Phát triển bền vững

Nguồn lợi mới cho ngành dầu khí từ kinh tế tuần hoàn

Phạm Sơn Chủ nhật, 23/05/2021 - 09:50

Ngành công nghiệp dầu khí có thể tạo ra lợi ích kinh tế từ việc tận dụng các phụ phẩm trong quá trình sản xuất, thay vì thải bỏ ra môi trường.

Kinh tế tuần hoàn giúp ngành dầu khí đóng góp tích cực vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ảnh: Petrotimes.

Những tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng cũng là lúc ngành công nghiệp dầu khí xem xét lại hoạt động của mình. Nhiều giải pháp, sáng kiến đã được ứng dụng trên khắp thế giới với hy vọng bền vững hóa chuỗi cung ứng “vàng đen”.

Tại Trung Quốc, các công ty dầu khí đã thực hiện một chiến lược tổng thể từ khai thác cho tới sản xuất để thiết lập các mô hình tái chế. Cùng với đó, các công nghệ địa chất, viễn thám, xây dựng cơ sở dữ liệu cũng được triển khai để thăm dò tài nguyên cũng như đánh giá rủi ro môi trường tiềm ẩn nếu đưa vào khai thác.

Cường quốc dầu mỏ Ả Rập Xê út đang đổ vốn vào các dự án sản xuất hydro và amoniac xanh, với nguyên liệu đầu vào là các phụ phẩm từ dầu khí, sử dụng năng lượng tái tạo.

Tại Scotland, một công ty khởi nghiệp đã tiến hành tháo dỡ các thiết bị khai thác dầu mỏ đã qua sử dụng dưới đáy biển để phục hồi, tái sử dụng và tái chế.

Những sáng kiến kể trên đều dựa trên mô hình kinh tế tuần hoàn, hướng đi mới cho sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Triển vọng kinh tế tuần hoàn cho ngành dầu khí

Dầu mỏ, khí đốt từ lâu vẫn luôn bị chỉ trích là loại nhiên liệu “bẩn” khi đóng góp lượng lớn phát thải nhà kính cũng như một số chất thải từ quá trình khai thác, sản xuất và sử dụng. Tuy nhiên, dầu khí vẫn là nhiên liệu quý giá, phổ biến bậc nhất và khó có thể bị thay thế.

Giảm thiểu sử dụng dầu mỏ, khí đốt đang là hướng đi được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng để đạt được các mục tiêu tham vọng về ngăn chặn biến đổi khí hậu, bao gồm mục tiêu duy trì nền nhiệt tăng không quá 1,5 độ C được đặt ra tại Thỏa thuận Paris.

Tuy nhiên, TS. Adam Sieminski, Chủ tịch tổ chức nghiên cứu KAPSARC đến từ Ả Rập Xê út cho biết, nhiều nghiên cứu uy tín, bao gồm cả nghiên cứu của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho biết việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch không phải là phương án duy nhất để cắt giảm lượng khí thải. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia cũng gặp khó khăn trong việc khai thác và sử dụng các nguồn năng lượng sạch này.

Theo ông Sieminski, ngành dầu khí hoàn toàn có thể đóng góp tích cực vào công cuộc giảm phát thải và hướng tới trung hòa các bon, thông qua những công nghệ tiên tiến, với mô hình kinh tế tuần hoàn.

Mặt khác, không chỉ dầu khí, các ngành năng lượng tái tạo cũng cần được ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn để xử lý những chất thải rắn khó xử lý có thể phát sinh, ví dụ như tấm pin năng lượng mặt trời.

Bà Esra Al Hosani, chuyên gia công nghệ tại công ty năng lượng ADNOC Offshore cho biết, ngành dầu khí đang bị đổ lỗi cho nhiều vấn nạn môi trường và các doanh nghiệp dầu khí cần phải tích cực để cải thiện hiện trạng này.

Giống như TS. Sieminski, bà Hosani đặt lòng tin vào kinh tế tuần hoàn để tận dụng những phế thải trong quá trình sản xuất dầu mỏ và khí đốt. Các phê thải này hoàn toàn đem lại tiềm năng kinh tế to lớn cho không chỉ năng lượng mà nhiều ngành sản xuất khác.

Từ đó, kinh tế tuần hoàn cũng tạo tiền đề cho những mối quan hệ hợp tác mang tính đa ngành, đa quốc gia một cách sâu rộng hơn nữa. Đây chính là cơ sở quan trọng để đưa ra những giải pháp, sáng kiến hữu ích trong công cuộc bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Ứng phó với già hóa dân số: Cần mở quy định, hút tư nhân vào lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi

Ứng phó với già hóa dân số: Cần mở quy định, hút tư nhân vào lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi

Phát triển bền vững -  16 giờ

Việc chăm sóc người cao tuổi khi số lượng ngày càng nhiều lên nhanh hơn sẽ không thể chỉ trông chờ vào ngân sách nhà nước mà cần sự tham gia mạnh mẽ của khối tư nhân.

Làn sóng lấn biển mở khoá không gian phát triển mới

Làn sóng lấn biển mở khoá không gian phát triển mới

Phát triển bền vững -  1 ngày

Xu hướng lấn biển đang hình thành ngày càng rõ nét trong chiến lược phát triển của Việt Nam khi hàng loạt dự án tỷ USD đồng loạt khởi công, mở ra không gian tăng trưởng mới trong bối cảnh đất liền dần chật hẹp.

Thị trường thẩm mỹ: Tăng trưởng nóng và bài toán quản trị rủi ro

Thị trường thẩm mỹ: Tăng trưởng nóng và bài toán quản trị rủi ro

Phát triển bền vững -  1 ngày

Thị trường thẩm mỹ tăng trưởng nhanh nhưng rủi ro cũng leo thang, đặt ra yêu cầu cấp thiết về minh bạch, tiêu chuẩn và sự chủ động bảo vệ mình của khách hàng.

'Mỏ vàng nâu' của Việt Nam chờ được đánh thức

'Mỏ vàng nâu' của Việt Nam chờ được đánh thức

Phát triển bền vững -  2 ngày

Chuyên gia chocolate người Pháp Olivier Nicod nhìn nhận chất lượng cacao Việt Nam rất ngon, phù hợp với phân khúc chocolate cao cấp nhưng chưa được khai thác đúng mức.

COP30: Loại bỏ tín chỉ carbon chất lượng thấp, Việt Nam đã sẵn sàng

COP30: Loại bỏ tín chỉ carbon chất lượng thấp, Việt Nam đã sẵn sàng

Phát triển bền vững -  3 ngày

Tín chỉ carbon chất lượng cao là định hướng của Việt Nam nhằm phát triển kinh tế trên nền tảng phát thải thấp, đảm bảo lợi ích, củng cố uy tín quốc gia.

Chân dung tân Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường

Chân dung tân Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường

Hồ sơ quản trị -  6 phút

Ông Quản Minh Cường được điều động thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Giá vàng hôm nay 3/12: Đà tăng quay lại

Giá vàng hôm nay 3/12: Đà tăng quay lại

Vàng -  1 giờ

Giá vàng hôm nay 3/12 tăng 300.000 đồng mỗi lượng với vàng miếng SJC. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng tăng lại vào sáng nay.

Manulife chuyển nhượng MVI Life cho Asahi Life

Manulife chuyển nhượng MVI Life cho Asahi Life

Tài chính -  1 giờ

Sau khi giao dịch hoàn tất, Manulife cho biết sẽ tập trung nguồn lực vào việc phục vụ khách hàng tại Việt Nam thông qua Manulife Việt Nam.

[Hỏi đáp] Từ thời điểm nào hộ kinh doanh không được nộp thuế khoán nữa?

[Hỏi đáp] Từ thời điểm nào hộ kinh doanh không được nộp thuế khoán nữa?

Sổ tay quản trị -  2 giờ

Bộ Tài chính ban hành Quyết định 3389/QĐ-BTC, chính thức bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh từ 1/1/2026, chuyển sang cơ chế tự khai, tự nộp và chuẩn hóa sổ sách kế toán.

[Hỏi đáp] Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh sẽ nộp thuế như thế nào?

[Hỏi đáp] Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh sẽ nộp thuế như thế nào?

Sổ tay quản trị -  2 giờ

Việc khai và nộp thuế đối với hộ kinh doanh được hướng dẫn Thông tư 40/2021/TT-BTC. Bộ Tài chính đang đề xuất phân loại 4 nhóm doanh thu và kiến nghị nâng ngưỡng miễn thuế lên 400 triệu đồng.

[Hỏi đáp] Hộ kinh doanh bị phạt thế nào nếu kê khai sai?

[Hỏi đáp] Hộ kinh doanh bị phạt thế nào nếu kê khai sai?

Sổ tay quản trị -  2 giờ

Nghị định 125 và Sổ tay Thuế điện tử lưu ý mức phạt 20% tiền thuế thiếu và phạt tới 50 triệu đồng nếu dùng hóa đơn lậu.

Việt Nam từ tự chủ năng lượng sạch đến xuất khẩu ra thế giới

Việt Nam từ tự chủ năng lượng sạch đến xuất khẩu ra thế giới

Leader talk -  2 giờ

Việt Nam đang đứng trước cơ hội trở thành trung tâm năng lượng sạch khu vực, hướng tới xuất khẩu điện và hydro xanh theo nhận định của Tổng giám đốc Mitsubishi Power châu Á - Thái Bình Dương.

Đọc nhiều