Muôn vàn lý do doanh nghiệp 'ngại' chuyển đổi số

Việt Hưng - 16:30, 09/02/2023

TheLEADERThay vì "vận hành bằng cơm", bằng giấy tờ theo phương thức truyền thống, nhiều doanh nghiệp đã tìm ra được lý do để không còn "ngại" chuyển đổi số, cải tiến năng suất làm việc.

Quyết tâm vượt qua chính mình

Trải qua 22 năm xây dựng và phát triển, SENCO đang giữ vị trí hàng đầu trong lĩnh vực môi trường và cấp thoát nước, từng bước đã khẳng định được uy tín và vị thế vững chắc của mình trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công xử lý nước cấp, nước thải.

Một số công trình tiêu biểu của SENCO có thể kể tới như: nhà máy xử lý nước Hà Thanh (Bình Định), nhà máy nước Anh Phát (Thanh Hoá), nhà máy nước sạch Nguyệt Hoá (Trà Vinh) với tổng vốn đầu tư hơn 95 tỷ đồng.

Dù đã đạt được nhiều thành quả trong lĩnh vực môi trường và cấp thoát nước, nhưng quản trị luôn là bài toán đau đầu với ban lãnh đạo SENCO. Do công việc còn nằm trên giấy tờ nhiều nên khi lãnh đạo đi công tác sẽ mất nhiều thời gian, chi phí để xét duyệt, lưu trữ, luân chuyển thông tin.

Mặc dù công ty đã có quy trình, nhưng hiện tại chưa có công cụ để xác định quy trình đó đã tối ưu hay chưa, hệ thống hiện tại không đáp ứng được nhu cầu trao đổi thông tin nhiều dự án giữa các phòng ban.

Muôn vàn lý do doanh nghiệp 'ngại' chuyển đổi số
Ông Mai Xuân Tiên - Tổng Giám đốc SENCO

Ông Mai Xuân Tiên - Tổng Giám đốc SENCO chia sẻ: "Bản thân tôi có muôn vàn lý do để 'ngại' chuyển đổi số: Đi công tác thường xuyên, bận việc chuyên môn nên không thực hiện được. Nhưng tôi vẫn muốn thay đổi, quyết tâm xung phong làm trưởng ban chỉ đạo trực tiếp ban chuyển đổi số".

"Chúng ta đều phải vượt qua chính mình, tin tưởng vào đơn vị tư vấn chuyên nghiệp. Việc đầu tư vào công nghệ chỉ thành công khi có sự quyết tâm, cố gắng từ các lãnh đạo và nhân viên của tất cả các phòng ban", ông Tiên nói.

Theo vị lãnh đạo SENCO, hiện nay hoạt động chuyển đổi số thật sự rất quan trọng với doanh nghiệp. Chuyển đổi số sẽ mang lại lợi ích cho bản thân chính các nhân sự trước tiên, giúp đội ngũ nhân viên có thêm kỹ năng làm việc trong thời đại số, nâng cao năng lực cạnh tranh dù ở bất cứ công ty nào.

Sau suốt 6 tháng tìm kiếm đơn vị tư vấn chuyển đổi số, ban lãnh đạo đã đi đến quyết định ký hợp đồng cùng Base với mong muốn SENCO bớt "vận hành bằng cơm", bằng giấy tờ mà từng bước số hoá, cải tiến năng suất.

Dự kiến trong lộ trình chuyển đổi số, SENCO sẽ triển khai bộ giải pháp Base HRM+ cho 130 nhân sự khối văn phòng và quản lý sản xuất, nhằm tối ưu phương diện chấm công, nghỉ phép, phụ cấp,... đáp ứng quyền lợi của nhân viên, tạo đà chuyển đổi sâu hơn trong thời gian sắp tới.

Chưa chuyển đổi số vì chưa đủ nguồn lực

Trải qua 12 năm hoàn thiện và phát triển, đến nay US PHARMA USA đã trở thành một trong những công ty dược phẩm lớn tại Việt Nam với quy mô gần 400 nhân sự.

Nhà máy US PHARMA USA hiện có 3 phân xưởng được xây dựng theo tiêu chuẩn WHO-GMP và là một trong số ít các nhà máy dược phẩm tại khu vực phía Nam Việt Nam được trang bị tương đối đầy đủ các dây chuyền sản xuất hiện đại với quy mô lớn.

US Pharma USA hiện đã sản xuất gần 400 loại sản phẩm thuộc 11 nhóm điều trị. Các sản phẩm của công ty được phân phối toàn quốc với nhiều nhãn hiệu được công nhận, có mặt ở hầu hết các nhà thuốc và bệnh viện trải dài từ Nam ra Bắc.

Bên cạnh đó, sản phẩm còn hiện diện tại thị trường như Campuchia, Lào, Nigeria, Myanma, và đang xúc tiến thâm nhập thị trường Macau, HongKong, Philippines và Afghanistan.

Muôn vàn lý do doanh nghiệp 'ngại' chuyển đổi số 1
Ông Trần Thiện Văn - Tổng Giám đốc US PHARMA USA

Ông Trần Thiện Văn - Tổng Giám đốc US PHARMA USA cho biết: "Dù đã trăn trở từ lâu, nhưng công ty chưa chuyển đổi số vì chưa đủ nguồn lực, cần thời gian xem xét giải pháp công nghệ phù hợp với mô hình tổ chức. Bối cảnh Covid-19 càng tạo nên nhu cầu cấp thiết cho doanh nghiệp: Cần phải có một bộ công cụ hỗ trợ tập trung, toàn diện để quy hoạch tổ chức, giúp quá trình làm việc trở nên thông suốt".

Quản lý dược phẩm được xem là một lĩnh vực lớn và phức tạp trong ngành Y tế. Với quy mô 5,2 tỷ USD/năm và có mức tăng trưởng gần 12% mỗi năm, Việt Nam là thị trường Dược phẩm lớn thứ 2 Đông Nam Á.

Giữa bối cảnh cạnh tranh và những thay đổi đặc thù của ngành, chuyển đổi số được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian vận hành, tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn, tăng hiệu quả hoạt động, tính cạnh tranh của doanh nghiệp và tiết kiệm chi phí trung bình ước tính hàng tỷ đồng mỗi năm.

Theo đánh giá của Chuyên viên triển khai Lý Đăng Khoa từ Base.vn, công ty US PHARMA USA có nhiều thuận lợi trong quá trình số hoá: "Đội ngũ tiên phong chuyển đổi số của doanh nghiệp rất quyết liệt, đặt ra nhiều câu hỏi sâu về giải pháp. Các bộ phận đã tổng hợp trước 72 quy trình, chuẩn bị xong các dữ liệu để đẩy nhanh tiến độ làm việc, đi vào giai đoạn thiết lập hệ thống".

Ông Trần Tuấn Anh Nghĩa - Giám đốc Tư vấn Chuyển đổi số khu vực miền Nam của Base.vn đánh giá, đây là thời điểm các doanh nghiệp phải tham gia vào thị trường cạnh tranh khốc liệt hơn, những doanh nghiệp có "sức đề kháng" yếu sẽ bị bỏ lại.

"Trong quá trình tư vấn cho hơn 8.000 doanh nghiệp, chúng tôi nhận ra có những doanh nghiệp trải qua Covid-19 và các biến động thị trường, nhưng vẫn tăng trưởng vượt bậc, thậm chí 200 - 300% mỗi năm vì có đội ngũ ban lãnh đạo với tầm nhìn và xây dựng được nội lực dựa trên ba trụ cột: Văn hoá doanh nghiệp - Con người - Quy trình, công nghệ. Rõ ràng, công nghệ là một trong những yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp có nội lực mạnh mẽ, linh hoạt thích ứng với thời đại và tiến lên phía trước", ông Nghĩa nhận định.