Mới lạ mô hình khởi nghiệp cho thuê xe tự lái ở Việt nam

Việt Hưng - 15:25, 28/05/2019

TheLEADERTương tự Booking.com trong ngành khách sạn, startup Chungxe làm việc với các đối tác có xe để đưa xe lên hệ thống, qua đó khách hàng dễ dàng tìm kiếm, so sánh giá, đặt, thanh toán... cho chiếc xe cần thuê.

Từ lâu, tại Việt Nam đã xuất hiện các dịch vụ cho thuê xe tự lái, đánh vào nhu cầu người tiêu dùng, doanh nghiệp cần xe hơi đi lại trong ngắn hạn, nhưng không muốn bỏ ra số tiền quá lớn - hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng để sở hữu một ô tô riêng.

"Số lượng xe của các doanh nghiệp đang cho thuê ô tô tự lái rơi vào khoảng 20 nghìn xe, còn xe cá nhân khoảng 3 triệu xe trên cả nước. Các xe cá nhân đó, theo khảo sát khoảng 50% đều có nhu cầu cho thuê. Họ chỉ sử dụng 5 – 7% thời gian, còn lại thì xe để không", Hoàng Hồng Minh - Nhà sáng lập startup Chungxe cho hay.

Ý tưởng về Chung xe ra đời vào giữa năm 2017, khi Hoàng Hồng Minh nảy ra ý định muốn khai thác thời gian nhàn rỗi của xe mình. Thời gian đầu, mô hình này xoay quanh việc chia sẻ xe giữa cá nhân với cá nhân.

Nhưng vì vấp phải bài toán quản lý rủi ro, chủ xe không sẵn sàng trao xe cho người lạ, Chungxe chuyển sang mô hình hợp tác với các nhà cung cấp xe chuyên nghiệp và đang được Đi chung - startup có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đi chung xe - đầu tư.

Tương tự Booking.com trong ngành khách sạn, Chungxe làm việc với các đối tác có xe để đưa xe lên hệ thống. Qua đó, khách hàng dễ dàng tìm kiếm, so sánh giá, đặt, thanh toán... Ngoài ô tô, Chungxe định hướng mở rộng phát triển nền tảng cho thuê cả xe máy vì nhận thấy nhu cầu của khách khá nhiều.

Nhà sáng lập Chungxe cho hay, hiện tỷ lệ sở hữu xe hơi của người dân Việt Nam còn rất thấp, 1000 dân chỉ có khoảng 20 xe hơi. Con số này thấp hơn 40 lần so với Mỹ và thấp hơn 10 lần so với Thái. Trong khi đó, người có xe ô tô lại có hơn 90% thời gian là nhàn rỗi, không sử dụng.

Trước đây Việt Nam từng có ứng dụng chia sẻ xe ô tô và xe máy tự lái nhưng do công nghệ quản lý chưa đủ tốt để chủ xe quản lý tối ưu tài sản của mình. Ông Minh cho biết, dịch vụ của hãng hiện có mặt ở nhiều thành phố như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Vũng Tàu, Hải Phòng, Quy Nhơn, Ninh Bình, Sapa,…và dự kiến phủ rộng ở các điểm du lịch, thành phố lớn khắp cả nước.

Định hướng của Chungxe là công ty công nghệ trong lĩnh vực vận chuyển. Hệ thống website, ứng dụng phát triển dựa trên công nghệ Big Data và AI để xác định thông tin đối tượng cho thuê xe. Bởi nếu người thuê xe là đối tượng bị vỡ nợ, thua cá độ, nghiện hút..., tiềm ẩn nhiều rủi ro trong thực hiện giao dịch, xe có nguy cơ bị cắm, thay đồ.

Thông tin được tổng hợp lên hệ thống, có chấm điểm khách hàng, từ đó cung cấp cho các đối tác cho thuê căn cứ xác minh. Ngoài các giấy tờ như hộ khẩu, CMND..., đối tác có thêm đánh giá khách hàng có đủ tin cậy hay không qua lịch sử giao dịch.

Sau 8 tháng hoạt động, Chungxe dự kiến sẽ mở thêm dịch vụ xe điện, hướng đến mục tiêu mở rộng thị trường tại các địa điểm du lịch trên 26 tỉnh thành trong năm nay.