Ngành sản xuất vào đà tăng trưởng

Phương Anh - 13:18, 01/03/2022

TheLEADERLĩnh vực sản xuất của Việt Nam vẫn trên đà phục hồi trong tháng 2 khi tăng trưởng đã nhanh hơn và niềm tin trong kinh doanh vẫn được duy trì.

Dữ liệu từ IHS Markit cho biết chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam đạt 54,3 điểm trong tháng 2, so với 53,7 của tháng 1, ghi nhận tăng trưởng tháng thứ tư liên tiếp. Các điều kiện kinh doanh đã cải thiện trong suốt năm tháng qua, sau khi bị gián đoạn do làn sóng Delta của đại dịch Covid-19 trong năm 2021.

Xét trong khu vực ASEAN với 7 quốc gia được khảo sát, cùng với Singapore, Việt Nam dẫn đầu về tình hình cải thiện điều kiện sản xuất trong tháng vừa qua.

Động lực tăng trưởng tổng thể đã cải thiện nhờ nhu cầu khách hàng mạnh lên. Số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh, với tốc độ cao nhất 10 tháng. Cùng với đó, nhu cầu quốc tế cũng cải thiện trong tháng 2 khiến hoạt động xuất khẩu tiếp tục tăng đáng kể.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng và điều kiện kinh doanh ổn định đã góp phần giúp sản lượng sản xuất tăng tháng thứ năm liên tiếp.

Hy vọng số lượng đơn đặt hàng mới tăng khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát đã kéo mức độ lạc quan của giới kinh doanh về triển vọng sản lượng, với hơn một nửa số người trả lời khảo sát dự kiến sản lượng tăng trong năm tới, Nikkei cho biết. 

a
PMI ngành sản xuất của Việt Nam.

Ông Andrew Harker, Giám đốc kinh tế tại IHS Markit, đánh giá lĩnh vực sản xuất Việt Nam tiếp tục thể hiện khả năng chống chịu tốt với đại dịch Covid-19, khi cả nhu cầu và sản lượng đều có động lực tăng.

Tuy nhiên, mọi chuyện không phải đều tốt đẹp khi hạn chế về nguồn cung đã kìm hãm tăng sản lượng.

Các công ty vẫn gặp khó khăn trong việc thuyết phục số lượng công nhân đủ lớn trở lại nhà máy để giải quyết lượng công việc tồn đọng, trong khi nguyên vật liệu vẫn khan hiếm.

Do đó, các nhà sản xuất hy vọng những hạn chế này sẽ nhẹ bớt trong những tháng tới và từ đó sản lượng sẽ được giải phóng khỏi sự kìm hãm.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp tiếp tục kéo dài đáng kể, mặc dù tình trạng gián đoạn vẫn ít nghiêm trọng hơn so với giai đoạn bùng nổ của làn sóng Delta của đại dịch.

Ở những nơi thời gian giao hàng bị kéo dài, những người trả lời khảo sát cho rằng nguyên nhân là do khan hiếm nguyên vật liệu và thiếu nhân viên, cộng với những khó khăn của khâu vận chuyển quốc tế.

Các nhà sản xuất cho biết giá cả đầu vào tiếp tục tăng mạnh trong tháng, phản ánh chi phí nguyên vật liệu tăng khi các nhà cung cấp tăng giá. Nguyên nhân giá dầu tăng cũng được nhắc đến.

Việc chuyển gánh nặng chi phí tăng sang cho khách hàng đã khiến giá bán hàng tiếp tục tăng, và đây là lần tăng thứ 18 trong 18 tháng, với tốc độ tăng đã nhanh hơn so với tháng 1.