Ông Lý Xuân Hải gia nhập tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức

Minh An - 15:16, 17/12/2017

TheLEADERÔng Lý Xuân Hải sẽ đảm nhận vị trí Trưởng ban chiến lược thuộc Hội đồng Quản Trị tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai do bầu Đức đứng đầu.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thông báo, ngày 17.12.2017, Hội đồng quản trị tập đoàn đã thành lập Ban chiến lược trực thuộc HĐQT và bổ nhiệm ông Lý Xuân Hải làm trưởng ban.

Ông Lý Xuân Hải có trách nhiệm tuyển chọn nhân sự và điều hành hoạt động của ban này, báo cáo trực tiếp cho HĐQT của tập đoàn, đứng đầu là Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức).

Giữa tháng trước, Bầu Đức phủ nhận thông tin tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai mời ông Lý Xuân Hải về làm Phó Chủ tịch, phụ trách tài chính.

"Trong thời gian qua, tôi và anh Hải có gặp gỡ, trao đổi thân tình, không hề có việc tôi mời anh Hải về làm Phó Chủ tịch Tập đoàn HAGL", thông báo của HAGL dẫn lời Bầu Đức viết.

Banker Lý Xuân Hải gia nhập tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai
Ông Lý Xuân Hải

Ông Lý Xuân Hải là Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) trong giai đoạn 2005 – 2012, nhiều lần được Tạp chí Asian Banker bầu chọn là Lãnh đạo ngân hàng xuất sắc.

Sau biến cố năm 2012, ông Hải bị cấm hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng trong 5 năm. Tuy vậy, ông Hải luôn được đánh giá là một trong những lãnh đạo giỏi nhất trong ngành ngân hàng.

Giữa tháng trước, tên của ông cũng xuất hiện trong vị trí chủ tịch HĐQT của Công ty Lụa Bảo Lộc (Bao Loc Silk). Ông cũng là cổ đông lớn nhất nắm giữ 27% cổ phần tại công ty này.

Quá trình tái cấu trúc nợ của HAGL đang có nhiều dấu hiệu tích cực. Tập đoàn này tiếp tục đặt mục tiêu giảm quy mô nợ vay xuống 22.300 tỷ đồng vào cuối năm nay, so với con số 27.300 tỷ đồng trước đó.

Mảng kinh doanh nông nghiệp mới, trồng cây ăn quả, đã đóng góp hơn hơn 1.300 tỷ doanh thu trong 9 tháng và dự kiến sẽ mang về 1.000 tỷ đồng nữa trong quý cuối năm. Dòng tiền này sẽ giúp HAGL giảm áp lực tài chính đáng kể trong năm nay.

Ngoài ra, cây cao su của HAGL sau nhiều năm trồng bắt đầu khai thác và đóng góp 401 tỷ đồng doanh thu cho tập đoàn trong 9 tháng đầu năm nay và dự kiến sẽ tăng mạnh trong năm tới khi diện tích khai thác tăng lên.

Bên cạnh đó, HAGL cho biết, tập đoàn đang đàm phán chuyển nhượng một phần dự án tại Myanmar để tái cơ cấu vốn và ưu tiên nguồn lực cho lĩnh vực nông nghiệp.