Nhờ Bitcoin, nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng mạnh vào năm 2018

Linh Lan - 09:37, 31/12/2017

TheLEADERTheo các nhà phân tích của tập đoàn tài chính Nomura, Bitcoin sẽ là nhân tố thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Nhờ Bitcoin, nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng mạnh vào năm 2018
Ảnh: Bloomberg

Việc giá Bitcoin tăng 1.500% trong năm nay đã giúp những nhà đầu tư cuồng tiền ảo của Nhật thu về khoản lợi nhuận lớn. Điều này khiến các nhà phân tích của ngân hàng Nomura cho rằng sẽ là động lực thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng Nhật Bản.

"Sự gia tăng giá trị tài sản thường dẫn đến sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng, còn được gọi là hiệu ứng tài sản", nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi nhà nhà kinh tế Yoshiyuki Suimon, cho biết.

"Chúng tôi ước tính ảnh hưởng của sự giàu có từ những khoản lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh Bitcoin của các nhà đầu tư Nhật Bản kể từ đầu năm tài chính 2017 và ước tính tiềm năng gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng là 23,2-96,0 tỷ Yên".

Báo cáo còn chỉ ra rằng khoảng 40% khối lượng giao dịch trên toàn thị trường Bitcoin là bằng đồng Yên Nhật, lớn hơn thị phần của đồng đô la Mỹ.

Nhờ Bitcoin, nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng mạnh vào năm 2018

Giá Bitcoin đã giảm khoảng 25% kể từ khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/12, ở mức 20.000USD, và giao dịch quanh mức 14.500 USD tại New York vào chiều thứ Sáu (29/12).

Tuy nhiên, Nomura tin tưởng rằng số lượng các nhà đầu tư được hưởng lợi từ Bitcoin lớn hơn nhiều so với những người bị mất tiền do đợt giảm giá gần đây.

"Hơn nữa, thực tế rằng sự tăng giá của Bitcoin tập trung vào quý IV/2017 có thể làm gia tăng hiệu ứng tài sản trong quý I/2018, và nếu đúng như vậy, chúng tôi ước tính tiềm năng tăng trưởng GDP thực tế sẽ lên đến khoảng 0,3 điểm phần trăm", nhóm nghiên cứu của Nomura cho biết.