Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg và mức tích lũy tài sản mỗi ngày lớn thứ hai thế giới

Hoàng Linh - 10:25, 15/05/2018

TheLEADERDù tuổi đời còn trẻ, Mark Zuckerberg đã sở hữu khối tài sản khổng lồ và mức tích lũy mỗi ngày lên tới gần 6 triệu USD.

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg và mức tích lũy tài sản mỗi ngày lớn thứ hai thế giới
Mark Zuckerberg hiện sở hữu khối tài sản ròng khoảng 74 tỷ USD. Ảnh: Getty Images/ CNBC

Vị Giám đốc điều hành của Facebook Mark Zuckerberg hôm nay đã bước sang tuổi thứ 34, đánh dấu một năm khá khó khăn trong sự nghiệp của mình tại Facebook khi gặp phải vấn đề quyền riêng tư cũng như tin tức giả mạo.

Bắt đầu sự nghiệp của mình kể từ khi còn ở đại học, Mark Zuckerberg đã sở hữu khối tài sản không hề nhỏ dù tuổi đời còn khá trẻ. Theo số liệu từ Forbes, giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg hiện khoảng 74 tỷ USD, đồng nghĩa với việc mỗi ngày người đàn ông này tích lũy được khoảng 5,97 triệu USD.

Con số này chỉ thấp hơn mức của người sáng lập Amazon Jeff Bezos với khoảng 6,8 triệu USD mỗi ngày.

Giống như nhiều doanh nhân công nghệ, Mark Zuckerberg đã chuyển phần lớn tài sản của mình sang các lĩnh vực khác trong vài năm trở lại đây. Theo thông tin từ FactSet, anh đã bán khoảng 3,38 tỷ USD giá trị cổ phiếu Facebook trong vòng 6 tháng qua và phần lớn trong số đó được rót vào sáng kiến Chan Zuckerberg. Sáng kiến này đầu tư vào nhiều lĩnh vực như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nhà ở giá rẻ hay cải cách nhập cư.

Tháng 9 năm ngoái, Zuckerberg cho biết anh sẽ bán tiếp khoảng 75 triệu cổ phiếu Facebook với giá trị tương đương 12,8 tỷ USD cho sáng kiến trên trong vòng 18 tháng tới đây.

Mặc dù Facebook phải chịu sự giám sát nghiêm ngặt hơn, cổ phiếu của công ty này đẫ tăng 6%, cao hơn mức của Google trong năm nay.

Vị chủ tịch mạng xã hội hàng đầu thế giới Mark Zuckerberg sinh năm 1984 tại tiểu bang của New York và lớn lên cùng hai chị gái.

Ngay khi còn đi học, Mark Zuckerberg đã tự tạo ra nền tảng phát nhạc là được Microsoft đề nghị mua lại nhưng sau đó anh đã từ chối.

Chàng trai trẻ này trở thành sinh viên Đại học Havard danh giá năm 2002 nhưng sau đó đã quyết định bỏ học vào năm hai, tập trung phát triển mạnh xã hội có tên “The Facebook”.

Cuối năm 2005, Facebook nhận thêm khoản đầu tư 12,7 triệu USD từ Accel Ventures và liên tục tạo ra thành công cho Mark Zuckerberg. Năm 2010, anh là người giàu thứ 35 trên thế giới với tài sản 6,9 tỷ USD và thậm chí còn cao hơn Steve Jobs với 6,1 tỷ USD vào lúc đó, theo Business Insider.

Zuckerberg quyết định cho Facebook phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2012 và thu về 16 tỷ USD, trở thành đợt IPO có giá trị nhất trong lịch sử công nghệ thời điểm đó.

Tháng 4 vừa qua, Zuckerberg đã phải đối mặt với vụ bê bối lớn của Facebook khi một công ty dữ liệu có tên Cambridge Analytica truy cập bất hợp pháp vào thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook bị phát giác.

Điều này đã khiến hàng chục tỷ USD vốn hóa thị trường của mạng xã hội đông nhất thế giới này đã “không cánh mà bay”. Mặc dù vậy, mọi thứ dường như đang quay trở về quỹ đạo của nó.