Nhu cầu mua đất nền tăng mạnh

An Chi - 09:44, 16/03/2022

TheLEADERNhu cầu tích lũy tài sản gắn liền với đất làm kênh trú ẩn an toàn sẽ tăng lên trong năm nay

Nhu cầu mua đất nền tăng mạnh
Thị trường đất nền thường có "sóng" vào giai đoạn đầu năm

Báo cáo thị trường tháng 2/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng tin đăng và mức độ quan tâm của loại hình đất, đất nền dự án trên cả nước đã tăng mạnh ngay sau kỳ nghỉ Tết âm lịch, đặc biệt là tại các tỉnh thành miền Nam và Nam Trung Bộ.

Hà Nội có mức độ quan tâm loại hình đất tăng 8%, trong khi đó, TP.HCM có mức độ quan tâm tăng mạnh 18% so với tháng trước. 

TP. Thủ Đức, Củ Chi, Nhà Bè và Bình Chánh là các khu vực ghi nhận lượng tin rao và nhu cầu tìm mua đất nền tăng mạnh nhất, đây cũng là những địa phương có giao dịch và biến động giá đất nền và nhà liền thổ sôi động nhất các tháng đầu năm. 

Trong khi TP.Thủ Đức ghi nhận nhu cầu mua rơi vào sản phẩm đất nền dự án với tầm giá từ 4,5-7 tỷ đồng, huyện Củ Chi có lượng quan tâm đến các lô đất nông nghiệp và đất nền diện tích lớn với giá trị hàng chục tỷ đồng.

Bên cạnh TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Đồng Nai cũng là những thị trường có tăng trưởng nhu cầu tìm mua đất nền cao trong tháng 2. Theo đó, Lâm Đồng có lượt tìm kiếm đất nền tăng 41%, tiếp theo sau là Khánh Hòa và Đà Nẵng, lần lượt ghi nhận nhu cầu giao dịch đất nền tăng 32-34%, Đồng Nai cũng có số lượng tìm kiếm đất nền tăng 25% so với tháng trước. 

Ngoài ra, các tỉnh thành liền kề TP.HCM như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An cũng tiếp tục có nhu cầu giao dịch đất nền tăng 12-17% so với tháng trước.

Không chỉ nhu cầu tìm kiếm, giá đất nền tại nhiều địa phương cũng tăng mạnh. Giá bán đất nền sơ cấp đang giữ ở mức khá cao. Mức giá đất sơ cấp thấp nhất ở TP.HCM hiện là 48 triệu đồng/m2, cao nhất 97 triệu đồng/m2 với đất nền dự án. 

Bình Chánh, Nhà Bè, TP. Thủ Đức là những khu vực có chỉ số quan tâm đất nền tăng cao nhất sau Tết, giá đất nền trung bình tại hai huyện khu Nam ghi nhận được ở mức 6 tỷ đồng/nền từ 150-200m2, tức khoảng 22-30 triệu đồng/m2. 

Riêng đối với TP.Thủ Đức, một lô đất nền 100m2 ở quận 2 có giá trung bình từ 4,5-6 tỷ đồng (khoảng 45 -60 triệu đồng/m2), còn ở quận 9 từ 3,5-4,8 tỷ đồng (khoảng 35-45 triệu đồng/m2).

Nhìn nhận về xu hướng gia tăng nhu cầu mua với loại hình đất nền, Batdongsan.com.vn cho cho rằng, do lo ngại về lạm phát, trượt giá khi tiền được bơm ra thị trường qua các gói kích thích kinh tế và giải ngân đầu tư công, nhu cầu tích lũy tài sản gắn liền với đất làm kênh trú ẩn an toàn sẽ tăng lên trong năm nay. 

So với nhà phố và biệt thự, đất nền có giá vừa túi tiền hơn nên sẽ hút được nhiều dòng vốn đầu tư hơn. 

Thông tin từ Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, hiện tượng nóng sốt trên diện rộng trên thị trường khó diễn ra trong năm nay, mà chỉ diễn ra cục bộ ở một số địa phương hưởng lợi từ quy hoạch, hạ tầng.

Đơn cử như thị trường đất nền khu Đông, Nam TP.HCM và các đô thị vệ tinh tiếp giáp Sài Gòn sẽ tiếp tục tăng nhiệt trong thời gian tới. Điểm nhấn mới của phân khúc này là các hạng mục hạ tầng giao thông sân bay Long Thành, cao tốc Dầu Giây - Liên Khương. Ở phía Nam TP.HCM, Long An tiếp tục là thủ phủ đất nền khá lớn trong năm 2022.