Mariah Carey sẽ độc quyền danh hiệu 'Nữ hoàng Giáng sinh'?

Hường Hoàng - 13:47, 18/08/2022

TheLEADER“All I Want for Chrisrtmas is You” là một bài hát kinh điển vào mỗi dịp Giáng sinh. Rất nhiều người thừa nhận rằng mỗi khi đến dịp Giáng sinh, đây sẽ là bài hát đầu tiên mà họ bật lên hoặc ngân nga. Là chủ nhân của bản hit này, mới đây, nữ danh ca 53 tuổi Mariah Carey cho rằng cô chính là người xứng đáng nhận được danh hiệu “Nữ hoàng Giáng sinh” hơn ai hết.

Mariah Carey sẽ độc quyền danh hiệu 'Nữ hoàng Giáng sinh'?
Mariah Carey biểu diễn tại lễ thắp sáng cây thông Noel lần thứ 82 của Trung tâm Rockefeller vào ngày 3 tháng 12 năm 2014, ở New York. (Ảnh: Charles Sykes / Invision / AP)

Từ danh hiệu cho đến nhãn hiệu

Tất cả những gì Mariah Carey mong muốn là được trao chiếc vương miện “Nữ hoàng Giáng sinh”. Nhưng cô sẽ chẳng thể nào có được ngôi vị này, nếu không có một cuộc chiến nào được châm ngòi. Mariah Carey đang cố gắng đăng ký nhãn hiệu “Nữ hoàng Giáng sinh”, để mình cô được bán những sản phẩm từ nước hoa, kem dưỡng da, kính râm cho đến khẩu trang… gắn liền với danh hiệu này.

Trong đơn đăng ký nhãn hiệu nộp cho Văn phòng Thương hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ (USPTO), Mariah Carey cho rằng cô có mối liên hệ chặt chẽ với biệt danh này. Trong năm 2021, một bài báo trên tờ Billboard đã tôn vinh Mariah Carey là “Nữ hoàng Giáng sinh” mà không ai có thể chối cãi, bởi theo bảng xếp hạng này, “All I Want for Chrisrtmas is You” là bài hát nổi tiếng nhất mọi thời đại cho mùa lễ hội.

Tuy nhiên, hai ca sĩ khác có liên quan đến danh hiệu này đó là Elizabeth Chan và Darlene Love đã phản đối tuyên bố của Carey. Hai ca sĩ này cho rằng họ đã sử dụng danh hiệu Nữ hoàng Giáng sinh trong quá khứ và họ dự định sẽ tiếp tục làm như vậy.

Theo tờ New Yorker, một thập kỷ trước, Chan đã từ bỏ công việc điều hành Công ty truyền thông Condé Nast để trở thành một ca sĩ kiêm nhạc sĩ hát và sáng tác những bài hát về Giáng sinh toàn thời gian. Và kể từ đó, cô đã phát hành bảy album và ghi được nhiều bản hit Billboard.

Năm ngoái, Chan đã phát hành một album có tên “Nữ hoàng Giáng sinh”. Một bài viết về cô trên tờ New Yorker vào năm 2018 cũng mang tiêu đề tương tự. Cụm từ này cũng nhiều lần xuất hiện trên trang web của cô. Chan đã nộp đơn phản đối đơn đăng ký nhãn hiệu của Carey vào tuần trước.

Giáng sinh là để sẻ chia

Trả lời phóng viên tờ Variety, Chan cho biết: “Giáng sinh đã xuất hiện trước bất kỳ ai trong số chúng ta. Tôi thấy rất rõ ràng rằng không ai nên giữ bất cứ điều gì liên quan đến Giáng sinh hoặc độc quyền nó, theo cách mà Mariah đang làm. Đó không phải là một điều đúng đắn bởi Giáng sinh là dành cho tất cả mọi người. Giáng sinh là để chia sẻ; chứ không phải là để sở hữu”. Công ty luật đại diện nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho Carey vẫn chưa bình luận gì về đơn phản đối này của Chan.

Trong khi đó, tờ Variety cho biết Darlene Love đã gắn bó với âm nhạc Giáng sinh từ gần 60 năm trước. Vào những năm thập niên 60 của thế kỷ trước, Love đã hát một số bài trong album“A Christmas Gift for You From Phil Spector”. Đây là album được nhiều người đánh giá là album Giáng sinh hay nhất từ trước đến nay.

Love lại càng thêm nổi tiếng khi cô hát bài hát kinhđiển "Christmas (Baby Please Come Home)" trong chương trình đêm khuya của David Letterman vào giữa những năm 1980. Từ đó đến năm 2014, cô thường xuyên quay trở lại chương trình và hát bài hát này vào dịp Giáng sinh hằng năm.

Trong một bài đăng trên Facbook của nữ ca sĩ, cô cho rằng với tất cả những điều này, cô cũng có thể tiếp tục được gọi mình là Nữ hoàng Giáng sinh: “Hai mươi chín năm trước, David Letterman đã chính thức tuyên bố tôi là Nữ hoàng Giáng sinh. Điều này xảy ra một năm trước khi Mariah phát hành 'All I want For Christmas Is You'. Và ở độ tuổi 81, điều này vẫn không thay đổi. Nếu Mariah có gì thắc mắc, hãy gọi cho David hoặc luật sư của tôi !!”, mặc dù không tiết lộ rằng thêm liệu bà có chính thức nộp đơn phản đối nhãn hiệu của Mariah Carey hay không.

Vào tháng 6 năm nay, Mariah Carey cũng từng dính vào một vụ tranh chấp gắn liền với bài hát này. Theo Washington Post đưa tin, nhạc sĩ Andy Stone đã cáo buộc rằng bài hát "All I Want for Christmas Is You" đã vi phạm bản quyền bài hát cùng tên của anh, bài hát được phát hành vài năm trước bài hit của Carey. Từ đó đến nay, theo hồ sơ của tòa án, vụ kiện này vẫn chưa có diễn biến mới. Các luật sư của Carey và Sony Music Entertainment cũng chưa đệ trình gì về vụ việc này.

Trả lời phóng viên, Chan cho biết cô không thích bài hát "All I Want for Christmas Is You" của Mariah Carey cho lắm. Theo Chan, lời bài hát này “nghe như thể nó được viết từ những năm 1950”, và nói thêm rằng cô thích sáng tác những bài hát có ca từ gắn liền với cuộc sống của mình hơn. Cô cho biết: “Rất nhiều nghệ sĩ cố gắng viết về Giáng sinh bằng cách thể hiện cảm nghĩ, suy tưởng của mình về dịp lễ này.”