Phát triển bền vững

Nguồn lợi mới cho ngành dầu khí từ kinh tế tuần hoàn

Phạm Sơn Chủ nhật, 23/05/2021 - 09:50

Ngành công nghiệp dầu khí có thể tạo ra lợi ích kinh tế từ việc tận dụng các phụ phẩm trong quá trình sản xuất, thay vì thải bỏ ra môi trường.

Kinh tế tuần hoàn giúp ngành dầu khí đóng góp tích cực vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ảnh: Petrotimes.

Những tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng cũng là lúc ngành công nghiệp dầu khí xem xét lại hoạt động của mình. Nhiều giải pháp, sáng kiến đã được ứng dụng trên khắp thế giới với hy vọng bền vững hóa chuỗi cung ứng “vàng đen”.

Tại Trung Quốc, các công ty dầu khí đã thực hiện một chiến lược tổng thể từ khai thác cho tới sản xuất để thiết lập các mô hình tái chế. Cùng với đó, các công nghệ địa chất, viễn thám, xây dựng cơ sở dữ liệu cũng được triển khai để thăm dò tài nguyên cũng như đánh giá rủi ro môi trường tiềm ẩn nếu đưa vào khai thác.

Cường quốc dầu mỏ Ả Rập Xê út đang đổ vốn vào các dự án sản xuất hydro và amoniac xanh, với nguyên liệu đầu vào là các phụ phẩm từ dầu khí, sử dụng năng lượng tái tạo.

Tại Scotland, một công ty khởi nghiệp đã tiến hành tháo dỡ các thiết bị khai thác dầu mỏ đã qua sử dụng dưới đáy biển để phục hồi, tái sử dụng và tái chế.

Những sáng kiến kể trên đều dựa trên mô hình kinh tế tuần hoàn, hướng đi mới cho sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Triển vọng kinh tế tuần hoàn cho ngành dầu khí

Dầu mỏ, khí đốt từ lâu vẫn luôn bị chỉ trích là loại nhiên liệu “bẩn” khi đóng góp lượng lớn phát thải nhà kính cũng như một số chất thải từ quá trình khai thác, sản xuất và sử dụng. Tuy nhiên, dầu khí vẫn là nhiên liệu quý giá, phổ biến bậc nhất và khó có thể bị thay thế.

Giảm thiểu sử dụng dầu mỏ, khí đốt đang là hướng đi được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng để đạt được các mục tiêu tham vọng về ngăn chặn biến đổi khí hậu, bao gồm mục tiêu duy trì nền nhiệt tăng không quá 1,5 độ C được đặt ra tại Thỏa thuận Paris.

Tuy nhiên, TS. Adam Sieminski, Chủ tịch tổ chức nghiên cứu KAPSARC đến từ Ả Rập Xê út cho biết, nhiều nghiên cứu uy tín, bao gồm cả nghiên cứu của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho biết việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch không phải là phương án duy nhất để cắt giảm lượng khí thải. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia cũng gặp khó khăn trong việc khai thác và sử dụng các nguồn năng lượng sạch này.

Theo ông Sieminski, ngành dầu khí hoàn toàn có thể đóng góp tích cực vào công cuộc giảm phát thải và hướng tới trung hòa các bon, thông qua những công nghệ tiên tiến, với mô hình kinh tế tuần hoàn.

Mặt khác, không chỉ dầu khí, các ngành năng lượng tái tạo cũng cần được ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn để xử lý những chất thải rắn khó xử lý có thể phát sinh, ví dụ như tấm pin năng lượng mặt trời.

Bà Esra Al Hosani, chuyên gia công nghệ tại công ty năng lượng ADNOC Offshore cho biết, ngành dầu khí đang bị đổ lỗi cho nhiều vấn nạn môi trường và các doanh nghiệp dầu khí cần phải tích cực để cải thiện hiện trạng này.

Giống như TS. Sieminski, bà Hosani đặt lòng tin vào kinh tế tuần hoàn để tận dụng những phế thải trong quá trình sản xuất dầu mỏ và khí đốt. Các phê thải này hoàn toàn đem lại tiềm năng kinh tế to lớn cho không chỉ năng lượng mà nhiều ngành sản xuất khác.

Từ đó, kinh tế tuần hoàn cũng tạo tiền đề cho những mối quan hệ hợp tác mang tính đa ngành, đa quốc gia một cách sâu rộng hơn nữa. Đây chính là cơ sở quan trọng để đưa ra những giải pháp, sáng kiến hữu ích trong công cuộc bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Tín chỉ carbon và cơ hội 1,9 tỷ USD

Tín chỉ carbon và cơ hội 1,9 tỷ USD

Phát triển bền vững -  1 ngày

Tín chỉ carbon có thể đem về nguồn thu 1,9 tỷ USD mỗi năm, đóng góp 0,3 điểm phần trăm tăng trưởng GDP cho Việt Nam theo kịch bản giá cao.

Xu hướng lãnh đạo mới: Giám đốc tài chính am hiểu về ESG

Xu hướng lãnh đạo mới: Giám đốc tài chính am hiểu về ESG

Phát triển bền vững -  2 ngày

Trong dòng chảy thực hành ESG, một xu hướng lãnh đạo mới đang được hình thành là sự xuất hiện của các giám đốc tài chính có sự am hiểu về phát triển bền vững.

Nhựa tái chế Duytan hợp tác với Marico SEA tái chế bao bì

Nhựa tái chế Duytan hợp tác với Marico SEA tái chế bao bì

Phát triển bền vững -  2 ngày

Nhựa tái chế Duytan cùng Marico SEA ký kết thỏa thuận hợp tác về thu gom và tái chế bao bì nhựa nhằm thực thi trách nhiệm của nhà sản xuất về thu gom, tái chế.

Gỡ khó 'bài toán' tài chính ESG cho doanh nghiệp xuất khẩu

Gỡ khó 'bài toán' tài chính ESG cho doanh nghiệp xuất khẩu

Phát triển bền vững -  4 ngày

Để xuất khẩu bền vững, cắt giảm phát thải là "tấm thẻ ưu tiên” giúp doanh nghiệp mở rộng sự hiện diện tại các thị trường cao cấp và nâng tầm giá trị thương hiệu.

Ra mắt Cộng đồng sinh viên phát triển bền vững

Ra mắt Cộng đồng sinh viên phát triển bền vững

Phát triển bền vững -  6 ngày

Dear Our Community và Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM chính thức ra mắt Cộng đồng sinh viên phát triển Bền vững.

Ngân hàng dồn vốn cho đất, sản xuất có bị bỏ rơi?

Ngân hàng dồn vốn cho đất, sản xuất có bị bỏ rơi?

Leader talk -  3 giờ

Thay vì nhìn mối quan hệ tín dụng giữa bất động sản và sản xuất kinh doanh như một cuộc đua tranh giành dòng vốn, nên coi đó là cuộc chạy tiếp sức luân phiên, bổ trợ, cùng tạo đà cho tăng trưởng bền vững.

Sáng kiến chuyển đổi số cho 1 triệu tiểu thương

Sáng kiến chuyển đổi số cho 1 triệu tiểu thương

Tiêu điểm -  5 giờ

Chuyển đổi số để không tiểu thương nào bị bỏ lại phía sau, nhất là khi các kênh bán lẻ hiện đại đang ngày một phát triển cả về nguồn hàng lẫn công nghệ.

Giá nhà tăng vọt, doanh nghiệp chỉ thẳng nguyên nhân

Giá nhà tăng vọt, doanh nghiệp chỉ thẳng nguyên nhân

Bất động sản -  5 giờ

Các chi phí tiền sử dụng đất, chi phí đầu tư tăng mạnh, thủ tục kéo dài khiến doanh nghiệp buộc phải bán nhà giá cao.

FPT và AIA chuyển đổi số ngành bảo hiểm, sức khỏe

FPT và AIA chuyển đổi số ngành bảo hiểm, sức khỏe

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

FPT và AIA đặt mục tiêu cùng tối ưu hóa vận hành, nâng cao năng suất và tạo ra những giải pháp bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Doanh nghiệp Việt duy nhất thoát thuế thép cán nóng từ châu Âu

Doanh nghiệp Việt duy nhất thoát thuế thép cán nóng từ châu Âu

Tiêu điểm -  18 giờ

Thép cán nóng từ Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu sẽ chịu mức thuế chống bán phá giá 12,1%, trừ một doanh nghiệp.

Làm sao để ngành bán dẫn Việt Nam không mắc kẹt ở cuối chuỗi?

Làm sao để ngành bán dẫn Việt Nam không mắc kẹt ở cuối chuỗi?

Tiêu điểm -  18 giờ

Để vươn lên nấc thang giá trị cao hơn trong ngành bán dẫn, Việt Nam cần lấp được khoảng cách nhân tài cả về số lượng lẫn chất lượng.

Nhân sự không sợ công nghệ AI, mà sợ phải thay đổi

Nhân sự không sợ công nghệ AI, mà sợ phải thay đổi

Diễn đàn quản trị -  20 giờ

Công nghệ AI từ chỗ là động lực tăng trưởng mới tại nhiều doanh nghiệp, thì lại đang mang tới nhiều nỗi sợ và rào cản vô hình.