn xem sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với cả chuỗi cung ứng”.

Trên thực tế, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có vấn đề với an ninh mạng. Ông Adam Sitkoff lấy ví dụ trong lĩnh vực thương mại điện tử: “Một số công ty ở xa bắt đầu bán sản phẩm tại nước bạn mà không có mặt tại đây, bạn không biết làm sao để đánh thuế hay đối phó với họ. Mọi người đều có những vấn đề tương tự khi tiến đến nền kinh tế toàn cầu với nhiều công nghệ mới”.

Ông nhấn mạnh rằng “Điều tốt nhất để làm hiện nay là nhìn xem các quốc gia làm luật như thế nào” và khẳng định sự hỗ trợ của doanh nghiệp Mỹ với Chính phủ Việt Nam trong pháttriển môi trường pháp lý thể chế cho nền kinh tế số. 

Thương mại điện tử đối đầu với mạng xã hội và thói quen 'thấy, sờ và ...thử'

Thương mại điện tử đối đầu với mạng xã hội và thói quen 'thấy, sờ và ...thử'

Tiêu điểm -  8 năm

Việc tham gia sân chơi tại Việt Nam của các thương hiệu thương mại điện tử lớn như Amazon sẽ góp phần tạo thêm động lực cho thị trường cũng như khởi động lại cuộc đua giành thị phần.

Mạng xã hội: Cầu nối để doanh nghiệp bước vào chuỗi giá trị toàn cầu

Mạng xã hội: Cầu nối để doanh nghiệp bước vào chuỗi giá trị toàn cầu

Diễn đàn quản trị -  8 năm

Dù hội nhập với kinh tế thế giới đã hơn 20 năm nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn để gia nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt ở các khâu như marketing, phân phối và dịch vụ sau bán hàng. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển như vũ bão của công nghệ số và mạng xã hội mà thực tế này hoàn toàn có thể đảo ngược.

YouNet và tham vọng xây dựng 'hệ điều hành tiếp thị' cho doanh nghiệp

YouNet và tham vọng xây dựng 'hệ điều hành tiếp thị' cho doanh nghiệp

Leader talk -  3 giờ

YouNet Group, tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực dữ liệu và công nghệ tiếp thị (marketing) tại Đông Nam Á, vừa chính thức công bố chiến lược tái định vị thương hiệu thành Measure Group.

Để mỗi người dân TP.HCM trở thành một điểm đến

Để mỗi người dân TP.HCM trở thành một điểm đến

Leader talk -  1 tuần

Lý do du khách quay lại một thành phố không bao giờ là một tòa nhà hay một món ăn, mà luôn là con người. TP.HCM đang đứng trước cơ hội biến nhịp sống bản địa thành một hệ sinh thái sản phẩm du lịch có chiều sâu, có thể đặt chỗ và có thể lan tỏa.

Luồng gió mới trên nghị trường và triết lý 'phụng sự' của doanh nhân trẻ nhất HĐND TP. Hà Nội

Luồng gió mới trên nghị trường và triết lý 'phụng sự' của doanh nhân trẻ nhất HĐND TP. Hà Nội

Leader talk -  1 tuần

Là gương mặt doanh nhân trẻ nhất trúng cử HĐND TP. Hà Nội, mang trong mình tư duy quản trị hiện đại, Phó chủ tịch T&T Group Đỗ Vinh Quang tiếp nhận vai trò mới với "sức trẻ" và tinh thần "phụng sự".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Làm và làm đúng, làm quyết liệt, hiệu quả

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Làm và làm đúng, làm quyết liệt, hiệu quả

Leader talk -  1 tuần

Tòa soạn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, ngày 13/4/2026.

Lễ hội Đền Hùng 2026: Những ‘điểm chạm’ mới của di sản

Lễ hội Đền Hùng 2026: Những ‘điểm chạm’ mới của di sản

Leader talk -  1 tuần

Giữa dòng du khách ngày một đông và kỳ vọng ngày càng cao về trải nghiệm lễ hội, Lễ hội Đền Hùng 2026 đã có nhiều điều điểm mới đáng chú ý trong cách tổ chức và vận hành.

Giữa 'biển' cơ hội 10 năm tới, doanh nghiệp Việt thiếu gì?

Giữa 'biển' cơ hội 10 năm tới, doanh nghiệp Việt thiếu gì?

Diễn đàn quản trị -  14 phút

Cơ hội đang mở ra rõ ràng hơn bao giờ hết, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đủ nội lực để biến cơ hội thành tăng trưởng.

Vinhomes kỳ vọng lợi nhuận kỷ lục 60.000 tỷ đồng năm 2026

Vinhomes kỳ vọng lợi nhuận kỷ lục 60.000 tỷ đồng năm 2026

Doanh nghiệp -  45 phút

Vinhomes tổ chức ĐHĐCĐ 2026, đặt mục tiêu doanh thu 285.000 tỷ đồng, lãi kỷ lục 60.000 tỷ đồng; đồng thời phát triển siêu đô thị mới và thông qua kế hoạch cổ tức 2025.

Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế

Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế

Tiêu điểm -  54 phút

Tăng trưởng hai con số sẽ được thúc đẩy mạnh nếu khả năng liên kết giữa các chủ thể trong nền kinh tế chặt chẽ hơn.

Vietnam Airlines tăng chuyến bay Hà Nội - Moscow

Vietnam Airlines tăng chuyến bay Hà Nội - Moscow

Nhịp cầu kinh doanh -  54 phút

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao giữa Việt Nam và Nga, từ 1/7 Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh nâng từ ba lên bốn chuyến mỗi tuần.

Giải mã 'công thức' giúp Techcombank tăng trưởng 22,6% giữa thị trường biến động

Giải mã 'công thức' giúp Techcombank tăng trưởng 22,6% giữa thị trường biến động

Tài chính -  1 giờ

Không chỉ xác lập kỷ lục lợi nhuận mới đạt 8.900 tỷ đồng, Techcombank còn gây bất ngờ bằng một cuộc “thay máu” danh mục tín dụng ngoạn mục, khẳng định nội lực của một định chế tài chính đang ở độ chín về cả công nghệ lẫn chiến lược.

Giá vàng hôm nay 22/4/2026: Lao dốc dưới áp lực USD mạnh lên

Giá vàng hôm nay 22/4/2026: Lao dốc dưới áp lực USD mạnh lên

Vàng -  2 giờ

Giá vàng hôm nay 22/4/2026 giảm 200.000 đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, khi giá quốc tế giảm mạnh 100 USD dưới áp lực USD mạnh lên.

Antesco muốn vay vốn ngoại, hướng mục tiêu ‘top 3 Đông Nam Á’

Antesco muốn vay vốn ngoại, hướng mục tiêu ‘top 3 Đông Nam Á’

Doanh nghiệp -  3 giờ

Antesco tập trung chuẩn bị các tiêu chuẩn ESG nhằm huy động nguồn tài chính quốc tế hiện thực hóa mục tiêu trở thành nhà sản xuất rau quả top 3 Đông Nam Á.