Ông chủ hãng hàng không AirAsia bị điều tra vì hối lộ

Anh Duy - 19:38, 31/05/2018

TheLEADERVụ điều tra hối lộ sẽ ảnh hưởng xấu đến kế hoạch hoạt động tại các thị trường của hãng hàng không này, bao gồm cả Việt Nam.

Ông chủ hãng hàng không AirAsia bị điều tra vì hối lộ
Vụ bê bối này sẽ là cú đánh mạnh vào sự nghiệp của vị CEO này. Ảnh: The Jakarta Post

Giám đốc điều hành của AirAsia mới đây đã bị cơ quan chức năng Ấn Độ điều tra liên quan đến vấn đề đưa hối lộ nhằm gây ảnh hưởng tới chính sách hàng không của quốc gia này.

Theo thông tin từ Reuters, Cục Điều tra Trung ương Ấn Độ đưa ra cáo buộc đối với nhiều giám đốc cấp cao của AirAsia về việc hối lộ quan chức thông qua những người trung gian. Hành động này được đánh giá đã tác động tới quyết định của chính phủ Ấn Độ, bao gồm việc cấp phép bay cho AirAsia Ấn Độ và giấy phép hoạt động quốc tế.

Trước đó, AirAsia cũng vướng phải vụ điều tra về cấu trúc sở hữu cổ phần nhưng rồi vẫn được cấp phép bay.

Năm 2016, Ấn Độ bãi bỏ quy định chỉ cấp phép bay quốc tế cho các hãng vận chuyển có 5 năm kinh nghiệm trong bay nội địa và sở hữu tối thiểu 20 máy bay. Theo quy định mới, các hãng hàng không sẽ được phép bay quốc tế nếu đáp ứng đủ số lượng máy bay như trên.

Quy định trên được cho là tạo lợi thế cho AirAsia để bắt đầu những chuyến bay ra nước ngoài.

Cáo buộc liên quan đến hối lộ được dự báo sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới kế hoạch mở rộng của AirAsia trong khu vực.

Trước đó, ông Tony Fernandes, CEO của hãng hàng không giá rẻ này dự kiến sẽ mở thêm nhiều đường bay nội địa cũng như quốc tế vào đầu năm sau. Kế hoạch này được dựa trên những gì mà AirAsia đã đạt được trong nhiều năm qua khi sở hữu mạng lưới tại nhiều nước, bao gồm Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ và cả Việt Nam.

Ấn Độ được xác định là trụ cột chính trong tương lai mở rộng tại khu vực châu Á của AirAsia cũng như trong cuộc chiến khốc liệt với các hãng hàng không khác như Air India.

Ông Tony Fernandes còn cho biết, một trong những mục tiêu là tiếp tục tăng cường sự hiện diện và thị phần ở Đông Nam Á và Việt Nam được coi là mảnh ghép cuối cùng trong sự hoàn thiện kết nối khu vực.

Theo số liệu được đưa bởi Bloomberg, cổ phiếu của AirAsia đã sụt giảm 7% trong phiên giao dịch đóng cửa ngày hôm qua (30/5), rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11 năm ngoái. Có những thời điểm, giá của cổ phiếu này thậm chí mất tới 11% giá trị.