Phát triển bền vững
Người lao động ngoài trời dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu
Người lao động ngoài trời có thu nhập bấp bênh, sức khỏe ngày càng suy giảm do tác động của biến đổi khí hậu.

“Ngay sau cơn bão Yagi quét qua Hà Nội, mọi thứ vẫn ngổn ngang, một số người lao động đã phải lao ra đường làm việc, mưu sinh, không được phép nghỉ ngơi”, PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đời sống xã hội (Social Life), cho biết.
Tuy nhiên, không phải đến khi thiên tai, bão lũ, sức khỏe và sự an toàn của lao động ngoài trời mới bị đe dọa. Trên thực tế, người lao động ngoài trời đang bị bào mòn từng ngày khi làm việc dưới điều kiện nắng nóng gay gắt hoặc trời rét lạnh, những hiện tượng ngày càng trở nên phổ biến trong bối cảnh biến đổi khí hậu.
Khảo sát của Viện Social Life với 400 người lao động ngoài trời ở Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ và Đà Nẵng chỉ ra, trên 50% thường phải làm việc trong khoảng thời gian từ 10 – 18 giờ, tức khung giờ nắng nóng gay gắt ở khu vực miền Nam hoặc mùa hè ở khu vực miền Bắc.
Làm việc dưới điều kiện khắc nghiệt, hơn 22% người lao động tham gia khảo sát có sức khỏe bị suy yếu rõ rệt, thường mắc các chứng bệnh liên quan đến nhiệt độ, xương khớp, tim mạch và đường hô hấp. Nhiều trường hợp bị tụt giảm 40 – 50% thu nhập trong những tháng cao điểm nắng gắt do phải nghỉ làm hoặc giảm bớt thời gian làm việc.
Đáng chú ý, đa phần nhóm lao động ngoài trời làm các công việc phi chính thức như xe ôm, bán hàng rong, thu gom phế liệu nên không được hưởng các chính sách an sinh xã hội như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
Gần 70% trong số được khảo sát không có khoản tiền tiết kiệm để phòng khi đau ốm, mất thu nhập. Vì vậy, bất chấp thời tiết khắc nghiệt, bất chấp sức khỏe ngày càng suy giảm, người lao động phải làm việc không ngừng nghỉ để duy trì cuộc sống.
Nhưng càng làm việc dưới điều kiện khắc nghiệt, sức khỏe càng suy giảm và càng dễ đau ốm, bệnh tật. Theo ông Lộc, điều đó tạo ra một vòng luẩn quẩn, đẩy một bộ phận không nhỏ người lao động ngoài trời vào tình trạng dễ bị tổn thương.
Viện trưởng Viện Social Life cho biết, tại một số nền kinh tế, nhiều chính sách được ban hành nhằm hỗ trợ người lao động ngoài trời, chẳng hạn như Quỹ hỗ trợ thời tiết khắc nghiệt cho lao động ngoài trời của Singapore, Bảo hiểm thời tiết ở Bangladesh.
Dựa trên kinh nghiệm quốc tế, Viện Social Life đề xuất xây dựng một số giải pháp trước mắt, bao gồm xây dựng các trạm nghỉ di động cho người lao động ngoài trời, thiết lập quỹ hỗ trợ, gói bảo hiểm vi mô cho lao động tự do, phi chính thức.
Về dài hạn, cần có những giải pháp hỗ trợ sinh kế một cách căn cơ và đồng bộ để tăng cường khả năng chống chịu của người lao động trước tình trạng thời tiết ngày càng khắc nghiệt do biến đổi khí hậu, chẳng hạn như đào tạo nghề, xây dựng kỹ năng tự bảo vệ sức khỏe, xây dựng nền tảng kết nối việc làm thời vụ để người lao động có thể làm công việc an toàn hơn vào những ngày thời tiết xấu.
Hạnh phúc trên hành trình kiến tạo
Doanh nghiệp vẫn thụ động trước biến đổi khí hậu
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa hành động chủ động đối phó với biến đổi khí hậu, bất chấp những rủi ro ngày càng lớn do thiên tai, dẫn đến thiệt hại nặng nề về kinh tế và xã hội.
Phụ nữ hành động chống biến đổi khí hậu
Tăng cường sự tham gia và lãnh đạo của phụ nữ trong hành động vì khí hậu, Việt Nam có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi toàn diện, công bằng và có tác động hơn.
Điểm yếu cốt tử trong ứng phó biến đổi khí hậu
Các nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu đang bị cản trở khi các nhà hoạch định chính sách chật vật tìm kiếm, thu thập và phân tích dữ liệu liên quan.
Quy hoạch hạ tầng điểm sạc mở lối cho doanh nghiệp xe điện
Quy hoạch hạ tầng sạc công cộng quyết định sự phát triển của doanh nghiệp xe điện, đồng thời mở ra thị trường rộng lớn và bền vững nếu hệ thống điểm sạc thuận tiện.
AgriS cam kết phát triển bền vững, đạt 'Net Zero' vào năm 2035
Việc đưa toà nhà AgriS Building vào vận hành là lời khẳng định mạnh mẽ của AgriS về chiến lược phát triển bền vững với tầm nhìn dài hạn, hiện thực hóa các cam kết xanh, hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2035.
Giải pháp quản lý năng lượng hỗ trợ doanh nghiệp xanh hóa
Khi áp lực chuyển đổi sang mô hình phát triển bền vững ngày càng gia tăng, các doanh nghiệp Việt Nam đang chủ động tiếp cận các công nghệ năng lượng xanh nhằm tối ưu hóa chi phí, giảm phát thải và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Tập đoàn TH chia sẻ về kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững tại AANZFTA
Với 51,9% thị phần sữa tươi và hai công ty đạt trung hòa carbon, đại diện Tập đoàn TH đã có những chia sẻ đáng chú ý về mô hình kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.
Khoảng tối sau ánh sáng từ thủy điện nhỏ
Ánh sáng từ thủy điện nhỏ chưa đủ xóa đi bóng tối của hạn hán, mất mùa và nghèo đói nơi hạ lưu. Khi lợi ích chưa được chia đều, chia sẻ nước công bằng hơn không thể chỉ đặt lên vai doanh nghiệp.
Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow
Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.
Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp
Giá vàng hôm nay 10/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng và vàng nhẫn SJC ở thị trường trong nước.
Di sản của Warren Buffett và những bài học vượt thời gian
Warren Buffett không chỉ là một nhà đầu tư xuất sắc mà còn là một nhà tư tưởng tài chính với tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực đầu tư.
Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII
Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.
Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng
Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy lên kế hoạch phát hành thêm hơn 200 triệu cổ phiếu trong năm 2025 để huy động vốn phát triển hai dự án bất động sản lớn tại Hải Phòng.
Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn
Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.
Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?
Nhà sáng lập Đất Xanh Group, Lương Trí Thìn khẳng định tập đoàn sẽ tăng vốn điều lệ lên trên 10.000 tỷ đồng để trở thành công ty cấp trung và cỡ lớn.