Moody's: Việt Nam nên thận trọng hơn với chính sách nới lỏng tiền tệ

09:32, 31/01/2018

TheLEADERTheo Moody's Investors Service, Việt Nam cần phải thận trọng hơn với chính sách nới lỏng tiền tệ vì nó có thể gây rủi ro cho nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng.

Moody's: Việt Nam nên thận trọng hơn với chính sách nới lỏng tiền tệ
Ngân hàng trung ương Việt Nam sẽ giữ nguyên mức lãi suất trong suốt năm 2018 sau quyết định cắt giảm bất ngờ vào năm ngoái.

Bà Anushka Shah, chuyên gia phân tích của Moody's tại Singapore cho biết: "Trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang tập trung để hỗ trợ sự tăng trưởng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể vẫn tiếp tục theo đuổi một chính sách trung lập để củng cố lập trường chính sách".

"Tuy nhiên, chính sách tiền tệ nới lỏng gây rủi ro cho sự ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng nhanh chóng", bà Shah nói. "Việc tín dụng tiếp tục gia tăng cũng có thể gây ra một số rủi ro cho ngành ngân hàng bằng việc làm 'xói mòn' nguồn vốn của các ngân hàng".

Theo một cuộc điều tra của Bloomberg, Ngân hàng trung ương Việt Nam sẽ giữ nguyên mức lãi suất trong suốt năm 2018 sau quyết định cắt giảm bất ngờ vào năm ngoái, đối lập với một số nước trong khu vực ASEAN như Malaysia, nơi các nhà hoạch định chính sách đã quyết định thắt chặt chính sách vào tuần trước.

Các nhà lãnh đạo đang tìm cách để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam - một trong số những nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới, trong khi vẫn chú ý đến các rủi ro bao gồm nợ xấu.

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra cho năm 2018 là 17%. Vào tháng 12 vừa qua, Ngân hàng Thế giới cũng đã cảnh báo về tốc độ tăng trưởng tín dụng cao ở Việt Nam. Điều này có thể gây ra việc phải chấp nhận rủi ro quá mức và có thể làm chất lượng tài sản suy giảm.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng trung ương sẽ "quản lý tăng trưởng tín dụng một cách linh hoạt, thận trọng để giúp các doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời vẫn có thể hạn chế rủi ro trong một số lĩnh vực kinh doanh".

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg gần đây cho biết tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay có thể giữ vững đà tăng trưởng 6,8% của năm 2017 và cao hơn một chút so với mục tiêu 6,7% của Chính phủ.

Theo Tổng cục Thống kê, lạm phát trong tháng 1/2018 đã tăng lên 2,65% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính phủ đặt mục tiêu kiềm chế lạm phát xuống dưới 4% trong năm nay.