Quốc tế

Ông Trump dọa công bố khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới

Trọng Nghĩa Thứ sáu, 15/02/2019 - 11:24

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đưa ra lệnh khẩn cấp quốc gia nhằm có được ngân sách xây dựng tường biên giới với Mexico mà không cần thông qua sự phê chuẩn từ quốc hội.

Người đứng đầu Nhà Trắng mới đây đã thông qua dự luật ngân sách và an ninh biên giới nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ Mỹ phải đóng cửa nhưng cho biết vẫn sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động tài chính xây tường biên giới.

Mặc dù có dành ngân sách cho hoạt động đảm bảo an ninh biên giới, dự luật trên lại không bao gồm ngân sách xây dựng tường biên giới giữa Mỹ và Mexico trị giá 5,7 tỷ USD – khoản chi mà ông Trump từng hứa sẽ buộc Mexico phải trả.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, việc xây dựng bức tường ngăn dòng nhập cư trái phép từ Mexico sang Mỹ là một trong những lời hứa lớn của người kế nhiệm ông Obama nhưng cho đến nay, sự phản đối của đảng Dân chủ khiến ông Trump chưa thể thực hiện được.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết ông Trump sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm chuyển các khoản tiền được lưỡng viện Mỹ phê duyệt trước đó sang việc xây tường biên giới.

“Tổng thống Trump sẽ ký dự thảo ngân sách chính phủ và như tuyên bố trước đây, ông cũng sẽ có những hành động điều hành khác, bao gồm việc công bố khẩn cấp quốc gia”, Reuters dẫn lời bà Sarah Sanders.

Việc ký thông qua dự luật ngân sách sẽ chấm dứt cuộc chiến kéo dài khoảng 2 tháng nhưng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ mở ra một cuộc đối đầu mới, thậm chí gây ra rủi ro pháp lý cao nhất trong nhiệm kỳ của ông Trump, AFP nhận định.

Chính phủ Mỹ trước đó đã rơi vào tình trạng đóng cửa lâu nhất lịch sử, kéo dài từ ngày 22/12/2018 tới ngày 25/1/2019 vì những tranh cãi liên quan đến bức tường biên giới. 

Fed ngược chiều Tổng thống Trump, nâng lãi suất giữa căng thẳng thương mại

Fed ngược chiều Tổng thống Trump, nâng lãi suất giữa căng thẳng thương mại

Quốc tế -  7 năm

Trong bối cảnh đối mặt nguy cơ từ chiến tranh thương mại, Fed mới đây đã quyết định tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm nay.

Thị trường bị bóp chặt, ông Trump lên tiếng đòi giảm giá dầu

Thị trường bị bóp chặt, ông Trump lên tiếng đòi giảm giá dầu

Quốc tế -  7 năm

Giá dầu mới đây tiếp tục gia tăng trong bối cảnh Mỹ thắt chặt thị trường, vài tuần trước kế hoạch áp lệnh trừng phạt mới lên Iran.

Công viên giải trí Brightpark Ninh Bình: Hoàn thiện dịch vụ và gia tăng các trải nghiệm

Công viên giải trí Brightpark Ninh Bình: Hoàn thiện dịch vụ và gia tăng các trải nghiệm

Nhịp cầu kinh doanh -  18 phút

Brightpark Ninh Bình hoàn thiện hệ dịch vụ và thêm trải nghiệm cho học sinh, sinh viên với các chương trình ngoại khóa kết hợp vui chơi, vận động và phát triển kỹ năng sống.

Ông Nguyễn Hoài Anh tái đắc cử Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Hoài Anh tái đắc cử Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa

Tiêu điểm -  20 phút

Ông Nguyễn Hoài Anh tiếp tục được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2026 – 2031 với 100% phiếu tán thành.

Nhà sáng lập Tập đoàn TH: Chính phủ đồng hành là bệ phóng tạo ra những 'cánh chim đầu đàn'

Nhà sáng lập Tập đoàn TH: Chính phủ đồng hành là bệ phóng tạo ra những 'cánh chim đầu đàn'

Leader talk -  23 phút

Tại Hội nghị "Doanh nghiệp góp phần vào tăng trưởng hai con số và Thủ tướng Chính phủ tri ân doanh nghiệp" diễn ra sáng ngày 27/3, sự tương tác giữa thông điệp của Chính phủ và hành động thực tiễn của Tập đoàn TH đã trở thành minh chứng điển hình cho tinh thần "công tư đồng hành".

Ông Trịnh Văn Quyết quay lại ghế chủ tịch, FLC tìm ‘điểm bùng nổ’ cho Gia Lai

Ông Trịnh Văn Quyết quay lại ghế chủ tịch, FLC tìm ‘điểm bùng nổ’ cho Gia Lai

Doanh nghiệp -  42 phút

Lãnh đạo Tập đoàn FLC hé lộ những dự án bất động sản du lịch quy mô lớn chuẩn bị triển khai xây dựng và bán hàng tại Gia Lai.

Home Credit Việt Nam báo lãi kỷ lục, ngừng sáp nhập với SCB Thái Lan

Home Credit Việt Nam báo lãi kỷ lục, ngừng sáp nhập với SCB Thái Lan

Doanh nghiệp -  3 giờ

Phía Home Credit Việt Nam cho biết, kết quả kinh doanh tích cực có được là nhờ công tác quản trị rủi ro chặt chẽ và hiệu quả chuyển đổi số trong năm 2025.

Khát vọng phụng sự của Chủ tịch CNCTech Nguyễn Văn Hùng

Khát vọng phụng sự của Chủ tịch CNCTech Nguyễn Văn Hùng

Hồ sơ quản trị -  5 giờ

Đưa sản phẩm “made in Vietnam” tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo ra nhiều việc làm để phụng sự xã hội, khát vọng chinh phục thử thách là những điều Chủ tịch CNCTech Nguyễn Văn Hùng luôn tâm niệm.

Kịch bản thao túng tiền ảo đánh lừa hàng triệu nhà đầu tư tại Onus

Kịch bản thao túng tiền ảo đánh lừa hàng triệu nhà đầu tư tại Onus

Doanh nghiệp -  6 giờ

Đội ngũ Onus bị điều tra về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Đọc nhiều