Mạng xã hội của cựu Tổng thống Donald Trump bị từ chối đăng ký nhãn hiệu

Hường Hoàng - 20:31, 29/08/2022

TheLEADERSau khi ông Donald Trump bị cấm sử dụng các mạng xã hội Facebook và Twitter vào năm 2021, ông tuyên bố sẽ lập ra một nền tảng mạng xã hội hoàn toàn mới để đưa ra sự thật. Và như vậy, mạng xã hội Truth Social của vị Cựu Tổng thống đã chính thức ra mắt vào ngày 21/2/2022 và đã từng sở hữu số lượt tải đứng đầu trên App Store. Tuy nhiên, mới đây, đơn đăng ký nhãn hiệu của mạng xã hội này đã bị từ chối, gây thêm những khó khăn nhất định cho ứng dụng này trong tương lai.

Mạng xã hội của cựu Tổng thống Donald Trump bị từ chối đăng ký nhãn hiệu
Truth Social là mạng xã hội do Cựu Tổng thống Donald Trump xây dựng (Ảnh: Business Insider)

Những thương hiệu giống nhau một cách đáng kinh ngạc

Theo một tài liệu của Văn phòng Nhãn hiệu và Sáng chế Hoa Kỳ (USPTO) công bố vào tháng này cũng như những nhận định của luật sư về nhãn hiệu Josh Gerben, đơn đăng ký nhãn hiệu của mạng xã hội Truth Social của Trump đã bị từ chối, vì tên của mạng xã hội này quá giống với tên của các tổ chức kinh doanh khác.

USPTO cho biết, tên mạng xã hội của Cựu Tổng thống Trump giống với hai công ty truyền thông khác một cách khó hiểu", trong đó bao gồm: ứng dụng truyền thông xã hội Vero - True Social và một mạng phát thanh của Cơ đốc giáo mang tên Truth Network.

Văn phòng cấp bằng sáng chế cho biết, cái tên Truth Social của mạng xã hội này mang những điểm đặc biệt giống" với từ "Truth" của nhãn hiệu Truth Network. Trong khi đó, khi so sánh ứng dụng Truth Social với ứng dụng Vero - True Social, văn phòng cấp bằng sáng chế nhận định rằng "từ TRUTH và TRUE là 2 từ mang ý nghĩa chủ đạo trong nhãn hiệu của hai công ty này và đều có nghĩa là sự trung thực hoặc sự thật”. Hơn nữa, theo hồ sơ, cả hai cái tên đều chứa từ SOCIAL (xã hội), điều này càng khiến cho tên của hai mạng xã hội này nghe có vẻ giống nhau.

Với những căn cứ trên, hồ sơ kết luận: "Các nhãn hiệu tương tự nhau và các hàng hóa và dịch vụ có liên quan đến nhau có thể sẽ gây nhầm lẫn về nguồn gốc của hàng hóa và dịch vụ của người nộp đơn. Do đó, đơn đăng ký nhãn hiệu cho mạng xã hội Truth Social của Cựu Tổng thống Trump bị từ chối theo Mục 2 (d) của Đạo luật Nhãn hiệu của Hoa Kỳ".

Và như vậy, ngài Cựu Tổng thống sẽ có khoảng 6 tháng để kháng cáo quyết định này của tòa án. Nhưng việc thay đổi quyết định có thể rất khó khăn, luật sư về nhãn hiệu Josh Gerben cho biết: "Chúng tôi đã làm rất nhiều việc để đối chiếu, so sánh và đưa ra kết luận. Trong trường hợp này, tôi sẽ nói với khách hàng rằng họ có khoảng 33% cơ hội để kháng cáo thành công." Theo ông, việc Văn phòng Nhãn hiệu và Sáng chế Hoa Kỳ phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu này là một trở ngại lớn cho Truth Social trong việc bảo vệ tên riêng của mình.

Trả lời phỏng vấn tờ CBS MoneyWatch, luật sư Gerben cho biết: “Bất kể công ty của bạn lớn đến mức nào hay những người ủng hộ bạn nổi tiếng như thế nào, Văn phòng Nhãn hiệu và Sáng chế Hoa Kỳ sẽ tự mình xem xét từng đơn đăng ký. Và khi nhãn hiệu chưa đủ độc đáo, doanh nghiệp bạn vẫn sẽ vấp phải những vấn đề nhất định trong việc đăng ký".

Đây không phải là trở ngại đầu tiên mà nền tảng mạng xã hội Truth Social gặp phải từ khi ra mắt. Vào tháng 6, Digital World Acquisition Corp – công ty mua lại Truth Social đã cảnh báo rằng thỏa thuận sát nhập giữa hai bên có thể gặp thất bại vì họ đã nhận được hàng loạt trát đòi hầu tòa liên quan đến mạng xã hội này. Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ cũng đang điều tra về mục đích đặc biệt trong việc sát nhập giữa Digital World Acquisition Corp và Truth Social.

Truth Social được phát triển bởi Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Trump. Đây là một ứng dụng rất giống mạng xã hội Twitter – mạng xã hội đã cấm vị Cựu Tổng thống sử dụng tài khoản Twitter của mình vĩnh viễn vào tháng 1 năm 2021.

Sau khi ra mắt vào tháng 2, mạng xã hội này cũng đã gặp phải nhiều vấn đề như ít người dùng thường xuyên, ứng dụng tồn tại những lỗ hổng bảo mật, một số tính năng hạn chế và gây ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng...

Vero và Truth Network

Mạng xã hội Truth Social hiện cũng đang đối mặt với nguy cơ bị hai công ty còn lại thực thi quyền nhãn hiệu. Để giải quyết, luật sư Gerben cho rằng, Truth Social có thể tìm cách thương lượng với True Social hoặc Truth Network về vấn đề này.

Garben cho biết: "Rủi ro lớn nhất mà mạng xã hội của Cựu Tổng thống Trump có thể sẽ gặp phải đó là khả năng một trong hai công ty True Social hoặc Truth Network quyết định sẽ thực thi quyền nhãn hiệu và yêu cầu mạng xã hội Truth Social không được phép sử dụng tên của họ."

Nhưng Trump không phải là người thích tránh các vụ kiện tụng. Garben nhận định: "Tôi không nghĩ rằng việc USPTO từ chối nhãn hiệu Truth Social sẽ ngăn Trump sử dụng tên gọi này".