Ngân hàng quốc doanh tiếp tục giảm lãi suất huy động

Trần Anh - 07:57, 11/05/2023

TheLEADERViệc các ngân hàng lớn giảm lãi suất huy động vốn sẽ là tín hiệu đầu tiên để toàn ngành ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn, khơi thông cho nền kinh tế.

Thông báo của BIDV mới đây cho biết, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN) gồm Vietcombank, Agribank, BIDV và Vietinbank dự kiến tiếp tục giảm lãi suất huy động vốn VND.

Cụ thể, lãi suất huy động vốn VND sẽ giảm thêm 0,3%/năm kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng. Lãi suất huy động vốn tối đa kỳ hạn từ 6 tháng trở lên là 7%/năm, giảm 0,5% đối với khách hàng tổ chức và 7,4%/năm, giảm 0,3%/năm đối với khách hàng cá nhân. 

Việc 4 NHTMNN tiếp tục giảm lãi suất huy động vốn sẽ là tín hiệu đầu tiên để toàn ngành ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn, khơi thông cho nền kinh tế.

Tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 5, đại diện NHNN cũng cho biết sẽ chỉ đạo, định hướng, vận động các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho doanh nghiệp, vừa chia sẻ với doanh nghiệp vừa tạo điều kiện mở rộng, đẩy mạnh hơn nữa tín dụng từ nay đến cuối năm.

Kể từ đầu năm đến nay, chính sách lãi suất của Việt Nam đã bắt đầu đảo chiều. NHNN đã 2 lần giảm lãi suất điều hành trên cơ sở đánh giá tình hình kinh tế trong nước và quốc tế. Việc 2 lần hạ lãi suất điều hành trong thời gian ngắn vừa tạo thông điệp, cũng như vừa tạo định hướng cho các ngân hàng trong việc giảm lãi suất huy động cũng như hạ lãi suất cho vay.

Lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng đã giảm bình quân từ 1 - 1,2%; lãi suất cho vay bình quân trong cả hệ thống ngân hàng cũng giảm khoảng 0,5 - 0,65%. Riêng các ngân hàng thương mại nhà nước, là những ngân hàng chủ lực, có vai trò định hướng thị trường - mức giảm tích cực hơn, khi lãi suất huy động giảm từ 1 - 1,5%, lãi suất cho vay giảm từ 1,5 - 2%.

Theo thống kê, lãi suất tiền gửi bình quân phát sinh mới của các ngân hàng ở mức từ 6,0 - 6,1%/năm (cộng tất cả các kỳ hạn chia bình quân); lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới ở mức khoảng 9 - 9,2%/năm. Những con số này cho thấy tốc độ giảm lãi suất khá tích cực trong thời gian vừa qua.

Thời gian tới, NHNN cho biết sẽ điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hợp lý, đảm bảo mục tiêu chính là kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền và đảm bảo sự hài hòa giữa tỷ giá và lãi suất. Trên tinh thần đó, đối với việc giảm suất, NHNN cũng chỉ đạo, vận động các ngân hàng tiết giảm chi phí để hạ mặt bằng lãi suất cho vay nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân vay vốn.