Tài chính
Ngân hàng Nhà nước hút ròng trước áp lực tỷ giá tăng cao
Theo dữ liệu từ Wichart, để ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng gần 52.600 tỷ đồng chỉ trong vòng một tuần qua.
Trong đó, từ ngày 6/1 - 10/1/2025, NHNN đã hút ròng khoảng 33.600 tỷ đồng qua kênh tín phiếu và gần 19.000 tỷ đồng qua kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá.

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất qua đêm có sự biến động tăng dần trong tuần, từ mức 3,91% lên mức 4,76%.
Tuy vậy, các lãi suất kỳ hạn dài hơn từ 1-12 tháng kết thúc tuần đều ghi nhận sự hạ nhiệt so với mức cao ghi nhận trong tháng 12/2024, duy trì quanh mức 5,14 – 5,4%.
Theo phòng phân tích công ty chứng khoán MB (MBS), trong bối cảnh áp lực tỷ giá gia tăng, NHNN đã thực hiện nhiều biện pháp can thiệp trên thị trường tiền tệ nhằm điều tiết thanh khoản hệ thống.
Cụ thể, trong tháng 12/2024, NHNN đã phát hành gần 124.000 tỷ đồng tín phiếu với lãi suất 3,9% - 4%, kỳ hạn 7, 14 và 28 ngày.
Cùng với đó, NHNN cũng bơm khoảng 172.000 tỷ đồng qua kênh OMO, với mức lãi suất 4% và kỳ hạn 7 và 14 ngày.
Tháng này, NHNN đã phải giảm lượng thanh khoản hỗ trợ hệ thống với quy mô bơm ròng trong tháng 12 trị giá khoảng 12.800 tỷ đồng, giảm mạnh so với tháng trước nhằm giữ mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức vừa phải, giúp giảm áp lực lên tỷ giá.
Áp lực lên lãi suất
Công ty chứng khoán Vietcap nhìn nhận, thanh khoản VND thường tăng vào đầu năm mới do yếu tố mùa vụ, điều này có thể làm giảm lãi suất liên ngân hàng.
Tuy nhiên, Vietcap dự báo lãi suất liên ngân hàng có thể vẫn
neo ở mức cao do áp lực tỷ giá gần đây, đồng thời dự báo NHNN sẽ linh hoạt sử dụng
tín phiếu để hút bớt thanh khoản trong hệ thống ngân hàng trong nửa đầu tháng 1
để nâng lãi suất liên ngân hàng.

Vào đầu tháng 1, Vietcap cho biết NHNN thông báo sẽ bán USD theo hình thức hợp đồng kỳ hạn vào ngày 3/1 và ngày 6/1, đồng thời cho phép các ngân hàng thương mại hủy hợp đồng trước ngày đáo hạn vào ngày 23/1.
Động thái mới nhất này của NHNN đã giúp tỷ giá USD/VND hạ nhiệt.
Nhóm phân tích dự báo USD mạnh lên có thể tiếp tục gây áp lực lên tỷ giá USD/VND.
Tuy nhiên, sự can thiệp của NHNN và nguồn cung ngoại tệ từ kiều hối thời điểm trước Tết Nguyên đán có thể giúp giảm bớt áp lực.
MBS cho rằng, dư địa cho chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ bị hạn chế hơn so với dự kiến dưới áp lực của đồng USD mạnh lên và rủi ro về việc Mỹ tiếp tục thực hiện các cuộc điều tra về thao túng tiền tệ.
Trong kịch bản đó, NHNN có thể sẽ cần áp dụng một lập trường chính sách tiền tệ thận trọng hơn để kiểm soát sự ổn định của tỷ giá, đồng nghĩa với việc dư địa cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ có thể bị hạn chế.
Do đó, sẽ khó có đợt cắt giảm lãi suất chính sách nào trong năm 2025.
Cùng với đó, sự phục hồi của hoạt động sản xuất và việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2025 được kỳ vọng sẽ là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, qua đó sẽ gia tăng áp lực lên lãi suất đầu vào.
Sức ép tỷ giá tăng trở lại
Tỷ giá hạ nhiệt tạo thêm dư địa cho tăng trưởng tín dụng
Tỷ giá hạ nhiệt giúp NHNN có thêm không gian để hỗ trợ thanh khoản thị trường cũng như bổ sung dự trữ ngoại hối vào giai đoạn cuối năm.
Áp lực tỷ giá lại leo thang
Tỷ giá trung tâm ngày 27/6 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.264 VND/USD, tăng 6 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Trên thị trường chợ đen, giá USD tự do thậm chí vượt mức 26.000 VND, mức cao nhất lịch sử.
Bộ ba lạm phát, lãi suất, tỷ giá không còn đáng quan ngại
Với nền tảng lạm phát, tỷ giá ổn định, các chuyên gia đồng thuận rằng lãi suất – yếu tố trọng yếu tác động tới các thị trường đầu tư, sẽ tiếp tục được duy trì ở mức nền thấp, qua đó tạo điều kiện cho tăng trưởng và phục hồi nền kinh tế.
TVS: Thị trường quản lý tài sản còn nhiều khoảng trống
Lãnh đạo Chứng khoán Thiên Việt (TVS) tin rằng, thị trường quản lý tài sản có nhiều tiềm năng, nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu và khẩu vị đầu tư đa dạng.
Sàn giao dịch tài sản số không bao giờ ngủ
Khác với chứng khoán, sàn giao dịch tài sản số hoạt động không có giờ nghỉ, không có ngày lễ và đòi hỏi sự minh bạch tuyệt đối theo thời gian thực.
Fed hạ lãi suất lần ba, mở dư địa ổn định lãi vay và tỷ giá trong nước
Quyết định hạ lãi suất lần thứ ba trong năm của Fed được xem là “làn gió mát” kịp thời, giúp giảm áp lực tỷ giá và mở thêm dư địa để nhà điều hành duy trì ổn định lãi suất cho vay, trong bối cảnh lãi suất huy động và liên ngân hàng tăng nhiệt cuối năm.
Những viên 'kẹo đắng' mùa IPO
Kết quả những thương vụ IPO gần đây đặt ra nhiều câu hỏi về lợi ích của nhà đầu tư khi họ phải cạnh tranh, đấu giá, nộp tiền, bị “giam” tiền cả tháng rồi sau đó thua lỗ khi cổ phiếu lên sàn.
Cổ phiếu TCX tăng mạnh sau khi được quỹ VNM ETF mua mới
Khoảng 6,4 triệu cổ phiếu TCX sẽ được MVIS Vietnam Local Index, chỉ số cơ sở của Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) mua mới trong quý IV/2025.
Áp lực gia tăng lên ĐBSCL, xu hướng di cư sẽ phổ biến hơn những năm tới
Vai trò của nông nghiệp ngày càng giảm cùng với biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước thượng nguồn nằm ngoài tầm kiểm soát sẽ làm gia tăng các cú sốc môi trường lên vùng ĐBSCL.
Xử lý thông minh khoản thưởng cuối năm với iDepo VIB
Thưởng cuối năm là một trong những khoản tiền được mong đợi nhất năm, làm sao để khoản này sinh lời cao mà vẫn sẵn sàng cho những kế hoạch mùa Tết và sau Tết là bài toán được nhiều người quan tâm. iDepo VIB từ Ngân hàng Quốc Tế (VIB) sẽ giải bài toán này: tiền gửi vừa sinh lời hấp dẫn, vừa chuyển nhượng được bất cứ lúc nào.
Newtown Diamond Đà Nẵng - sức hút mới với nhà đầu tư Hà Nội
Sự kiện giới thiệu tổ hợp căn hộ Newtown Diamond Đà Nẵng với chủ đề “Beyond the Glory - Chạm đỉnh vinh quang” tại Hà Nội, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư khi mang đến thông tin cập nhật về tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản Đà Nẵng, chính sách ưu đãi hấp dẫn và các trải nghiệm nghệ thuật đẳng cấp.
Khởi công tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội
UBND TP. Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Sun Group khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội sáng nay.
Hai lãnh đạo cấp cao của S&P Global tham gia hội đồng quản trị FiinRatings
FiinRatings bổ nhiệm hai giám đốc cấp cao từ S&PGlobal tham gia vào hội đồng quản trị công ty nhiệm kỳ 2026 - 2030.
Phân bón Bình Điền tái bổ nhiệm ông Ngô Văn Đông làm tổng giám đốc
Hội đồng quản trị Công ty CP Phân bón Bình Điền quyết định bổ nhiệm lại ông Ngô Văn Đông giữ chức vụ tổng giám đốc.
[Hỏi đáp] Hộ kinh doanh khai thuế theo tháng, quý hay năm theo dự thảo nghị định mới?
Theo dự thảo nghị định của Bộ Tài chính công bố ngày 12/12/2025, hộ kinh doanh khai thuế GTGT theo tháng/quý, thuế TNCN khai theo quý (nếu tính trên doanh thu) hoặc theo năm (nếu tính trên lợi nhuận).

















![[Hỏi đáp] Hộ kinh doanh khai thuế theo tháng, quý hay năm theo dự thảo nghị định mới?](https://t.ex-cdn.com/theleader.vn/480w/files/content/2025/12/18/164220vha_5034-1641.jpg)





































