Ngành tôm kết nối trên ứng dụng số

Phạm Sơn - 12:29, 27/03/2022

TheLEADERỨng dụng Diễn đàn Tôm Việt Nam thuộc khuôn khổ dự án Tăng cường bình đẳng giới và đầu tư kinh doanh nông nghiệp có trách nhiệm ở Đông Nam Á (GRAISEA), dưới sự tài trợ của Liên minh châu Âu, Đại sứ quán Thụy Điển và Tổ chức Oxfam.

Ứng dụng này hoạt động trên cả 2 nền tảng phổ biến nhất dành cho điện thoại thông minh là iOS và Android. Ứng dụng không hạn chế số lượng thành viên đăng ký, có các công cụ tiện ích như mục trò chuyện; cập nhật giá cả, tin tức ngành tôm; video và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật…

So với nền tảng diễn đàn ở các mạng xã hội như Facebook, Zalo… Diễn đàn Tôm Việt Nam khắc phục được nhược điểm về lưu trữ dữ liệu cũng như số lượng thành viên, giúp diễn đàn hoạt động hiệu quả hơn trong việc kết nối các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức trong ngành.

Ngành tôm kết nối trên ứng dụng số
Nhiều tiện ích trên ứng dụng Diễn đàn Tôm Việt Nam.

Đánh giá cao ứng dụng số của ngành tôm, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, ứng dụng công nghệ số giúp minh bạch hóa thông tin thị trường, giúp người tiêu dùng tiếp cận giá cả thị trường nhanh và thuận tiện.

Theo ông Luân, ứng dụng góp phần tích cực để kết nối “từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ”, rút ngắn khoảng cách về thời gian và không gian. Đây cũng là minh chứng cho sự hợp tác tích cực, hiệu quả giữa Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp cũng như các tổ chức xã hội.

Đồng quan điểm với ông Luân, ông Nguyễn Hùng Cường, Điều phối chương trình Tổ chức Oxfam tại Việt Nam cho biết, ứng dụng Diễn đàn Tôm Việt Nam giải quyết được 2 vấn đề đặc biệt quan trọng là khả năng tiếp cận của các bên liên quan trong chuỗi giá trị và tạo luồng thông tin minh bạch trên thị trường.

Ông Cường nhấn mạnh, đây là một hướng đi vô cùng đúng đắn bởi “để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, bất cứ ngành nào cũng cần có thông tin”.

Bên cạnh những tiện ích hiện có, tại lễ ra mắt ứng dụng Diễn đàn Tôm Việt Nam, nhiều ý kiến đề xuất cần có thêm chuyên mục góp ý, từ đó có được những ý kiến, nhu cầu của người dùng nhằm tích hợp thêm các tiện ích mới, nâng cao hiệu quả của ứng dụng.