Ông Trump dọa công bố khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới

Trọng Nghĩa - 11:24, 15/02/2019

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đưa ra lệnh khẩn cấp quốc gia nhằm có được ngân sách xây dựng tường biên giới với Mexico mà không cần thông qua sự phê chuẩn từ quốc hội.

Người đứng đầu Nhà Trắng mới đây đã thông qua dự luật ngân sách và an ninh biên giới nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ Mỹ phải đóng cửa nhưng cho biết vẫn sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động tài chính xây tường biên giới.

Mặc dù có dành ngân sách cho hoạt động đảm bảo an ninh biên giới, dự luật trên lại không bao gồm ngân sách xây dựng tường biên giới giữa Mỹ và Mexico trị giá 5,7 tỷ USD – khoản chi mà ông Trump từng hứa sẽ buộc Mexico phải trả.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, việc xây dựng bức tường ngăn dòng nhập cư trái phép từ Mexico sang Mỹ là một trong những lời hứa lớn của người kế nhiệm ông Obama nhưng cho đến nay, sự phản đối của đảng Dân chủ khiến ông Trump chưa thể thực hiện được.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết ông Trump sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm chuyển các khoản tiền được lưỡng viện Mỹ phê duyệt trước đó sang việc xây tường biên giới.

“Tổng thống Trump sẽ ký dự thảo ngân sách chính phủ và như tuyên bố trước đây, ông cũng sẽ có những hành động điều hành khác, bao gồm việc công bố khẩn cấp quốc gia”, Reuters dẫn lời bà Sarah Sanders.

Việc ký thông qua dự luật ngân sách sẽ chấm dứt cuộc chiến kéo dài khoảng 2 tháng nhưng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ mở ra một cuộc đối đầu mới, thậm chí gây ra rủi ro pháp lý cao nhất trong nhiệm kỳ của ông Trump, AFP nhận định.

Chính phủ Mỹ trước đó đã rơi vào tình trạng đóng cửa lâu nhất lịch sử, kéo dài từ ngày 22/12/2018 tới ngày 25/1/2019 vì những tranh cãi liên quan đến bức tường biên giới.