Morgan Stanley: Giá trị thực của Bitcoin chỉ là 0 USD

Linh Lan - 10:40, 25/12/2017

TheLEADERBản cáo cáo của nhà phân tích James Faucette thuộc tập đoàn tài chính khổng lồ Morgan Stanley và nhóm nghiên cứu của ông nhận định rằng, giá trị thực của Bitcoin chỉ là 0 USD.

Morgan Stanley: Giá trị thực của Bitcoin chỉ là 0 USD
Ảnh: Getty Images

Giá Bitcoin đang ở mức khoảng hơn 13.000 USD vào sáng 25/12.

Trong một phần của bản báo cáo với tiêu đề "Những nỗ lực để định giá Bitcoin", ông Faucette mô tả lý do tại sao rất khó để có thể định giá cho đồng tiền số này.

"Nó (Bitcoin) không giống như một loại tiền tệ, cũng không giống vàng, và nó không được ưa chuộng trong việc thanh toán", ông Faucette nói.

Liệu Bitcoin có thể được đánh giá như một loại tiền tệ? Câu trả lời là không. Không có lãi suất liên quan đến Bitcoin.

Liệu Bitcoin có giống như một loại 'vàng số'? Có lẽ. Nhưng nó không có bất kỳ đặc tính nội tại như vàng có thể dùng trong đồ điện tử hoặc đồ trang sức. Tuy nhiên, các nhà đầu tư dường như đang cố gắng gán giá trị cho nó.

Hay liệu Bitcoin là một mạng lưới thanh toán? Có thể, nhưng sẽ rất khó khăn để mở rộng quy mô thanh toán và mạng lưới này không tính phí giao dịch.

Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của Bitcoin là 3 tỷ USD so với con số 5,4 nghìn tỷ USD trong thị trường ngoại hối.

Faucette giải thích cho lập luận của mình với biểu đồ khảo sát sự chấp nhận của các nhà bán lẻ trực tuyến với Bitcoin. Theo đó, hầu hết đều không chấp nhận.

Morgan Stanley: Giá trị thực của Bitcoin chỉ là 0 USD

"Đây có thể là biểu đồ bitcoin ảm đạm nhất từ trước đến nay", nhà phân tích của Morgan Stanley nhận định.

"Nếu không có ai chấp nhận công nghệ thanh toán này thì giá trị của loại tiền này chỉ là 0", ông Faucette nói.