NHNN không chấp thuận ứng viên lãnh đạo ACB do nhóm cổ đông liên quan bầu Kiên đề cử

Trần Anh - 12:29, 19/04/2018

TheLEADERCác ứng viên để bầu vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của ACB do nhóm cổ đông liên quan đến bầu Kiên giới thiệu đã không được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

NHNN không chấp thuận ứng viên lãnh đạo ACB do nhóm cổ đông liên quan bầu Kiên đề cử
Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của ACB.

Trước đại hội cổ đông một ngày, ACB thông báo chỉ 8 trong số 11 ứng viên Hội đồng quản trị và 4 trong số 5 ứng viên Ban kiểm soát được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận để các cổ đông bầu tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông của ngân hàng.

Theo ACB, công văn số 2509/NHNN-TTGSNH ngày 18/4/2018 của Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận danh sách dự kiến bầu thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm:

Thành viên Hội đồng quản trị ̣(8 người) là ông Trần Hùng Huy, ông Nguyễn Thành Long, ông Dominic Timothy Charles Scriven, bà Đinh Thị Hoa, bà Đặng Thu Thủy, ông Đàm Văn Tuấn, ông Hiệp Văn Võ và ông Huang Yuan Chiang.

Thành viên của ban kiểm soát gồm 4 người là ông Huỳnh Nghĩa Hiệp, bà Nguyễn Thị Minh Lan, bà Hoàng Ngân và bà Phùng Thị Tốt.

So với các tờ trình nhân sự trước đó của ACB, danh sách mà NHNN chấp thuận, thiếu vắng 3 cái tên được đề cử vào HĐQT là ông Nguyễn Văn Hoà, Phó Tổng giám đốc ACB; ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB và ông Nguyễn Duy Hưng - ứng viên do nhóm cổ đông mới đề cử. 

Bà Đoàn Hồng Ngọc, chuyên viên cao cấp tại VPBank, người được nhóm cổ đông đề cử vào ban kiểm soát của ACB cũng bị NHNN loại khỏi danh sách.

Được biết, ông Nguyễn Duy Hưng hiện đang là Chủ tịch thành viên của Công ty luật TNHH Diên Hồng và Công ty TNHH quản lý tài sản Việt. Trước đó, trong giai đoạn từ 2002 - 2015, ông Hưng công tác trong ngành ngân hàng với vai trò Trưởng ban pháp chế ACB, thành viên HĐQT ngân hàng Gia Định và Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT của ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín (Vietbank). 

Vietbank là ngân hàng gia đình bầu Kiên nắm giữ lượng lớn cổ phiếu, vì vậy, ông Hưng được cho là có liên quan đến gia đình bầu Kiên. Bà Đặng Ngọc Lan (vợ bầu Kiên) hiện là thành viên HĐQT của ngân hàng này,

Việc ông Hưng không có mặt trong danh sách ứng viên bầu vào HĐQT nhiệm kỳ mới của ACB khiến nhóm cổ đông này bức xúc. Trong đại hội cổ đông diễn ra sáng nay, nhóm cổ đông liên quan đến gia đình bầu Kiên phản đối mạnh mẽ và liên tục đòi phát biểu, cho rằng quyền cổ đông bị vi phạm nghiêm trọng.