Nhật ký chuyển mình tỉnh thức

Lê Bá Thông* - 09:27, 01/02/2019

TheLEADERVậy là đã hơn mười năm kể từ chương trình “thở và cười” - chương trình chia sẻ của thiền sư thích nhất hạnh với cộng đồng doanh nhân Việt, cũng là hành trình hơn mười năm dấn thân của mình với những hoạt động gắn kết doanh nhân vào con đường tỉnh thức.

Lần dở từng trang ký ức cũ, kỉ niệm cứ mồn một hiện về…

Nhật ký chuyển mình tỉnh thức
Lê Bá Thông – Tổng giám đốc TTT Corporation

Ngày 15 tháng 3 năm 2007. Thở và Cười

17 giờ 30… Cuộc thiền hành đầu tiên của đoàn doanh nhân hơn 600 con người theo dấu chân của Sư Ông, bình an, chậm rãi bước ngang qua chiếc cầu mang tên “Đã về và đã tới”, mở đầu cho chương trình Thở và Cười, mở ra một chặng đường người Doanh Nhân được công khai tìm hiểu và dấn bước theo con đường Tỉnh Thức.

Người mở mắt, sau giây phút thiền định, chậm rãi nói với cộng đồng “Hôm nay chúng ta nói về chuyện đầu tư nhé”.

Người đã bắt đầu bài giảng như thế, bắt đầu trong sự ngỡ ngàng của lớp lớp Doanh Chủ Doanh Nhân.

Ông nói tiếp “các anh chị đang là chủ doanh nghiệp, các anh chị đang đầu tư và làm ra của cải cho xã hội, cho đất nước… thật là quý hóa. Nhưng có một thứ đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận hơn mà các anh chị đang bỏ qua, đó chính là đầu tư cho chính bản thân mình”.

“Đầu tư cho chính bản thân mình”, Sư Ông đang chạm đến nỗi nhói đau của những con người ngồi trong chương trình chiều hôm đó, họ đã thật sự lãng quên mình, họ đã bỏ quên bữa cơm chiều cùng vợ cùng con, họ đang bán sức khỏe của mình cho những thương vụ kinh tế… nhưng mà biết làm sao ngăn họ được khi mà ngoài

kia, bên ngoài cái khu vườn thiền “An Lạc trong từng bước chân”, thì cuộc lạm phát phi mã chạm ngưỡng 20%, lãi vay ngân hàng tăng cao kỉ lục 24% và cơn bão kinh tế toàn cầu 2008 đang sầm sập ập về.

Ngày 14 tháng 11 năm 2014. Sống Trong Thực Tại

Tổ chức cho cộng đồng Doanh Nhân gặp gỡ và trò chuyện cùng Thiền Sư Viên Minh. Khán phòng GEM chưa khai trương, việc tài trợ cho buổi nói chuyên này, như là một hoạt động chúc phúc cho một cơ sở mới sẽ gắn liền với các hoạt động, sự kiện của Doanh Nghiệp.

Thầy chia sẻ: “Như một con sóng giữa muôn trùng đại dương, mình luôn mang trong lòng những nỗi lo lắng. Lo là khi bị đánh bạt vào bờ rồi mình sẽ đi về đâu? Lo lắng là khi ngọn sóng sau sẽ đập vào mình đau như thế nào? Lo lắng… đến mức quên mất… thực chất mình đâu phải là con sóng đâu! Mình chỉ là một giọt nước thôi.”

“Hãy chỉ là đúng cái mình đang là” lời Thầy dặn đơn giản mà khó lắm. Khó lắm với đời doanh nhân.

Không biết mấy ai nhớ, mấy ai dám nhìn mình như là chính mình đang có. Nhưng tôi lại biết chắc, sau câu trả lời hỏi đáp của một doanh nhân: hiện nay có quá nhiều phương pháp Thiền định vậy con nên học theo phương pháp nào?

Thầy vui vẻ, hóm hỉnh trả lời: học hết đi, học hết để không phải vướng mắc vào một phương pháp nào…

Không hiểu có phải vì câu trả lời đó không? Mà các lớp các khóa dạy Thiền cho doanh nhân mọc lên như nấm…

“Cái như là …” đâu không thấy mà thấy cái mê tín, cúng kiến, vàng bạc, giấy mã của Doanh Nhân cả nước hàng năm nhiều như … sóng biển Đông.

Ngày 3 tháng 12 năm 2017. Ra mắt cộng đồng nhà lãnh đạo tỉnh thức

Cộng đồng nhà lãnh đạo tỉnh thức được thành lập với sứ mệnh kết nối cộng đồng, lan tỏa giá trị tích cực và tình yêu thương, tạo sự thay đổi trong phương thức quản trị doanh nghiệp, tổ chức của các nhà lãnh đạo nhờ vào phương pháp rèn luyện, thực hành tỉnh thức, trên nền tảng kiến thức được truyền thọ từ Thiền Sư Ginny Whitelaw Tiến sĩ năng lượng sinh học, nguyên Phó chủ tịch, nguyên trưởng các chương trình đào tạo nhân sự của Nasa Hoa Kỳ.

Nhật ký chuyển mình tỉnh thức 1
Những buổi tập hàng tuần cùng nhau

Cùng nhau trải qua những khóa huấn luyện nghiêm khắc, những người bạn doanh nhân cùng chung tâm nguyện: Sống đời doanh nhân tỉnh thức, cùng chung tay hình thành Ban chủ nhiệm đầu tiên của cộng đồng.

Khóa huấn luyện nghiêm khắc, nghe như khó khăn lắm, nhưng thật sự chỉ là những ngày hoàn toàn không cầm đến điện thoại, ngồi thiền 8 tiếng và lao động chùi rửa nhà vệ sinh công cộng… thôi mà!

“Con người chỉ đau khổ khi gặp phải những điều khác với thói quen...” sự thật, pháp, đơn giản và dễ hiểu quá!

Ngày 6 tháng 4 năm 2018. Chương trình Vượt qua nỗi cô đơn

“Ánh sáng của tôi, bóng tối của tôi”, là tên của bài chia sẻ của bạn tôi trong chương trình “Vượt qua nỗi cô đơn”.

Vượt trội, đi trước, dẫn đầu… như là khẩu hiệu, như là mệnh lệnh tiến lên của lớp lớp doanh nhân. Vậy thì đúng rồi, ở trên cao chót vót đó thì đâu còn ai bên cạnh mình.

“Có những ngày vét hết tiền của trả nợ vay ngân hàng, đêm về lầm lũi trong mưa, không dám dừng lại ăn một tô mì gõ ven đường…” bạn tôi đã kể.

Đêm đó, người Mẹ của bạn tôi đã khóc, khóc thật nhiều khi bao năm qua không thấu hiểu nổi, không ngờ nổi sự cô đơn đến tận cùng của người con, mang cái mác: doanh nhân thành đạt.

Một đêm để Doanh Nhân… khóc.

Ngày 25 tháng 7 năm 2018. Chương trình Vượt Qua Biến Cố

Bắt đầu là chuyện kể của “Người em tôi”, người đã từng là chủ tịch của Câu lạc bộ Doanh Nhân Trẻ và mạnh nhất Sài Gòn, rơi vào bệnh trầm cảm, rồi 5 lần tự tử…

“Người Chị cả” của cộng đồng lại chia sẻ về 2 lần đối diện với căn bệnh ung thư… Rồi từng người Chị, người Anh, người bạn lần lượt chia sẻ biến cố của đời mình.

Không đi tìm đáp án cho câu hỏi “làm sao doanh nhân vượt qua biến cố” bởi lẽ có biến cố nào “dành” cho ai giống ai đâu? Không có kết luận, chỉ có hiểu thêm, biết thêm và nghiệm lại cho chính bản thân mình.

Trời Sài Gòn đêm ấy mưa tầm tã, gột rửa được không khí mà ngày càng nhiều đồng đội yêu thương đang đợi chờ… những lời tuyên án.

Và những buổi tập hàng tuần cùng nhau…

Mỗi tuần hai lần, cộng đồng gặp mặt và cùng nhau rèn luyện.

Hít vào thật sâu, đưa hơi thở nuôi nấng vùng năng lượng gốc của mình, nguồn năng lượng làm nên sức mạnh của nhà lãnh đạo…

Hãy nhận ra có tiếng chiếc xe hơi của ai đó đang chạy ngoài đường, nhưng đừng bận tâm theo nó: đó là chiếc xe gì, có phải là chiếc Méc sơ đì mình muốn mua không? Hãy mở mắt ra mà thiền định vì người doanh nhân không nhắm mắt giải quyết công việc bao giờ.

Tiếng của Thầy tôi vẫn thúc giục liên tục bên tai.

Nhưng sự Tỉnh thức có lúc này lúc khác.

Chỉ biết sáng nay trong lúc thiền định, bên nhà ai đó lại vô tình mở âm thanh hay quá bài hát: Sài gòn mùa Xuân còn thoáng lá vàng bay, có mùa thu nào đang ở lại ….

Um Tết đến rồi, hãy để Tết đúng như là đang Tết.

*Tổng giám đốc TTT Corporation

Click vào đây để xem toàn bộ Đặc San Dấu ấn & Khát vọng