Nét mới của du lịch Cần Giờ

Nguyễn Vũ Mộc Thiêng - 15:40, 22/01/2022

TheLEADER

Lâu nay, du lịch Cần Giờ quanh quẩn với khu nuôi khỉ và cá sấu hoang dã, chiến khu Rừng Sác, khu du lịch Vàm Sát... và gần đây có thêm Thiềng Liềng (xã Thạnh An). 

Là khu Ramsar – dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn của thế giới, sông rạch chằng chịt; tiềm năng du lịch có thừa nhưng sản phẩm vẫn đơn điệu; không chỉ lãnh đạo huyện và Sở Du lịch đau đáu; các công ty lữ hành vẫn luôn trăn trở, tìm tour lạ, làm mới diện mạo du lịch Cần Giờ.

Trekking rừng ngập mặn

Tạm bỏ sau lưng mọi ồn ào phố thị, qua phà Bình Khánh chừng vài cây số là tha hồ hát hoặc hét “Rừng ơi, ta đã về đây”.

Tổng diện tích rừng ngập mặn Cần Giờ 75.740ha, rộng hơn đảo quốc Singapore (727,6km2); hệ động thực vật rất đa dạng. Có 220 loài thực vật bậc cao với 155 chi, thuộc 60 họ. Đước, bần, mắm, dừa nước (dừa lá) là những loài đặc trưng.

Động vật thủy sinh không xương sống có trên 700 loài, hơn 130 loài cá, 9 loài lưỡng thê, 31 loài bò sát (11 loài trong sách đỏ Việt Nam). Chim có 47 họ, 17 bộ với 51 loài chim nước, 79 loài khác; sống trong nhiều sinh cảnh khác nhau.

Nét mới của du lịch Cần Giờ
Thử thách với cầu treo trong rừng ngập mặn - Ảnh ST

Xuống Cần Giờ, trước là để rửa mắt với cảnh quan bạt ngàn xanh cây lá, mênh mông xanh trắng trời mây và nhiều cảnh quan vô đối sông rạch, làng quê. Sau là để rửa phổi, bởi gió hào phóng, hương đất trời, cây cỏ dịu thơm. Mắt mở to và đừng chớp để thu hết hình ảnh tuyệt vời. Cố hít thở thật nhiều cho không khí trong lành tràn vào phổi, lọc hết khí thải phố thị.

Men theo các lối mòn, trekking giữa rừng ngập mặn chừng mươi cây số. Hãy để cơ thể thải hết cặn bã chất nhờn qua mồ hôi đẫm áo. Nhớ hít thở nhịp nhàng để thực hành “Tắm rừng”. Một dạng tắm khô như xông hơi, liệu pháp chữa bệnh hiệu quả ở nhiều nước. Trong điều kiện sinh học tự nhiên, các loài thực vật tiết ra các chất đề kháng, bảo vệ cây; giúp con người kích thích hệ tuần hoàn, tiêu hóa, thần kinh, giảm căng thẳng…

Xuống Cần Giờ, tôi khoái đi chân trần để bùn đất massage, kích hoạt các huyệt đạo dưới bàn chân và đầu các ngón chân. Vừa đi vừa suy gẫm về quy luật tự nhiên của vùng trĩu nặng phù sa bãi bồi “Cây mắm đi trước, cây đước theo sau, người dân bén gót”. Tôi không thích mấy đường láng xi măng hoặc lát gỗ. Vào rừng mà sợ lấm chân, bẩn đồ thì nên ở nhà, mở máy lạnh, xem phim về rừng rồi tưởng tượng. Thích nhất là được tìm hiểu, “mục sở thị” các loài cây đặc hữu và nhiều loài thủy sản như cá thòi lòi, ba khía, chù ụ…

Ẩm thực Cần Giờ mê hoặc với tiết canh sò huyết, gỏi lá lìm kìm, chả ba khía, ốc mỡ cháy tỏi; cá đối – tôm sú – hàu nướng than đước; khô dứa một nắng chiên, canh chua thòi lòi…Toàn món ngon điếc mũi. Thòi lòi ở Cần Giờ nhiều con nặng hơn nửa ký.

Ngoài thủ phủ nuôi yến Bình Khánh, nuôi hàu ở Thiềng Liềng (Thạnh An); Cần Giờ còn có di chỉ Giồng Cá Vồ (Long Hòa), thời kỳ tiền văn hóa Sa Huỳnh. Di chỉ đã khai quật 350 mộ chum cùng nhiều đồ tùy táng theo tục hung táng của tín ngưỡng Mẹ (sinh ra từ bụng mẹ, chết đi cũng trong thế ngồi của mộ chum, như bụng Mẹ).

Trải nghiệm với chèo SUP

SUP (Stand Up Paddleboarding) là môn “chèo ván đứng”, “ván lướt sóng có mái chèo”, nôm na là “chèo SUP”. SUP hiện đại bắt nguồn từ Hawaii (Mỹ) vào những năm 1.900 và nhanh chóng được thế giới yêu thích bởi sự đơn giản, tiện lợi. Người chơi không cần biết bơi, chỉ cần nắm vững kỹ thuật chèo cơ bản là để di chuyển ổn định trên mặt nước.

Ngoài việc đứng, ngồi; có thể quỳ, nằm thư giãn trên ván; kết hợp yoga hoặc câu cá, miễn là sử dụng mái chèo để ván chuyển động. SUP không chỉ là trò chơi giải trí mà là môn thể thao rèn luyện sức khỏe, phù hợp mọi lứa tuổi; phối hợp vận động giữa tay, chân, eo, hông và giữ thăng bằng.

Du nhập vào Việt Nam gần mười năm, SUP trở nên thời thượng của lớp trẻ vài năm nay, nhất là sau đại dịch. SUP có thể chèo trên hồ, sông, vịnh, thác và biển. Ván chèo được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau, nhưng phổ biến nhất Việt Nam hiện nay là SUP bơm hơi. Từ 12 tuổi là tham gia thoải mái.

Trang phục nên là đồ bơi, gọn nhẹ, kem chống nắng, túi chống nước điện thoại. Người chơi mặc áo pháo, di chuyển đến những chiếc SUP, rực rỡ sắc màu, tha hồ tạo dáng chụp ảnh và nghe các huấn luyện viên hướng dẫn tư thế tiếp cận, ngồi, đứng khi thực hành. Nghe có vẻ phức tạp nhưng rất dễ, chỉ vài chục phút huấn luyện, thực tập; ai cũng đứng và chèo được như “vận động viên”.

Chỗ nào có diện tích nước vài ha trở lên là có thể chèo SUP. Mỗi vùng địa lý, thổ nhưỡng, cảnh quan đều có những trải nghiệm riêng nhưng dân chơi SUP kháo nhau “Chèo SUP ở Cần Giờ là nhất vì có đủ “Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa”. Gió Cần Giờ rất lạ. Biển hòa sông rạch, quyện với cỏ cây, hòa chung đất bãi bồi và trời mây bất tận, rất tốt cho sức khỏe. Thời khắc tuyệt vời nhất là làm chủ ván chèo, bồng bềnh trên dòng sông huyền thoại của đặc công Rừng Sác.

Nét mới của du lịch Cần Giờ 4
Thư giãn với thuyền SUP ở Cần Giờ - Ảnh ST

Mái chèo ban dầu còn mắc cỡ, sợ làm sông đau; nhưng dần quen tay trở nên mạnh mẽ, kiêu hãnh rẽ nước sông Dần Xây và Lòng Tàu. Hai bên bờ sông rợp bóng cây thủy liễu (bần sẻ) xanh tươi, ríu rít, thân thiện. Những trái bần sẻ dậy thì mới gọi khách lãng tử nhẹ tay hái trái, thưởng thức cái chua thanh nhẹ giải cảm. Dọc đường được phục vụ món dừa nước, đặc sản Cần Giờ.

Cần Giờ có nhiều trải nghiệm kỳ thú hơn ta tưởng.