Nhà đầu tư chiến lược: Từ Vivaso đến Vingroup, T&T

Minh An Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:28

Hàng nghìn doanh nghiệp nhà nước đã được cổ phần hóa trong nhiều năm qua mang lại cho các nhà đầu tư chiến lược những quyền lợi đặc biệt.

1. Vivaso ở Hãng phim truyện Việt Nam

Các nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) gần đây liên tục gặp gỡ báo chí để nói ra các bức xúc sau sau khi hãng phim được cổ phần hóa chưa đầy một năm.

Theo các nghệ sĩ, quá trình cổ phần hóa VFS không minh bạch, tài sản của hãng phim bị định giá quá thấp. Đặc biệt, sau một thời gian hoạt động, cổ đông chiến lược của VFS là công ty vận tải thủy (Vivaso) đã có những hoạt động điều hành không phù hợp như sáp nhập các phòng ban, di chuyển địa điểm.

Theo bản công bố thông tin cổ phần hóa, VFS đang có quyền sử dụng nhiều khu đất có giá trị tại Hà Nội và TP.HCM. Các khu đất này dù đang có tranh chấp, được cho là lý do khiến Vivaso bỏ tiền để mua 65% cổ phần hãng phim dù hãng đang thua lỗ và nợ nhà nước hàng chục tỷ đồng tiền thuế.

Quá trình cổ phần hóa VFS sẽ bị thanh tra lại, nhưng làm thế nào Vivaso, một công ty không liên quan gì đến điện ảnh lại được chọn là nhà đầu tư chiến lược của VFS, hãng phim lâu đời nhất Việt Nam với gần 60 năm lịch sử và nhiều bộ phim kinh điển.

Theo phương án cổ phần hóa VFS, tiêu chí để chọn nhà đầu tư chiến lược là các tổ chức trong nước có kinh nghiệm, năng lực quản trị, tài chính, hoạt động trên 5 năm, không là nhà đầu tư của các hãng phim khác…và một loạt cam kết gắn bó lâu dài khác.

Trong danh sách các tiêu chí này không có yêu cầu nào về kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực điện ảnh. Từ các tiêu chí này, việc chọn Vivaso làm nhà đầu tư chiến lược phải được Bộ VHTT & DL phê duyệt.

Vivaso là một công ty nhà nước được cổ phần hóa từ năm 2014 và 77% vốn do công ty xây dựng Vạn Cường nắm giữ. Công ty này tham gia nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trên cả nước.

2. Vingroup ở Công ty hội trợ triển lãm Giảng Võ

Giữa năm 2015, tập đoàn Vingroup trở thành nhà đầu tư chiến lược của công ty cổ phần Trung tâm hội chợ triển lãm Giảng Võ (VEFAC). Theo phương án cổ phần hóa được phê duyệt, một trong những cam kết của tập đoàn này là đảm bảo tính liên tục việc tổ chức hội chợ triển lãm. Có nghĩa là dự án Giảng Võ chỉ được xây dựng khi hoạt động tổ chức hội chợ triển lãm đã được chuyển về khu hội chợ triển lãm tại dự án Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc gia trên trục đường Nhật Tân. Khu hội chợ này phải đáp ứng quy mô, điều kiện tổ chức hội chợ triển lãm.

Tuy vậy, vào tháng 10/2016, khi mà Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc gia được động thổ thì khu triển lãm Giảng Võ đã được giải phóng mặt bằng hoàn toàn. Theo kế hoạch một tổ hợp thương mại, dịch vụ và nhà ở trị giá gần 8.000 tỷ đồng sẽ được xây dựng tại đây.

Một báo cáo của VEFAC cho biết, năm 2016, công ty đã chấm dứt hoạt động tại 148 Giảng Võ và di dời các hội chợ triển lãm sang Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội theo chỉ đạo và cho phép của Chính phủ và các cơ quan chức năng. Còn dự án tại Giảng Võ, sau một năm giải phóng mặt bằng chủ đầu tư vẫn chưa được khởi công, dù đã có giấy phép xây dựng.

Có một chi tiết đáng chú ý là sau khi đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng vào VEFAC để mua 83% cổ phần vào cuối năm 2015, tập đoàn Vingroup liên tục có các khoản vay ngắn hạn với công ty con. Đến cuối tháng 6/2017, VEFAC vẫn đang cho tập đoàn này vay 888 tỷ đồng.

3. Tập đoàn T&T ở Công ty Rau quả, nông sản

Báo cáo mới đây của công ty Rau quả, nông sản (Vegetexco) cho biết, Tập đoàn T&T đang có 2 khoản vay khoảng 2.500 tỷ tại công ty. Theo một thỏa thuận được ký kết giữa hai bên, tập đoàn T&T được quyền sử dụng vốn nhàn rỗi của Vegetexco với lãi suất áp dụng theo thời điểm nhận nợ.

Ngoài ra, Vegetexco cũng đang góp với Tập đoàn này 700 tỷ để hợp tác trong hai dự án bất động sản ở Định Công và Tây Sơn, Hà Nội.

Giá trị các khoản phải thu tài sản này chiếm 57% tổng tài sản của Vegetexco.

“Quyền sử dụng vốn nhàn rỗi” mà tập đoàn T&T có được đến từ việc tập đoàn này và các công ty liên quan đang nắm giữ cổ phần kiểm soát tại Vegetexco. Đến tháng 6/2017, chỉ có 5,6% cổ phần của công ty này nằm ngoài nhóm cổ đông T&T và các bên liên quan. Trước đó, khi đấu giá Vegetexco năm 2015, nhóm cổ đông này chỉ mua 60% cổ phần.

Trong khi vốn chủ sở hữu chỉ chưa đầy 800 tỷ đồng, các tài sản cho vay bên trên của Vegetexco được hình thành chủ yếu từ khoản vay nợ ngắn hạn (2.020 tỷ đồng) và khoản trả chậm người bán, theo báo cáo giữa năm 2017. Trong đó có các khoản được công ty mở UPAS LC (thư tín dụng trả chậm có thể thanh toán ngay) tại SHB để thực hiện thanh toán cho đơn hàng nhập khẩu.

Bà Lê Thị Hằng và hành trình kiến tạo Indochine: Từ khát vọng vươn tầm đến đơn vị phân phối bất động sản xuất sắc

Bà Lê Thị Hằng và hành trình kiến tạo Indochine: Từ khát vọng vươn tầm đến đơn vị phân phối bất động sản xuất sắc

Doanh nghiệp -  1 ngày

Tuyên ngôn ấy của bà Lê Thị Hằng, founder Công ty cổ phần Bất động sản Indochine, đã phần nào lý giải cho chặng đường 19 năm miệt mài dấn thân và cống hiến không ngơi nghỉ của một nữ doanh nhân từng bước xây dựng nên “hắc mã” bất động sản đầy khát vọng.

EQuest ước thiệt hại 800 tỷ đồng trong thương vụ đầu tư Hệ thống giáo dục Ngôi Sao Hà Nội

EQuest ước thiệt hại 800 tỷ đồng trong thương vụ đầu tư Hệ thống giáo dục Ngôi Sao Hà Nội

Doanh nghiệp -  1 ngày

Bên cạnh thiệt hại tài chính ước tính ban đầu, sự việc đang gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của EQuest, cũng như môi trường đầu tư giáo dục.

Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận quý cao nhất ba năm

Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận quý cao nhất ba năm

Doanh nghiệp -  2 ngày

Với kết quả lãi lớn trong quý II vừa qua, Tập đoàn Hòa Phát đã hoàn thành được 51% kế hoạch lợi nhuận năm 2025 đã đề ra.

Gelex Electric lãi 1.330 tỷ đồng sau nửa năm, mảng kinh doanh lõi lãi gấp 2,5 lần cùng kỳ

Gelex Electric lãi 1.330 tỷ đồng sau nửa năm, mảng kinh doanh lõi lãi gấp 2,5 lần cùng kỳ

Doanh nghiệp -  3 ngày

Tính đến hết quý II, Gelex Electric đã hoàn thành gần 53% kế hoạch doanh thu và 78,8% mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm. Đây là nền tảng quan trọng để doanh nghiệp tự tin hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính trong nửa cuối năm còn lại của 2025.

Becamex IDC xin cơ chế để ‘dọn tổ đón đại bàng’

Becamex IDC xin cơ chế để ‘dọn tổ đón đại bàng’

Doanh nghiệp -  3 ngày

Becamex IDC đề nghị chính quyền TP.HCM đẩy nhanh thủ tục pháp lý đối với các dự án đang dang dở từ trước khi tỉnh Bình Dương hợp nhất vào thành phố.

Gỡ vướng quy hoạch phân khu sau sáp nhập tỉnh, thành

Gỡ vướng quy hoạch phân khu sau sáp nhập tỉnh, thành

Tiêu điểm -  13 giờ

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, quy hoạch phân khu có thể được lập mới, điều chỉnh đồng thời với việc lập, điều chỉnh quy hoạch tỉnh. Sau khi phê duyệt, quy hoạch phân khu sẽ được cập nhật, tích hợp trong quy hoạch tỉnh, để bảo đảm tính đồng bộ.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để lợi ích cục bộ làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để lợi ích cục bộ làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách

Leader talk -  19 giờ

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, không để bất kỳ lợi ích cục bộ, cảm tính cá nhân hay nể nang, né tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách.

Công thức 'chạy doanh số' bền vững của doanh nghiệp

Công thức 'chạy doanh số' bền vững của doanh nghiệp

Diễn đàn quản trị -  21 giờ

Thành công của doanh nghiệp không chỉ đến từ “chạy doanh số” bằng những con số thể hiện hiệu quả công việc mà còn từ khả năng xây dựng đội ngũ nhân sự.

Life 3.0 và bài kiểm tra tư duy chiến lược trong kỷ nguyên AI

Life 3.0 và bài kiểm tra tư duy chiến lược trong kỷ nguyên AI

Tủ sách quản trị -  21 giờ

Khi AI không còn là công cụ, mà trở thành tác nhân định hình xã hội, con người sẽ kiểm soát nó hay bị dẫn dắt trong một tương lai không do mình tạo ra?

TP.HCM đề xuất đầu tư 2 tuyến metro trên cao 100.000 tỷ đồng

TP.HCM đề xuất đầu tư 2 tuyến metro trên cao 100.000 tỷ đồng

Tiêu điểm -  1 ngày

Hai tuyến metro trên cao sẽ kết nối khu vực TP.HCM với Bình Dương cũ, tổng vốn đầu tư gần 100.000 tỷ đồng, góp phần hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị.

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 gieo chữ trên đá núi

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 gieo chữ trên đá núi

Nhịp cầu kinh doanh -  1 ngày

Không chỉ là chuyến thiện nguyện, “gieo chữ trên đá núi” của Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 còn là hành trình kết nối cộng đồng doanh nhân, lan tỏa trách nhiệm xã hội.

Chuyển đổi chiến lược hiệu quả, SHS lãi gần 800 tỷ đồng nửa đầu năm 2025

Chuyển đổi chiến lược hiệu quả, SHS lãi gần 800 tỷ đồng nửa đầu năm 2025

Tài chính -  1 ngày

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2025 duy trì tăng trưởng ổn định, phản ánh hiệu quả của chiến lược chuyển đổi và kỳ vọng vào các sản phẩm dịch vụ thế hệ mới.

Đọc nhiều