Mỹ - Trung liên tiếp đáp trả nhau đẩy chiến tranh thương mại leo thang

Duy Anh - 14:30, 06/08/2019

TheLEADERMỹ mới đây đã liệt Trung Quốc vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ trong khi Bắc Kinh tuyên bố ngừng nhập khẩu nông sản từ Washington, cho thấy hành động đối đầu giữa hai quốc gia đang ngày một leo thang.

Mỹ - Trung liên tiếp đáp trả nhau đẩy chiến tranh thương mại leo thang
Cho đến nay, chưa có quốc gia nào ngoài Trung Quốc bị Mỹ coi là có hành động thao túng tiền tệ.

Theo thông báo mới nhất từ Bộ Tài chính Mỹ, "được sự ủy nhiệm của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin xác định Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ".

Năm 1994, Trung Quốc cũng từng bị chính quyền cựu Tổng thống Bill Clinton liệt vào trường hợp thao túng tiền tệ và cho đến nay, chưa có thêm một quốc gia nào xuất hiện trong danh sách này.

Cơ quan này cho biết Bộ trưởng Mnuchin sẽ làm việc với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) "để loại bỏ lợi thế cạnh tranh không lành mạnh do các hành động mới nhất của Trung Quốc tạo ra".

Theo đó, Trung Quốc được cho là đã có tiền lệ liên quan đến định giá thấp đồng tiền thông qua việc can thiệp có quy mô.

"Trong những ngày vừa qua, Trung Quốc đã thực hiện nhiều bước để phá giá tiền tệ trong khi duy trì dự trữ ngoại hối đáng kể. Bối cảnh của những hành động này và tính hợp lý trong cơ sở ổn định thị trường của Trung Quốc cho thấy mục đích của việc phá giá tiền tệ là nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại quốc tế", thông báo chỉ rõ.

Quyết định của Mỹ được đưa ra sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) trước đó đã cho phép tỷ giá đồng Nhân dân tệ giảm mạnh và đã vượt qua ngưỡng 7 CNY/USD - ngưỡng tâm lý quan trọng.

Người đứng đầu Nhà Trắng trên trang Twitter cá nhân đã cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ để “đánh cắp các doanh nghiệp và nhà máy của Mỹ, gây tổn thương việc làm, làm giảm lương công nhân và tổn hại đến giá bán của những người nông dân".

“Trung Quốc đang có ý định tiếp tục nhận hàng trăm tỷ USD mà họ đã lấy từ Mỹ bằng các hoạt động thương mại không công bằng và thao túng tiền tệ. Động thái một chiều này đáng lẽ phải dừng lại từ nhiều năm trước!”, ông Trump viết.

Bloomberg đánh giá phán quyết trên chủ yếu mang tính biểu tượng bởi các biện pháp trừng phạt được áp dụng với quốc gia thao túng tỷ giá đã được ông Trump thực hiện với Bắc Kinh trong chiến tranh thương mại vừa qua.

Tuy nhiên, phán quyết mới là biểu hiện rõ cho thấy mối quan hệ Mỹ - Trung đang ngày càng xấu đi một cách nhanh chóng.

South China Morning Post đưa tin Trung Quốc bác bỏ cáo buộc về việc hạ giá đồng Nhân dân tệ để đáp trả thuế quan từ Mỹ.

Về phía Bắc Kinh, những động thái mới cũng được đưa ra sau phán quyết của Washington.

Thông báo từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các công ty nước này đã dừng mua nông sản Mỹ để đáp trả việc Mỹ áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa của nước này vừa qua.

“Đây là sự vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ".

Trong cuộc họp cuối tháng 6 tại Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng thuận “ngừng chiến” để gia tăng đàm phán, thống nhất một số nội dung quan trọng như ngừng áp thuế quan mới.

Phía Trung Quốc cam kết mua thêm nông sản Mỹ trong khi Washington sẽ nới trừng phạt đối với Huawei.

Bắc Kinh hiện là thị trường nhập nhiều nhất nông sản từ Washington, đặc biệt là đậu tương – mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Mỹ. Đậu tương là nguồn thức ăn chăn nuôi quan trọng của Trung Quốc và cũng là sản phẩm đến từ khu vực ủng hộ lớn cho ông Trump.