Moody’s: Tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ giúp Việt Nam ổn định nợ công

Phương Anh - 18:24, 22/08/2018

TheLEADERTổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s Investors Service mới đây cho rằng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam (xếp hạng Ba3) sẽ được tiếp tục trong vài năm tới, giúp tình hình nợ công ổn định.

Moody’s: Tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ giúp Việt Nam ổn định nợ công
Xuất khẩu của Việt Nam đã có những bước tiến dài thời gian gần đây. Ảnh: VGP

Báo cáo "Chính phủ Việt Nam: Những câu hỏi thường gặp về triển vọng tăng trưởng, thương mại và nợ chính phủ" được công bố bởi Moody’s nhấn mạnh sự tăng trưởng của Việt Nam sẽ được hỗ trợ nhờ vào khả năng cạnh tranh cao hơn của nền kinh tế, dòng chảy thương mại và sức tiêu thụ mạnh mẽ.

Tuy vậy, sức mạnh lớn hơn của nền kinh tế sẽ gặp phải một số hạn chế như những rủi ro trong hệ thống ngân hàng, lịch sử dễ mất ổn định trong chu kỳ của thị trường tài chính.

Báo cáo của Moody’s chỉ ra rằng đầu tư đóng vai trò chủ yếu trong con số tăng trưởng 6% của Việt Nam trong thập kỷ vừa qua nhưng năng suất lao động sẽ ngày càng đóng vai trò chủ đạo tạo ra phát triển giữa bối cảnh nền kinh tế tiến dần lên trong chuỗi giá trị và gia tăng vai trò của khu vực tư nhân.

Năng lực cạnh tranh được cải thiện cùng với sự kết hợp của dòng chảy thương mại và sức tiêu thụ mạnh mẽ sẽ giúp GDP Việt Nam đạt tăng trưởng trung bình 6,4% giai đoạn 2018 - 2022, gần gấp đôi con số trung bình 3,5% đối với các quốc gia được xếp hạng Ba3.

Theo báo cáo của Moody’s, tranh chấp thương mại Mỹ - Trung có thể gây ra những bất lợi cho Việt Nam nếu thuế quan mở rộng sang các sản phẩm nằm trong chuỗi cung ứng điện thoại di động hoặc tạo ra ảnh hưởng lên các nền kinh tế mà Việt Nam có quan hệ thương mại chặt chẽ như Hàn Quốc.

Tuy vậy, viễn cảnh kém tươi sáng này có thể được bù đắp từ khả năng Việt Nam đạt được lợi thế lớn hơn tại những mặt hàng nằm ở mức thấp trong chuỗi giá trị như dệt may.

Tốc độ tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ tại Việt Nam trước đây được Moody’s đánh giá có khả năng gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng và tạo ra nguy cơ bị giảm mức tín nhiệm. Tốc độ hiện nay đã giảm xuống so với xu hướng tài chính vẫn ở mức cao, tăng nguy cơ khuếch đại tác động tiêu cực từ một cú sốc kinh tế.

Theo báo cáo, mức nợ công 52% GDP hiện nay được đánh giá phù hợp với khoảng 50% số quốc gia được xếp hạng Ba. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng sẽ giúp Việt Nam ổn định nợ công ở tỷ lệ này. Bên cạnh đó, cấu trúc nợ công được cải thiện khi thời hạn nợ dài hơn cùng với tỷ lệ nợ ngoại tệ giảm xuống, giúp Việt Nam hạn chế tính dễ bị tổn thương trước các cú sốc tài chính.