Mỹ sắp bắn phát súng 'khơi mào' chiến tranh thương mại

Linh Nguyễn - 17:35, 05/07/2018

TheLEADERMức thuế tiếp theo của Mỹ đối với hàng chục tỷ USD giá trị hàng Trung Quốc sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày thứ Năm theo giờ Mỹ, bắn phát súng lớn đầu tiên cho cuộc chiến thương mại.

Mỹ sắp bắn phát súng 'khơi mào' chiến tranh thương mại
Phía Trung Quốc cho biết sẽ có hành động đáp trả tương tự. Ảnh: AFP

Mỹ sẽ đánh thuế tới 25% đối với hơn 800 loại mặt hàng từ Trung Quốc với tổng giá trị khoảng 34 tỷ USD và cảnh báo sẽ có những biện pháp mạnh tay hơn nếu căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ dần dần nâng mức thuế đối với 450 tỷ USD giá trị hàng hóa, chiếm phần lớn trong số hàng xuất khẩu từ Trung Quốc vào nước này.

Các mức thuế sẽ nhắm vào một loạt sản phẩm của Trung Quốc như xe khách, máy phát vô tuyến, các bộ phận máy bay và ổ cứng máy tính, các sản phẩm thuộc những ngành công nghiệp Washington cho rằng được hưởng lợi từ hoạt động thương mại không công bằng.

Đợt đánh thuế thứ hai vào 284 loại sản phẩm với tổng trị giá 16 tỷ USD hiện đang được Mỹ xem xét và có thể được bổ sung vào danh sách.

Trước tình hình trên, Trung Quốc thề sẽ có câu trả lời "ngay lập tức". Các chuyên gia cảnh báo, những biện pháp hơn thua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tạo ra đợt sóng cho toàn cầu cũng như tấn công vào trung tâm hệ thống thương mại thế giới.

Trung Quốc cho biết nước này sẽ tiến hành trà đũa sau khi thuế của Mỹ có hiệu lực, gia tăng thuế đối với giá trị hàng hóa tương đương nhưng chú trọng hơn vào các sản phẩm nông nghiệp nhạy cảm về mặt chính trị.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nhấn mạnh: "Nước Mỹ đã khởi động cuộc chiến thương mại này. Chúng tôi không muốn chiến đấu, nhưng để bảo vệ lợi ích của đất nước và nhân dân, chúng tôi không còn cách nào khác ngoài chiến đấu".

Ông cho rằng mức thuế mới của Mỹ sẽ tấn công vào các chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị quốc tế, bao gồm cả những công ty nước ngoài tại Trung Quốc.

"Nếu Mỹ áp dụng thuế quan, họ sẽ thực sự nâng thuế với các công ty đến từ tất cả quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và Mỹ. Các biện pháp của Mỹ sẽ tấn công vào chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu. Nói một cách đơn giản, Mỹ đang nổ súng vào toàn bộ thế giới, bao gồm cả chính quốc gia này", ông Gao Feng nhận định.

Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde đã lên tiếng báo động về những hành động trả đũa kéo dài, cho rằng điều này chỉ tạo ra "những kẻ thua cuộc ở cả hai bên".