Những điều chỉnh trong phòng chống dịch tại TP.HCM từ 16/9

Hứa Phương - 09:00, 16/09/2021

TheLEADERBên cạnh việc tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, từ ngày 16/9 TP.HCM thực hiện một số điều chỉnh theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Doanh nghiệp ở quận 7, Củ Chi, Cần Giờ được hướng dẫn 4 phương án sản xuất, người dân đi chợ mỗi tuần một lần

Người dân quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ được đi chợ mỗi tuần một lần. Các các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao trên địa bàn đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh (gồm quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ) được bổ sung lĩnh vực sản xuất kinh doanh theo kế hoạch của UBND địa phương và phải thực hiện đủ bộ tiêu chí an toàn của thành phố.

Những điều chỉnh trong phòng chống dịch tại TP.HCM
Các doanh nghiệp trên địa bàn quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ được hướng dẫn 4 phương án tổ chức sản xuất là: phương án 3 tại chỗ, 2 điểm đến 1 cung đường, 4 xanh và kết hợp cả 3 phương án.

UBND TP.HCM sẽ ban hành 8 bộ tiêu chí cho các lĩnh vực hoạt động sản xuất trên địa bàn. Căn cứ trên bộ tiêu chí này, UBND ba quận, huyện đã kiểm soát được dịch sẽ tính toán để đánh giá và cho phép các loại hình đó được hoạt động.

Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao chủ động hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức thực hiện các phương án sản xuất theo kế hoạch số 2715 ngày 15/8/2021 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM và bộ tiêu chí an toàn thành phố ban hành.

Cụ thể kế hoạch số 2715 thì doanh nghiệp có 4 phương án tổ chức sản xuất là: phương án 3 tại chỗ, 2 điểm đến 1 cung đường, 4 xanh và kết hợp cả 3 phương án.

Nhiều loại hình kinh doanh được hoạt động đến 21h

TP.HCM cho nhiều loại hình kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) được hoạt động từ 6h đến 21h như: dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập; ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ", chỉ bán hàng thông qua đặt trực tuyến.

Các ngành nghề hỗ trợ sản xuất cũng được mở cửa như nông nghiệp, cơ sở thú y; bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng; sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm.

Người lao động trực tiếp tại nơi làm việc phải được tiêm ít nhất một mũi vaccine, thực hiện xét nghiệm 5 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người.

Trước đó, từ 9/7 nhằm đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch chính quyền TP.HCM đã yêu cầu nhiều dịch vụ kinh doanh phải dừng hoạt động, kể cả các dịch vụ ăn uống bán mang đi.

Đến ngày 7/9, thành phố cho các dịnh vụ kinh doanh ăn uống hoạt động trở lại nhưng chỉ bán hàng trực tuyến thông qua shipper.

Còn các cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, dụng cụ học tập được hoạt động nhưng giới hạn thời gian từ 6h đến18h hàng ngày.

Công trình xây dựng, giao thông được thi công

Các công trình xây dựng, giao thông được phép tổ chức thi công trên cơ sở tuân thủ bộ tiêu chí an toàn của thành phố.

Ngoài một số công trình cấp bách vẫn được thi công trong thời gian qua như: Metro Số 1, cầu Thủ Thiêm 2, cầu vượt trước Bến xe Miền Đông mới, công trình xây dựng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1…thì từ ngày 22/7, TP.HCM đã yêu cầu dừng toàn bộ công trường xây dựng, giao thông.

Shipper hoạt động liên quận, huyện từ 6h đến 21h

Lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) hoạt động liên quận với điều kiện đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày một lần. Thành phố chi trả xét nghiệm đến hết ngày 30/9.

Từ ngày 16/9, nhân viên giao hành của doanh nghiệp, hộ kinh doanh được thực hiện giao nhận hàng nhưng chỉ trong một quận huyện, thành phố Thủ Đức. Các nhân viên giao hàng của doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng phải xét nghiệm mẫu gộp 3, tần suất 2 ngày một lần, kinh phí doanh nghiệp tự chi trả.

Từ cuối tháng 7, TP.HCM yêu cầu shipper chỉ hoạt động một quận huyện để thuận tiện cho công tác quản lý, cũng như ngừa nguy cơ lây lan dịch. Các shipper khi giao hàng phải có bảng tên bằng thẻ cứng kèm hình, nhận diện bằng QR code, xét nghiệm âm tính.

Người dân "vùng xanh" được tập thể dục ở công viên nội khu

Chính quyền phường, xã, thị trấn xem xét cho phép hoạt động trở lại với các sinh hoạt thể dục, thể thao tại các công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc các "vùng xanh" nếu đảm bảo các quy định an toàn phòng, chống dịch và phải tuân thủ 5K.

Thí điểm thẻ xanh Covid ở quận 7, Củ Chi và Cần Giờ

Thành phố cũng thí điểm trong thời gian 2 tuần đối với thẻ xanh Covid gắn với mã QR cá nhân, cùng với thực hiện 5K và xét nghiệm kháng nguyên cho người dân ở 3 quận huyện: quận 7, Củ Chi, Cần Giờ. Sở Thông tin và truyền thông sẽ làm phần app dữ liệu để tích hợp công nghệ thực hiện việc này, để tránh người dân phải xuất trình nhiều giấy tờ.

Tuy nhiên, theo ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông, thẻ xanh Covid chỉ thực hiện cho một số đơn vị được thí điểm chứ không phải toàn bộ 3 quận, huyện.