Ông Lê Hải Trà: Thị trường chứng khoán Việt Nam 2018 sẽ thăng hoa

Quỳnh Như - 10:12, 28/12/2017

TheLEADERPV Oil, HD Bank, Hóa dầu Bình Sơn, Điện lực dầu khí PV Power, Công nghiệp Xi măng Việt Nam, hay thoái vốn tại PVGas là những cái tên hứa hẹn đóng góp hàng tỷ USD cho giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán.

Ông Lê Hải Trà, Phụ trách HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) đã chia sẻ với TheLEADER những dấu ấn của thị trường chứng khoán năm 2017 và dự báo triển vọng năm 2018.

Vào tuần lễ cuối năm 2017, chỉ số VnIndex đã lên đến trên 950 điểm, tăng hơn 43% so với 2016. Ông có thể cho biết nguyên nhân cốt lõi tạo ra sự tăng trưởng này?

Ông Lê Hải Trà: Sự ổn định của kinh tế vĩ mô năm 2017 tiếp tục là nền tảng vững chắc cho sự thăng hoa của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. 2017 là năm các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô đều hoàn thành trước khi năm tài khóa kết thúc. Dù vẫn còn những băn khoăn về nợ công, song điều đó không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý hứng khởi của các nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp.

Những cái tên như Vietjet Air, Petrolimex, VPBank Vincom Retail chọn năm 2017 để lên sàn đã chứng minh điều đó. Sự xuất hiện của những gương mặt mới này đã đóng góp hàng tỷ USD vốn hóa cho TTCK Việt Nam.

2017 là năm mà TTCK thu lại kết quả cực kỳ ấn tượng. Tại HOSE, kết thúc phiên giao dịch ngày 26/12, chỉ số VnIndex tăng trên 45%, nằm trong top 5 thị trường có chỉ số chứng khoán tăng trưởng cao nhất thế giới. Những công ty nằm trong nhóm VN30 thậm chí còn ấn tượng hơn, trên 52%.

Trong các chỉ số ngành, bất động sản và y tế là 2 nhóm ngành tăng trưởng cao nhất, trên 57%, có 5/10 chỉ số ngành có tỷ lệ tăng trưởng trên 50%. Tổng giá trị vốn hóa tại HOSE tăng gần 72% đạt trên 2,56 triệu tỷ đồng, tương đương gần 56% GDP.

Sự ra đời mới đây của TTCK phái sinh có tạo sự hấp dẫn, lôi kéo được doanh nghiệp và công ty chứng khoán tham gia không?

Ông Lê Hải Trà: TTCK phái sinh dù mới đi vào hoạt động trong một thời gian ngắn nhưng cũng đã kịp tạo ra những ấn tượng tích cực ban đầu, thúc đẩy thanh khoản thị trường cổ phiếu. Chỉ số VN30 có một năm tưng bừng đã tạo hưng phấn cho các sản phẩm phái sinh dựa trên chỉ số này. Trên TTCK phái sinh, các công ty chứng khoán đang là những chủ thể dẫn dắt thị trường.

Ông Lê Hải Trà: Thị trường chứng khoán Việt Nam 2018 sẽ thăng hoa
Ông Lê Hải Trà tiếp Thủ tướng Canada trong chuyến thăm ngày 9/11 vừa qua.

Trong một lần trả lời phỏng vấn TheLEADER trước đây, ông cho rằng, TTCK Việt Nam có sự khác biệt với thị trường chứng khoán khu vực vì có nguồn "mỏ vàng" quan trọng từ việc cổ phần hoá và thoái vốn các doanh nghiệp lớn của Nhà nước. Nguồn dự trữ này, theo ông, có thể bung mạnh trong năm 2018?

Ông Lê Hải Trà: Số lượng cổ phần hóa và thoái vốn của nhà nước ở các doanh nghiệp lớn trong năm 2017 không được như kế hoạch dự kiến. Tuy nhiên, giá trị thu về là vượt trội, nhất là đợt thoái vốn Sabeco vừa qua. Gần 110 nghìn tỷ đồng từ việc bán 53,59% cổ phần của Sabeco góp phần phục vụ cho các chương trình đầu tư và phát triển kinh tế xã hội. 

Bên cạnh đó, thương vụ Sabeco chuyển tải một thông điệp rõ ràng tới cộng đồng đầu tư quốc tế về quyết tâm tái cấu trúc nền kinh tế của Việt Nam. Đây là yếu tố hết sức quan trọng củng cố niềm tin và sự quan tâm của các tổ chức đầu tư quốc tế lớn đối với TTCK Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam trong năm 2018 sẽ tiếp tục khởi sắc, sẽ tiếp tục là nền tảng giúp TTCK tăng trưởng bền vững. Trong năm 2018, TTCK vẫn sẽ là cơ sở để Nhà nước thực hiện cổ phần hóa và đẩy mạnh quá trình thoái vốn trong các doanh nghiệp lớn một cách hiệu quả. 

Nếu không có những thương vụ thoái vốn đình đám như Sabeco, chúng ta sẽ không thể thu hút những tổ chức và định chế tài chính lớn hay nôm na là những "con cá lớn" tham gia vào TTCK.

Ông có nghĩ sẽ có một "Sabeco" thứ 2 trong năm 2018?

Ông Lê Hải Trà: Năm 2018 sẽ tiếp tục có những gương mặt ấn tượng lên sàn như PV Oil, HD Bank, Hóa dầu Bình Sơn, Điện lực dầu khí PV Power, Công nghiệp Xi măng Việt Nam, hay thoái vốn tại PVGas… Đây đều là những cái tên hứa hẹn đóng góp hàng tỷ đô cho giá trị vốn hóa TTCK.

Ông có thể chia sẻ về những nhiệm vụ trọng tâm của TTCK trong năm 2018?

Ông Lê Hải Trà: Trong năm 2018, nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là việc xây dựng khuôn khổ pháp lý cho TTCK. Thứ hai là khai trương sản phẩm mới chứng quyền có đảm bảo – CW (Covered Warrant). Thứ ba là triển khai phương thức giao dịch mới mua bán chứng khoán trên đường về tài khoản và mua bán trong ngày.

Luật về chứng khoán ra đời năm 2006, cách đây hơn 10 năm. Mặc dù nó đã qua một lần sửa đổi, nhưng đến này đã bộc lộ những hạn chế trước sự phát triển nhanh chóng của TTCK trong thời gian qua. 

Vì vậy, TTCK cần có một khuôn khổ pháp lý phiên bản mới, tạo cơ sở vững chắc và năng động cho sự phát triển của TTCK trong ít nhất 10 năm tới. 

Luật chứng khoán mới sẽ hướng tới và tạo điều kiện cho việc quản lý các công cụ, sản phẩm mới, hoạt động chào bán, các dịch vụ chứng khoán… giúp TTCK ngày càng hiệu quả, công khai và mình bạch hơn.

Quá trình chuẩn bị cho sản phẩm chứng quyền có đảm bảo đến nay đã gần hoàn tất, dự kiến sẽ chính thức ra mắt khoảng tháng 3. 

Trước những bước phát triển nhanh và năng động của TTCK vừa qua, mua bán trong ngày và mua bán chứng khoán trên đường về tài khoản đã trở thành một nhu cầu hợp pháp và chính đáng của nhà đầu tư, giúp họ có chiến lược kiếm lời và bảo vệ mình một cách hiệu quả trước những biến động của thị trường. 

Sự xuất hiện của những công cụ và cơ chế này sẽ tạo thêm sự lựa chọn linh hoạt cho nhà đầu tư, góp phần cải thiện hơn nữa điều kiện thanh khoản của TTCK.

Xin cảm ơn ông!