Ngừng bắn thương mại với Trung Quốc, Mỹ quay nòng súng sang EU

Lan Ngọc - 15:36, 02/07/2019

TheLEADER89 loại mặt hàng của EU với giá trị xuất khẩu khoảng 4 tỷ USD sang Mỹ có khả năng bị gia tăng thuế trong thời gian tới.

Ngừng bắn thương mại với Trung Quốc, Mỹ quay nòng súng sang EU
Động thái thương mại mới nhất của Mỹ với EU diễn ra không lâu sau cuộc gặp đầy thuận lợi với Trung Quốc tại G20. Ảnh: atlas-network

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) trong thông báo mới nhất đã đưa ra danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) có khả năng bị gia tăng thuế, đáp trả lại việc EU trợ cấp cho ngành máy bay.

Danh sách này bao gồm 89 loại mặt hàng như quả olive, phô mai, rượu whisky với tổng giá trị thương mại khoảng 4 tỷ USD.

Đây là danh sách bổ sung vào dãy dài các mặt hàng của EU bị cảnh báo gia tăng áp thuế được USTR đưa ra hồi tháng 4 với tổng giá trị xuất khẩu vào Mỹ đạt 21 tỷ USD.

Giữa tháng 5 vừa qua, cơ quan đại diện thương mại của Mỹ đã tổ chức cuộc điều trần kéo dài 2 ngày, lấy ý kiến của các bên liên quan về biện pháp tự vệ thương mại của nước này đối với bản danh sách đầu tiên.

Theo thông tin từ Bloomberg, cuộc điều trần về danh sách 4 tỷ USD theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 5/8 tới.

Mỹ và EU đã đe dọa gia tăng thuế lên hàng tỷ USD giá trị hàng hóa như máy bay, máy kéo hay thực phẩm trong cuộc đối đầu 15 năm tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan đến trợ cấp cho Boeing và Airbus.

Cuộc xung đột giữa hai thị trường hàng đầu thế giới bắt đầu vào năm 2004 khi các nhà chức trách EU cho rằng Boeing đã được trợ cấp 19 tỷ USD trong giai đoạn 1989 - 2006. Phía Mỹ cũng đệ đơn yêu cầu tương tự vào năm đó đối với trợ cấp của EU cho Airbus.

Giới lãnh đạo cấp cao của Boeing và các hiệp hội thương mại hàng không Mỹ tháng trước đã thúc giục chính phủ thu hẹp phạm vi gia tăng thuế nhằm tránh làm tổn hại các hãng sản xuất của nước này.

Hội đồng Đồ uống Chưng cất Mỹ cũng cảnh báo các biện pháp trên có thể gây rủi ro cho người lao động và người tiêu dùng Mỹ, theo Reuters.

Danh sách mới được công bố từ USTR là động thái mới nhất trong căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU.

Cuối tháng 5/2018, Nhà Trắng tuyên bố sẽ không tiếp tục miễn giảm thuế nhôm thép cho EU, gia tăng thuế đối với hai sản phẩm này lần lượt ở mức 10% và 25%. EU đã đáp trả với việc nâng thuế lên các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ với tổng giá trị hơn 3 tỷ USD.

Chưa dừng lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn đe dọa áp thuế ở mức 25% đối với các sản phẩm ô tô của EU vào nước này, nhằm tới các cường quốc ô tô tại EU như Đức, Pháp.

Động thái mới nhất của Nhà Trắng diễn ra không lâu sau khi Mỹ - Trung đạt được thêm một thỏa thuận đình chiến trong cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Theo đó, hai quốc gia này nhất trí không gia tăng thuế đối với hàng hóa của đối phương, nối lại đàm phán thương mại.

Ông Trump thậm chí còn đảo ngược quyết định cấm, một lần nữa cho phép Huawei mua các sản phẩm từ công ty Mỹ khi Trung Quốc đáp lại bằng cách tăng mua hàng nông sản Mỹ.