Nhà ga đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội có gì đặc biệt

Hoàng Anh - 08:00, 29/08/2023

TheLEADERDự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội đã gần hoàn thành xây dựng và lắp đặt thiết bị cho 8 nhà ga trên cao.

Hoàn tất công việc xây dựng, lắp đặt 8 nhà ga dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội.

Tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ thi công đoạn trên cao tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội đạt 99,54%. 

Hoàn tất công việc xây dựng, lắp đặt 8 nhà ga dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội. 1

Các công tác xây dựng và lắp đặt thiết bị tại 8 ga trên cao của dự án đã hoàn tất. Hàng rào tôn bảo vệ trong quá trình thi công tại các công trường cũng đã được tháo dỡ.

Hoàn tất công việc xây dựng, lắp đặt 8 nhà ga dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội. 2

Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội được thiết kế đáp ứng yêu cầu về công năng, kỹ thuật và thẩm mỹ cao. Đây không chỉ là một công trình phục vụ nhân dân, mà còn là điểm nhấn cảnh quan kiến trúc cho khu vực phía Tây thành phố

Hoàn tất công việc xây dựng, lắp đặt 8 nhà ga dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội. 3

Mỗi nhà ga trên cao thuộc dự án có chiều cao khoảng 22,5 mét, chiều rộng khoảng 24 mét, nằm cách mặt đường 8m và được thiết kế với ba tầng, trong đó tầng mặt đất có bố trí máy phát điện dự phòng, hệ thống bơm cấp nước phục vụ sinh hoạt và phòng cháy chữa cháy.

Hoàn tất công việc xây dựng, lắp đặt 8 nhà ga dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội. 4

Tầng trung chuyển được chia làm hai khu vực riêng biệt: khu vực hành khách mua, soát vé, các dịch vụ tiện ích phục vụ hành khách và khu vực kỹ thuật điều hành hoạt động nhà ga.

Hoàn tất công việc xây dựng, lắp đặt 8 nhà ga dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội. 5

Tầng ke ga - nơi khách đợi, lên tàu, đi kèm với hệ thống chỉ dẫn các thông tin cho hành khách, hệ thống kiểm soát an toàn phục vụ vận hành.

Hoàn tất công việc xây dựng, lắp đặt 8 nhà ga dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội. 6

Hệ thống thu vé được lắp đặt hoàn thiện tại tầng trung chuyển của 8 ga trên cao. Hệ thống được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu, các thiết bị có xuất xứ chủ yếu từ Pháp. 

Hoàn tất công việc xây dựng, lắp đặt 8 nhà ga dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội. 7

Để đi tàu, hành khách có thể dùng xu hoặc thẻ từ, trong tương lai chiếc thẻ này có thể sử dụng cho cả việc đi xe buýt hoặc các tuyến metro khác của thủ đô.

Hoàn tất công việc xây dựng, lắp đặt 8 nhà ga dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội. 8

Về hình thức, các nhà ga trên cao có thiết kế tổng thể hình cánh chim hòa bình. Mái nhà ga có kết cấu dạng chữ V với độ dốc tương đối lớn để có thể “tự làm sạch” khi trời mưa. Độ dốc lớn giúp việc bảo dưỡng trở nên đơn giản hơn, tránh được sự lắng đọng nước, bảo vệ mái khỏi việc ngấm và rò rỉ. Hệ kính mái được lựa chọn là loại kính cản nhiệt, chống tia UV đảm bảo việc cấp ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, bảo vệ làn da cho hành khách khi đứng đợi, lên xuống tàu ở tầng ke ga.

Hoàn tất công việc xây dựng, lắp đặt 8 nhà ga dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội. 9

Tên gọi chính thức của 8 nhà ga được đặt theo vị trí địa lý mà tuyến đi qua, bao gồm: Ga Nhổn, Ga Minh Khai, Ga Phú Diễn, Ga Cầu Diễn, Ga Lê Đức Thọ, Ga Đại học Quốc gia, Ga Chùa Hà, Ga Cầu Giấy. Không chỉ đáp ứng yêu cầu về công năng, kỹ thuật, mỗi nhà ga trên cao còn được thiết kế hình ảnh riêng để quảng bá, tôn vinh văn hóa của thủ đô.

Hoàn tất công việc xây dựng, lắp đặt 8 nhà ga dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội. 10

Dự án bao gồm đoạn đi ngầm từ ga Hà Nội tới gần ga Cầu Giấy và đoạn trên cao từ ga Cầu Giấy tới ga Nhổn. Tuyến đoạn trên cao nằm trên dải phân cách đường bộ, được hỗ trợ bằng 572 phiến dầm hình chữ U làm bằng bê tông cốt thép dự ứng lực. Những phiến dầm này có chiều dài 25 mét, chiều rộng 5,2 mét, với trọng lượng lên đến 157 tấn.

Hoàn tất công việc xây dựng, lắp đặt 8 nhà ga dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội. 11

Hành khách có thể tiếp cận nhà ga trên cao bởi 4 lối lên xuống từ 4 hướng trên vỉa hè ở hai bên đường, ngoài ra hệ thống thang bộ thang máy cũng được lắp đặt nối từ tầng 2 lên khu đi tàu tầng 3. Hệ thống thang bộ, thang cuốn và thang máy tiện lợi cho cả người khuyết tật, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em. 

Hoàn tất công việc xây dựng, lắp đặt 8 nhà ga dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội. 12

Hiện tại, dự án đã hoàn thành ba gói thầu, gồm gói xây dựng tuyến đoạn trên cao, gói xây dựng các ga trên cao và gói xây dựng hạ tầng kỹ thuật depot.

Hoàn tất công việc xây dựng, lắp đặt 8 nhà ga dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội. 14

Để tiến tới vận hành thử trước khi vận hành chính thức, dự án đang tiến hành công tác đào tạo vận hành, đánh giá và báo cáo an toàn hệ thống, nghiệm thu