Mỹ áp thuế cao thép xuất khẩu Việt Nam có chất nền Hàn Quốc, Đài Loan

Phương Anh - 11:17, 03/07/2019

TheLEADERThép chống gỉ và thép cán nguội của Việt Nam xuất sang Mỹ có chất nền của Hàn Quốc hoặc Đài Loan sẽ phải chịu mức thuế tới hơn 456%.

Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã ra tuyên bố liên quan đến vấn đề lách luật của sản phẩm thép xuất khẩu từ Việt Nam.

Cụ thể, sản phẩm thép chống gỉ (corrosion-resistant steel) và thép cán nguội (corrosion-resistant steel) được sản xuất đầu tiên bằng chất nền của Hàn Quốc hoặc Đài Loan, sau đó vận chuyển tới Việt Nam để gia công nhỏ và cuối cùng xuất khẩu sang Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết các sản phẩm trên đã né tránh thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng của nước này theo quy định của luật pháp Mỹ.

Theo đó, Mỹ có thể đánh thuế đến 456,23% đối với thép chống gỉ và thép cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam (tùy loại) nhưng có chất nền bắt nguồn từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan bắt đầu từ ngày 2/8 tới.

Mỹ trước đó đã gia tăng thuế đối với hai dòng sản phẩm thép trên từ Hàn Quốc và Đài Loan, có hiệu lực lần lượt từ tháng 12/2015 và tháng 2/2016.

Tuyên bố từ Bộ Thương mại Mỹ chỉ ra rằng, kể từ các mốc thời gian trên đến hết tháng 4 năm nay, xuất khẩu thép chống gỉ và thép cán nguội từ Việt Nam sang quốc gia này đã gia tăng tới 332% và 916% so với cùng kỳ trước đó, tương ứng đạt 950 triệu USD và 498 triệu USD.

Cơ quan này cho biết cuộc điều tra được thực hiện theo yêu cầu từ các nhà sản xuất nội địa, bao gồm Steel Dynamics, Inc., California Steel Industries, AK Steel Corporation, ArcelorMittal USA LLC, Nucor Corporation và United States Steel Corporation.