Ngân hàng liên tiếp tung gói hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng Covid-19

Trần Anh - 14:49, 25/02/2020

TheLEADERNhiều ngân hàng đã tung ra các gói tín dụng ưu đãi, lãi suất hỗ trợ khách hàng vay mới, hoặc giảm lãi suất trực tiếp cho các doanh nghiệp đã vay, nhằm chia sẻ khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ngày 21/2, ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã triển khai Gói tín dụng quy mô 20.000 tỷ đồng và 100 triệu USD dành cho các khách hàng doanh nghiệp hiện hữu của BIDV có dư nợ vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, với gói tín dụng này, BIDV thực hiện giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm đối với khoản vay bằng VND và 0,5%/năm đối với khoản vay bằng USD so với mức lãi suất cho vay cùng kỳ hạn đang áp dụng với khách hàng tại thời điểm gần nhất, đảm bảo không thấp hơn sàn lãi suất cho vay của BIDV trong từng thời kỳ. Gói tín dụng được triển khai đến hết 30/06/2020 hoặc đến khi hết quy mô gói.

Trước đó, từ ngày 14/2/2020 BIDV triển khai gói tín dụng quy mô 5.000 tỷ đồng dành riêng cho các khách hàng cá nhân có dư nợ vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhằm hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn, thiệt hại. Chương trình áp dụng đến hết ngày 30/4/2020 hoặc đến khi đạt quy mô gói.

Trước đó, sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại đã lần lượt hạ lãi suất, hỗ trợ các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Vietcombank, VPBank là những ngân hàng đầu tiên công bố hạ lãi suất với mức hạ giao động từ 0,5 – 1,5%.

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cho biết, từ nay đến 30/06/2020, ngân hàng sẽ đồng loạt triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng như: cho vay lãi suất ưu đãi, cơ cấu thời hạn trả nợ, ưu đãi phí dịch vụ ngân hàng đồng thời triển khai các giải pháp phi tài chính dành cho khách hàng.

Ngân hàng liên tiếp tung gói hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng Covid-19
SHB cũng nhiều ngân hàng khác đã nhanh chóng tung ra chương trình hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng dịch Covid - 19

Ngay sau khi ban hành chương trình, SHB đã tiến hành kiểm tra, rà soát từng khách hàng hiện hữu bị ảnh hưởng, tác động bởi dịch và đang gặp khó khăn để đưa ra phương án hỗ trợ phù hợp. Trên cơ sở đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng, SHB hỗ trợ cho vay lãi suất ưu đãi đối với khoản vay mới và điều chỉnh giảm lãi suất đối với các khoản vay hiện hữu.

Theo đó, khách hàng sẽ được giảm lãi suất lên tới 1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường đối với các khoản vay bằng VNĐ và 0,5%/năm đối với các khoản vay bằng USD.

Bên cạnh đó, SHB đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ khác như cơ cấu thời hạn trả nợ song vẫn được giữ nguyên nhóm nợ, ưu đãi phí trả nợ trước hạn…

“Với nguồn vốn 3.000 tỷ đồng, các đơn vị kinh doanh của SHB đã sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu các gánh nặng tài chính do dịch và thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh”, ông Nguyễn Văn Lê - Tổng giám đốc SHB chia sẻ.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank) thì cho biết, từ nay đến hết năm 2020 sẽ áp dụng lãi suất ưu đãi với mức giảm từ 2% đến 4,5% so với lãi suất thông thường đối với người dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ… ở khu vực nông thôn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chương trình được HDBank triển khai trên toàn hệ thống, ngoại trừ các thành phố trực thuộc Trung ương. Tất cả các khách hàng theo nhóm đối tượng trên, có nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh, vay bổ sung vốn lưu động, phát triển kinh tế hộ gia đình… trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đều được hưởng mức lãi suất ưu đãi này.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ đối phó với dịch Covid-19, HDBank cũng miễn 100% mức phí thanh toán quốc tế cho các khách hàng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dược, thiết bị – vật tư y tế. Với các Tài khoản thanh toán nội địa, HDBank cũng giảm 50% phí giao dịch và 50% phí phát hành các loại bảo lãnh so với quy định hiện hành cho các các doanh nghiệp cung cấp dược, thiết bị – vật tư y tế cho Bệnh viện/Sở y tế/Trung tâm y tế.

Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) cũng triển khai chương trình “Chung sức khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng từ dịch corona” từ 10/02 đến khi Chính phủ có thông báo kết thúc dịch.

Với lãi suất giảm đến 0,5%/năm so với biểu lãi suất cho vay hiện hành đối với loại tiền VNĐ và USD, ngân hàng mong muốn hỗ trợ, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực như: Du lịch, lưu trú, hàng không, nông nghiệp, nhà hàng, quán ăn, xuất nhập khẩu (giữa Việt Nam với các nước thuộc vùng dịch). 

Eximbank thì cho biết đã triển khai nhanh các gói cho vay ưu đãi 4.000 tỷ đồng dành cho khách hàng trên với mức lãi suất chỉ từ 6,99%/năm và cố định trong suốt thời hạn vay đối với một số kỳ hạn vay ngắn hạn.

Trong thời gian tới, ngân hàng này dự kiến nhanh chóng triển khai gói lãi suất cho vay ưu đãi khoảng 3.000 ty đồng với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,5%/năm đối với khách hàng doanh nghiệp lớn và gói cho vay USD với tổng hạn mức là 50 triệu USD, lãi suất vay chỉ từ 3,2%/năm.

Những ngân hàng quy mô nhỏ như Kienlongbank cũng có những động thái cụ thể. Ngân hàng này quyết định giảm lãi suất cho vay tối đa 3%/năm để hỗ trợ các khách hàng trồng trái cây có thị trường xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc.