Chưa cải thiện khâu chế biến thì nông sản Việt vẫn ‘được mùa, mất giá’

Hạ Vũ Thứ tư, 06/11/2019 - 14:14

Để tránh tình trạng "được mùa, mất giá", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng ngành nông nghiệp cần cải thiện được khâu chế biến và đẩy mạnh thương mại hóa.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn Quốc hội sáng nay.

Tại phiên chất vấn trước Quốc hội hôm nay, trước câu hỏi của đại biểu Ngô Thanh Danh (đoàn Đắk Nông) về giải pháp chuyển đổi cây trồng vật nuôi để tránh tình trạng được mùa mất giá như hiện nay, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ông Nguyễn Xuân Cường cho rằng bất cập nhất ở Việt Nam hiện nay là khâu chế biến, dẫn đến chưa thể giải quyết được vấn đề được mùa mất giá.

Giá nông sản lên xuống theo nguyên tắc cung cầu của thị trường. Như sản phẩm hồ tiêu, riêng Việt Nam sản lượng đạt 350.000 tấn, chiếm đến 60% sản lượng của thế giới, do đó dẫn đến thừa cung. 

Bộ trưởng cho biết thời gian tới, Bộ cùng các địa phương sẽ tập trung đẩy mạnh chế biến, tổng rà soát để phát triển sản xuất ở mức độ nhất định.

“Như đối với hồ tiêu, diện tích trồng đã vọt lên 150.000 ha trong khi quy hoạch đến năm 2020 chỉ có 55.000 ha. Diện tích không hiệu quả, kém canh tác phải nhường chỗ cho cây khác”, ông Cường nhấn mạnh.

"Chúng tôi đã mời một số doanh nghiệp liên kết với doanh nghiệp tại Đắk Nông để đưa công nghệ mới nhất vào khâu chế biến, riêng hạt tiêu sẽ có 10 chuỗi sản phẩm, gồm cả dầu hạt tiêu. Thị trường cần cái gì ta làm cái đó, bây giờ bán hàng mới là quan trọng, tổ chức sản xuất không còn là số một", theo ông Cường.

Như sản phẩm cá ngừ đại dương, cũng tại phiên chất vấn, Đại biểu Nguyễn Phương Tuấn (Ninh Bình) cho biết đây là sản phẩm chất lượng có giá trị xuất khẩu của Việt Nam, nếu làm tốt khâu bảo quản sẽ nâng cao hiệu quả kim ngạch của sản phẩm này. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh hiện nay cá ngừ là sản vật khai thác ở vùng biển của ta, đã có giá trị xuất khẩu lên đến 650 triệu USD.

Do đó, ông cũng cho rằng đây là sản phẩm rất có giá trị và nếu có giải pháp thì sẽ còn cho giá trị cao hơn gấp 2 - 3 lần. Thực tế một số nơi đã có mô hình tiên tiến như Khánh Hòa, tuy nhiên lại chưa được áp dụng đại trà.

Ông Cường cần tổ chức chuỗi khai thác trên biển, tập trung công nghệ chế biến và phát triển thị trường như ở Khánh Hòa có liên kết của ngư dân với 145 tàu, khi đánh bắt được cá ngừ sẽ có tàu chở về để chế biến ngay.

“Đi đôi với mở rộng thị trường xuất khẩu, hãy nhớ phục vụ thị trường 100 triệu dân của Việt Nam vì chúng ta có quyền ăn những sản vật ngon”, ông Cường nhấn mạnh tới phát triển thị trường tiêu thụ nội địa.

Từ đó, dễ dàng nhận thấy cải thiện khâu chế biến là chìa khóa giúp ngành nông nghiệp phát triển bền vững hơn. Tuy nhiên, để làm được, ngành nông nghiệp cần thu hút doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn nhằm đẩy mạnh liên kết chuỗi và ứng dụng khoa học công nghệ.

Chưa cải thiện khâu chế biến thì nông sản Việt vẫn ‘được mùa, mất giá’
Sản lượng hồ tiêu của Việt Nam chiếm 60% tổng sản lượng thế giới.

Cụ thể, về tình hình thu hút doanh nghiệp tham gia lĩnh vực nông nghiệp, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, sau 3 năm, số lượng doanh nghiệp đầu tư trực tiếp đã tăng gấp 3 lần, từ hơn 3.000 doanh nghiệp đến nay đã đạt 11.800 doanh nghiệp.

Hầu như các doanh nghiệp tư nhân lớn đều đã tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp như TH, Vinamilk, VinGroup... tạo nên chuỗi liên kết ứng dụng khoa học công nghệ giúp đẩy mạnh phát triển ngành nông nghiệp, phủ rộng từ hoạt động sản xuất trực tiếp, chế biến, thương mại.

Tuy nhiên, ông Cương cho biết ngoài 11.800 doanh nghiệp ở trên, thêm 49.000 doanh nghiệp đầu tư gián tiếp thì số lượng doanh nghiệp tham gia lĩnh vực nông nghiệp mới chỉ chiếm 8% tổng số doanh nghiệp Việt Nam.

“Số lượng này còn ít, cần thiết phải tăng số lượng doanh nghiệp để làm hạt nhân cho 8,6 triệu nông dân”, Bộ trưởng nhận định.

Về giải pháp căn cơ thu hút dòng vốn đầu tư vào nông nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định dù số doanh nghiệp tăng lên 3 lần nhưng số tuyệt đối còn rất thấp.

Bộ trưởng kỳ vọng luật PPP sắp tới được Quốc hội thông qua sẽ giúp đẩy mạnh huy động đầu tư công – tư. Bởi thực tế hiện doanh nghiệp đang thiếu điều kiện, đặc biệt là khuôn khổ pháp lý, vì nông nghiệp dù khó khăn nhưng vẫn còn nhiều dư địa.

Lý do khiến nông sản Việt chưa thoát 'đáy' trong chuỗi giá trị toàn cầu

Lý do khiến nông sản Việt chưa thoát 'đáy' trong chuỗi giá trị toàn cầu

Tiêu điểm -  5 năm

Các chuyên gia nước ngoài cho rằng, chuỗi sản xuất nông sản Việt Nam đang thiếu tính liên kết, công nghệ sản xuất và chế biến còn hạn chế, hơn nữa sự liên kết giữa các doanh nghiệp để nâng cao giá trị nông sản còn thấp.

Trung Quốc mất vị thế thị trường nhập khẩu nông sản Việt lớn nhất

Trung Quốc mất vị thế thị trường nhập khẩu nông sản Việt lớn nhất

Tiêu điểm -  5 năm

Trung Quốc nhiều năm liền là thị trường nhập khẩu nông sản Việt Nam lớn nhất. Tuy nhiên việc kiểm soát chặt tiểu ngạch và hàng rào kỹ thuật tại nước này trong năm nay khiến nông sản Việt xuất khẩu sang thị trường này giảm mạnh.

Xuất khẩu nhiều loại nông sản sụt giảm mạnh trong 5 tháng đầu năm 2019

Xuất khẩu nhiều loại nông sản sụt giảm mạnh trong 5 tháng đầu năm 2019

Tiêu điểm -  6 năm

Xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực như cà phê, gạo, hạt tiêu... đã sụt giảm đáng kể cả về khối lượng và kim ngạch.

Nhiều mặt hàng nông sản chủ lực xuất khẩu giảm mạnh trong quý I/2019

Nhiều mặt hàng nông sản chủ lực xuất khẩu giảm mạnh trong quý I/2019

Tiêu điểm -  6 năm

Nhiều mặt hàng nông sản chủ lực xuất khẩu giảm mạnh trong quý I/2018, trong khi đó, ô tô, xăng dầu nhập khẩu tăng vọt.

Quốc hội chốt còn 34 tỉnh, thành phố

Quốc hội chốt còn 34 tỉnh, thành phố

Tiêu điểm -  15 giờ

Quốc hội thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh còn 28 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc trung ương.

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc

Tiêu điểm -  1 ngày

Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường khó đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì.

Chính phủ yêu cầu kiểm soát đà tăng giá bất động sản

Chính phủ yêu cầu kiểm soát đà tăng giá bất động sản

Tiêu điểm -  1 ngày

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đưa ra phương án để tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân, mở rộng nguồn cung.

Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu chiến lược tuyên giáo, dân vận trong giai đoạn mới

Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu chiến lược tuyên giáo, dân vận trong giai đoạn mới

Tiêu điểm -  1 ngày

Đảng bộ Ban Tuyên giáo và dân vận Trung ương sẽ đổi mới mạnh mẽ tư duy, nâng cao chất lượng tham mưu, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số.

Tìm hướng 'dìu dắt' 5 triệu hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Tìm hướng 'dìu dắt' 5 triệu hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Tiêu điểm -  1 ngày

Nâng cấp 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động để đạt được mục tiêu cả nước có 2 triệu doanh nghiệp theo Nghị quyết 68 là hoàn toàn khả thi.

Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi

Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi

Bất động sản -  10 giờ

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại Đà Nẵng đang ở giai đoạn trầm lắng sau thời gian tăng trưởng nóng, trong khi chung cư sở hữu lâu dài lại trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.

Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ

Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ

Tài chính -  11 giờ

Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.

'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings

'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings

Doanh nghiệp -  11 giờ

Bán đi dự án "vàng" tại Cầu Giấy, CTX Holdings dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập, đồng thời có nguồn lực để bước vào chu kỳ mới.

Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ

Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ

Diễn đàn quản trị -  12 giờ

Sự việc của C.P. Việt Nam là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp về hệ thống quản trị minh bạch và hiệu quả.

Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX

Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX

Leader talk -  12 giờ

Với Tổng giám đốc BITEX Trần Thanh Thảo, muốn đất nước phát triển mạnh mẽ thì không có con đường nào bền vững hơn đầu tư vào giáo dục.

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á

Bất động sản -  12 giờ

InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Nhưng điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?

Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet

Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet

Ống kính -  12 giờ

Tổng thống nước Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda và phu nhân tới Hà Nội tối 11/6 trên chuyến bay chuyên cơ Vietjet, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6.

Đọc nhiều